7 loại thuốc kháng sinh răng được sử dụng phổ biến
logo

7 loại thuốc kháng sinh răng được sử dụng phổ biến

Một số loại thuốc kháng sinh răng được sử dụng nhiều để điều trị các bệnh lý về răng miệng là: Penicillin, Spiramycin, Azithromycin, Metronidazole, Doxycycline, Erythromycin… Đây đều là những thuốc hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn gây hại và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.

1. Những trường hợp nào cần dùng thuốc kháng sinh răng?

Các bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh đối với những trường hợp như: viêm tủy răng, viêm nha chu nặng và áp xe răng. Tùy vào mức độ của bệnh, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị mang lại hiệu quả cao nhất.

1.1. Viêm tủy răng

Viêm tuỷ răng

Viêm tủy răng là một bệnh lý răng miệng thường bắt nguồn từ sâu răng nặng, viêm nướu hoặc răng bị nứt, mẻ do chịu lực tác động mạnh. Vùng tủy răng và các mô xung quanh răng bị viêm nhiễm, có thể gây nên những cơn đau nhức dữ dội và ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt thường ngày.

Bệnh viêm tủy răng được chia ra thành hai loại chính là:

 • Viêm tủy có khả năng phục hồi: Bạn thường gặp phải các cơn đau thoáng qua, răng ê buốt khi ăn đồ nóng hoặc lạnh. Khi phát hiện sớm, bạn chỉ cần uống thuốc kháng sinh mà không phải điều trị tủy. Một số loại thuốc kháng sinh được sử dụng để chữa viêm tủy gồm có: Clindamycin, Penicillin, Metronidazole…
 • Viêm tủy không hồi phục: Tủy đã bị tổn thương nghiêm trọng, gây nên những cơn đau nhức dữ dội, thậm chí uống thuốc giảm đau cũng không đỡ. Khi đó, bạn cần đến cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ lấy phần tủy răng chứa nhiều vi khuẩn.

1.2. Viêm nha chu nặng

Viêm nha chu là hiện tượng các tổ chức xung quanh răng bị viêm nhiễm. Đây là một bệnh lý về răng miệng rất phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi do những nguyên nhân như: vệ sinh răng miệng không cẩn thận, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học…

Phương pháp điều trị viêm nha chu phổ biến là lấy cao răng và làm nhẵn chân răng. Tuy nhiên, nếu những trường hợp bệnh lý diễn biến nặng, bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh hoặc phẫu thuật để chữa tận gốc.

Đối với phương pháp chữa bệnh bằng thuốc, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc ở dạng bôi hoặc uống, tùy vào thể trạng của mỗi người. Những loại thuốc kháng sinh được sử dụng trị viêm nha chu gồm có: Doxycycline, Cefixim, Ciprofloxacin, Gentamicin… Nhìn chung, các thuốc trên đều có công dụng ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển và phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm lan rộng trong khoang miệng.

1.3. Áp xe răng

Áp xe răng

Áp xe răng là biến chứng của nhiễm trùng do sâu răng, các bệnh lý về nướu, nứt răng… Bệnh không chỉ gây ra những cơn đau nhức dữ dội mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào tủy và tích tụ mủ trong xương hàm. Áp xe răng không được điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng ở răng, xương hàm và các mô xung quanh.

Quá trình điều trị bệnh lý áp xe răng được chia ra thành hai bước chính. Trong đó, bước đầu tiên là sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn tình trạng áp xe tiến triển. Ở bước tiếp theo, các bác sĩ sẽ thực hiện một vài thủ thuật để thoát dịch và loại bỏ toàn bộ vi khuẩn gây hại ở vị trí răng bị áp xe. 

Theo chia sẻ của nhiều bác sĩ, trọng tâm của quá trình điều trị áp xe răng là kiểm soát triệu chứng nên kháng sinh đóng vai trò rất quan trọng. Những loại kháng sinh được sử dụng để hỗ trợ điều trị áp xe là Penicillin, Azithromycin, Metronidazole…

2. Những loại kháng sinh răng miệng phổ biến

Một số loại thuốc kháng sinh được sử dụng nhiều để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về răng miệng là: Penicillin, Spiramycin, Azithromycin và Metronidazole. 

2.1. Thuốc thuộc nhóm Penicillin

Penicillin là một nhóm thuốc kháng sinh có thể tấn công và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây hại nên thường được sử dụng trong việc điều trị nhiễm trùng răng miệng. Thuốc sẽ gián tiếp phá vỡ những thành tế bào của vi khuẩn bằng cách tác động lên peptidoglycans.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc, bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ. Nếu sử dụng sai cách, bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với các tác dụng phụ như: tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu, nổi phát ban…

2.2. Thuốc kháng sinh Spiramycin

Thuốc kháng sinh Spiramycin thường được dùng đối với những trường hợp sau: áp xe răng, viêm mô tế bào quanh xương hàm, viêm quanh thân răng, viêm nha chu, viêm dưới hàm… Khi sử dụng loại thuốc trên để chữa các bệnh răng miệng, bạn nên uống khoảng 2 – 3 viên/ngày, mỗi lần 1 viên.

Spiramycin chống chỉ định với:

 • Phụ nữ đang ở trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
 • Phụ nữ đang có con bú.
 • Trẻ em nhỏ hơn 15 tuổi.

Ngoài ra, thuốc Spiramycin còn có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn như: tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn…

2.3. Thuốc kháng sinh răng Azithromycin

Thuốc kháng sinh Azithromycin

Đây là một loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Macrolid có công dụng giảm bớt tình trạng trạng đau răng và viêm lợi hiệu quả. Bên cạnh đó, Azithromycin cũng nằm trong danh sách những loại thuốc điều trị áp xe răng được sử dụng rộng rãi nhờ khả năng ức chế và tiêu diệt nhiều chủng loại vi khuẩn gây bệnh.

Người lớn có thể uống 2 viên/ngày, dùng sau bữa ăn trong 3 ngày liên tiếp. Còn đối với trẻ em, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng của bé. Ngoài ra, khi uống thuốc Azithromycin để trị các bệnh lý răng miệng, bạn cần đề phòng các tác dụng phụ như: táo bón, mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu…

2.4. Thuốc kháng sinh răng Metronidazole

Thuốc Metronidazol có tác dụng diệt khuẩn tốt đối các vi khuẩn kỵ khí. Đây là loại vi khuẩn có mặt ở nhiều vị trí trong cơ thể con người, đặc biệt là khoang miệng. Do đó, thuốc được sử dụng khá nhiều đối với trường hợp nhiễm khuẩn răng miệng. Liều lượng sử dụng của thuốc cũng khá đa dạng, có thể thay đổi tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người.

Những tác dụng phụ của thuốc chủ yếu liên quan đến đường tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, chán ăn… Ngoài ra, bạn còn có thể gặp phải tình trạng miệng có vị kim loại.

3. Các loại kháng sinh đau răng cho trẻ em do nhiễm khuẩn

Đối với trường hợp trẻ em bị đau nhức răng do nhiễm khuẩn, các bác sĩ thường kê những loại thuốc kháng sinh như: Amoxicillin, Phenoxymethyl Penicillin, Doxycycline, Erythromycin và Spiramycin và Metronidazol.

3.1. Amoxicillin và Phenoxymethyl Penicillin

Amoxicillin và Phenoxymethyl Penicillin

Đây là hai loại thuốc kháng sinh nằm trong nhóm beta lactam được sử dụng nhiều nhất để điều trị nhiễm khuẩn răng miệng ở trẻ em. Thuốc có hoạt tính kháng khuẩn tốt, tương đối an toàn và ít gây ra những tác dụng phụ với người dùng. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên tham khảo khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ uống thuốc Amoxicillin và Phenoxymethyl Penicillin.

3.2. Thuốc kháng sinh Doxycycline

Thuốc kháng sinh Doxycycline nằm trong nhóm tetracyclin có khả năng tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn kỵ khí. Đặc biệt, thuốc có đặc tính khá an toàn, không gây nhiễm độc gan nên được sử dụng để điều trị viêm nhiễm răng cho trẻ em. Tuy nhiên, thuốc có thể làm biến đổi màu răng ở trẻ.

3.3. Thuốc Erythromycin và Spiramycin

Đây cũng là hai loại thuốc kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng của trẻ. Tuy nhiên, Erythromycin và Spiramycin thường là lựa chọn thay thế cho những loại thuốc mà chúng tôi kể đến ở phần trên bởi có thể gây tác dụng phụ như: buồn nôn, tiêu chảy.

3.4. Thuốc kháng sinh Metronidazol

Thuốc kháng sinh Metronidazol

Metronidazol cũng nằm trong danh sách những loại thuốc kháng sinh trị nhiễm khuẩn răng miệng ở trẻ bởi công dụng ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, các bác sĩ thường kết hợp với thuốc Spiramycin để đạt được hiệu quả trong thời gian ngắn.

4. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh răng

Để quá trình điều trị các bệnh lý răng miệng diễn ra đúng như mong muốn và ngăn ngừa những rủi ro nguy hiểm, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Uống thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ hướng dẫn.
 • Không kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh với những loại thuốc khác khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Ngưng sử dụng thuốc nếu như gặp phải tác dụng phụ.
 • Không uống thuốc kháng sinh được kê cho người khác.
 • Không nên giữ lại thuốc kháng sinh để tiếp tục sử dụng cho những bệnh lý răng miệng khác.
 • Kết hợp sử dụng thuốc với chăm sóc, vệ sinh răng miệng sạch sẽ để bệnh lý nhanh chóng được điều trị triệt để.

Thuốc kháng sinh răng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến răng miệng như: áp xe răng, viêm nha chu, viêm tủy… Để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm tới sức khỏe, bạn nên uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

 

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi