Bật mí 3 cách dùng chỉ nha khoa “chuẩn không cần chỉnh”
logo

3 cách dùng chỉ nha khoa sẽ được phân chia thành các kiểu dạng cuộn thông thường, đối với người niềng răng và dạng có cán cầm tay. Khi sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng thì cần phải di chuyển lên xuống đúng chiều, tránh sử dụng lực mạnh và dùng loại phù hợp nhất với mình.

Bật mí 3 cách dùng chỉ nha khoa “chuẩn không cần chỉnh”

1. Cách dùng chỉ nha khoa dạng cuộn bình thường

Chỉ nha khoa dạng cuộn là loại rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn cho nhu cầu vệ sinh răng miệng của mình. Hơn thế, bạn có thể tự điều chỉnh độ dài của chỉ theo ý muốn khi sử dụng.

Cách dùng chỉ nha khoa dạng cuộn bình thường cũng vô cùng đơn giản. Nhưng để đạt được hiệu quả cao và hạn chế các tác động tiêu cực thì bạn cần làm theo các bước như sau:

Bước 1: Cắt chỉ nha khoa với độ dài từ 45 – 60cm/lần dùng, lưu ý vệ sinh tay và đồ cắt sạch sẽ trước khi thực hiện.

Bước 2: Cố định chỉ nha khoa bằng hai ngón tay trỏ và cái. Thực tế, nhiều bạn vẫn chưa biết làm sao cho đúng ở bước thứ hai, cầm chỉ nha khoa đúng cách là quấn chúng xung quanh hai ngón tay giữa, sau đó chừa lại khoảng từ 3 – 5cm để vệ sinh răng.

Bước 3: Dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng bằng cách đặt chúng vào giữa hai răng một cách khéo léo. Tiếp đến nhẹ nhàng di chuyển chỉ nha khoa theo chiều lên xuống, tạo ra tiếp xúc ở kẽ răng nhằm loại bỏ đi những mảng bám, thức ăn thừa. Một điều bạn cần lưu ý là tránh tạo ra lực ma sát với các mô mềm xung quanh. Nếu như trong quá trình thực hiện, chỉ nha khoa chạm vào nướu bên dưới, bạn chỉ cần uốn cong sợi chỉ để chúng dễ dàng đi vào khoảng trống giữa răng và nướu.

Bước 4: Đổi sang kẽ răng khác và lặp lại những điều đã thực hiện như bước 3. Tuy nhiên, khi đang sang răng khác bạn cần tịnh tiến đoạn chỉ nha khoa mà mình đang giữ trong tay. Điều đó giúp đảm bảo vấn đề vệ sinh cũng như hiệu quả làm sạch răng miệng.

Bước 5: Sau khi đã làm sạch toàn bộ các kẽ răng bằng chỉ nha khoa, bạn cần nâng nhẹ chúng ra khỏi vị trí hiện tại. Cuối cùng là sử dụng nước muối hoặc các loại nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch khoang miệng hoàn toàn.

2. Cách dùng chỉ nha khoa cuộn cho người niềng răng

Vẫn là chỉ nha khoa dạng cuộn quen thuộc, nhưng đối với những người niềng răng và nhất là niềng răng mắc thì cách sử dụng sẽ phức tạp cũng như mất nhiều thời gian hơn.

Bước 1: Cắt chỉ nha khoa từ 45 – 60cm.

Bước 2: Hãy đứng hoặc ngồi trước gương để chắc chắn rằng các thao tác luôn đúng, không đưa chỉ nha khoa vào sai vị trí.

Bước 3: Tìm khoảng trống để luồn chỉ nha khoa vào giữa răng và dây cung chỉnh nha. Sau khi đã đưa được chỉ vào trong thì bắt đầu cuộn chỉ quanh ngón trỏ để di chuyển và điều chỉnh lực một cách tốt nhất.

Bước 4: Khéo léo đưa sợi chỉ vào trong kẽ răng và di chuyển như ở cách trên. Tuy nhiên, khi vệ sinh răng hàm trên thì nên tạo dáng chỉ thành hình chữ U ngược để vệ sinh răng miệng.

Bước 5: Sau khi đã vệ sinh trong một vị trí răng thì cần nhẹ nhàng tháo chỉ nha khoa từ đằng sau dây cung, tránh tiếp xúc vào các mắc cài. Đặc biệt, tránh để xảy ra tình trạng bật chỉ gây ra ảnh hưởng đến các mắc cài, dây cung, cũng như làm đứt chúng khi va chạm vào khí cụ.

Bước 6: Đối với các răng còn lại, tiếp tục thực hiện đúng theo các hướng dẫn trên, chỉ cần điều chỉ lại độ dài của chỉ nha khoa để tránh dùng lại đoạn đã bị bẩm.

Bước 7: Khi đã vệ sinh bằng chỉ nha khoa ở tất cả các răng xong thì cuối cùng bạn chỉ cần dùng nước muối hoặc nước súc miệng như thông thường là được.

3. Cách dùng tăm chỉ nha khoa

Cách dùng tăm chỉ nha khoa

Đúng như tên gọi, tăm chỉ nha khoa được thiết kế với kiểu dáng gần giống với một chiếc tăm. Nhưng trên phần đầu sẽ có một đoạn chỉ nha khoa với độ dài khoảng 2 – 2,5cm và được cố định vào hai điểm.

Đầu có chỉ sẽ giúp làm sạch các kẽ răng giống như chỉ nha khoa dạng cuộn. Còn đầu còn lại có công dụng như tăm bình thường, tức là dùng để xỉa, khẩy những đồ ăn thừa và mảng bám trên răng.

Sau đây là cách dùng chỉ nha khoa có cán đúng chuẩn như sau:

Bước 1: Dùng các ngón tay để điều khiển cây tăm chỉ, đầu tiên là đưa phần đầu có chỉ nha khoa vào các kẽ răng rồi từ từ di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám, thức ăn dính trên răng.

Bước 2: Tiếp tục lặp lại các thao tác đối với từng răng, nhưng để tránh vi khuẩn bị lây sang các răng khác, cũng như để sạch sẽ nhất thì đừng chỉ dùng duy nhất một cây tăm chỉ.

Bước 3: Nếu như đã làm sạch toàn bộ các kẽ răng, tiếp theo hãy dùng đầu còn lại để khẩy những mảng bám, thức ăn còn lại mà chỉ nha khoa không lấy ra hết được. Nhưng chú ý là không nên dùng lực mạnh dễ gây tổn thương, tác động xấu đến răng cũng như các mô mềm xung quanh.

Bước 4: Kết quả quá trình làm sạch răng bằng nước muối hoặc nước súc miệng như thường lệ.

Lưu ý chung: Chỉ nha khoa xét về chất liệu, kích cỡ thì có rất nhiều loại khác nhau. Vì vậy nên lựa chọn loại phù hợp nhất với răng của mình để hạn chế các tác động xấu.

4. Một số sai lầm thường mắc phải khi dùng chỉ nha khoa

Tưởng như rất đơn giản, tuy nhiên khi dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng nhiều người vẫn mắc phải những lỗi sai rất cơ bản như cắt chỉ quá ngắn, kéo quá mạnh hoặc dùng loại quá thô. Từ đó khiến việc vệ sinh răng miệng không đảm bảo, gây tổn thương cho các mô mềm xung quanh.

4.1. Cắt chỉ quá ngắn

Có nhiều bạn vì ước lệ độ dài sai hoặc cho rằng mình sẽ không cần sử dụng nhiều chỉ nha khoa như vậy trong một lần, thành ra đã tự rơi vào trường hợp cắt chỉ quá ngắn. Điều đó vô tình làm hiệu quả của phương pháp làm sạch răng bị giảm xuống, thậm chí còn khiến gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu.

4.2. Kéo chỉ quá mạnh

Nếu như trong quá trình vệ sinh bạn dùng lực quá mạnh để kéo, di chuyển chỉ sẽ tạo ra lực ma sát lớn. Về lâu dài nó sẽ tác động đến thân răng và nếu không kiểm soát tốt chỉ có thể cứa vào nướu gây chảy máu, tổn thương.

4.3. Dùng chỉ quá thô

Việc dùng chỉ quá thô, cứng và to sẽ khiến răng phải chịu nhiều tác động và lâu ngày kẽ răng còn bị thưa hơn. Vậy nên ngoài việc lựa chọn những loại phù hợp với răng của mình thì bạn hãy ưu tiên các sản phẩm gia công từ sáp, sợi mềm không dễ bị đứt hay xù lên.

5. Lợi ích của chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa đã là thói quen hàng ngày của nhiều người, nhưng ắt hẳn không phải ai cũng hiểu rõ những lợi ích mà chúng mang lại như giúp răng trắng hơn, giảm tỷ lệ mắc các bệnh về nướu và mài bớt cao răng. Càng sử dụng lâu và đúng cách thì bạn sẽ nhận thấy rõ những điều đó.

5.1. Giúp răng trắng hơn

Chỉ nha khoa sẽ thâm nhập sâu vào trong các kẽ răng – những nơi mà bàn chải không thể đến được để làm sạch răng hơn. Như vậy, khi các mảng bám, thức ăn được lấy ra hết kết hợp cùng việc dùng nước súc miệng thì răng sẽ được trắng sáng hơn. 

Bởi một trong những nguyên nhân khiến răng ngả màu theo thời gian xuất phát từ chính việc vệ sinh không sạch sẽ.

5.2. Giảm tỷ lệ mắc bệnh nướu

Mảng bám, thức ăn thừa tích tụ lâu ngày trên răng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Chúng không chỉ tấn công trực tiếp vào răng mà còn gây ra các bệnh lý về nướu khác. Như vậy, dùng chỉ hay tăm chỉ nha khoa sẽ giúp giảm tỷ lệ về điều đó rất nhiều.

5.3. Mài bớt cao răng

Cao răng được hình thành từ chính các mảng bám tích tụ lâu ngày vì vậy dùng chỉ nha khoa sẽ hạn chế quá trình vôi hóa. Cùng với đó với thao tác ma sát vào kẽ răng cũng giúp mài bớt đi phần nào đó các cao răng của bạn.

Trên đây là các cách dùng chỉ nha khoa vừa đảm bảo hiệu quả vừa hạn chế các tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Dù là dạng cuộn hay tăm chỉ nha khoa thì đều có hướng đến chung một mục tiêu làm sạch bề mặt răng của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng loại phù hợp nhất với mình và dùng đúng cách mới là điều quan trọng hơn cả.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi