Các giai đoạn trong quá trình niềng răng
logo

Niềng răng là sự lựa chọn của rất nhiều người nhằm khắc phục tình trạng răng lệch lạc, chen chúc hoặc sai lệch khớp cắn. Nếu bạn đã quyết định thực hiện kỹ thuật này, bài viết này chính là bảng tóm tắt tất cả những giai đoạn sẽ diễn ra trong suốt quá trình niềng răng, giúp bạn chuẩn bị thật kĩ càng trước khi bắt đầu.

I. Chuẩn bị tâm lý trước khi niềng răng

Có lẽ bạn đã suy nghĩ rất lâu trước khi quyết định bắt đầu quá trình niềng răng. Tuy nhiên, để bảo đảm mọi việc được diễn ra suôn sẻ, hãy chắc chắn rằng mình đã cân nhắc thật kĩ những vấn đề sau:

  • Thời gian: bạn sẽ được yêu cầu đeo mắc cài liên tục trong ít nhất 18 tháng và tái khám mỗi tháng một lần trong suốt quá trình niềng răng. Nếu bạn bỏ cuộc giữa chừng, mọi thứ sẽ quay lại như lúc ban đầu. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn có đủ thời gian để theo đuổi đến cuối quy trình.
  • Tiền bạc: hãy nghiên cứu thật kĩ các loại niềng răng và chọn lựa phương pháp có chi phí phù hợp nhất với túi tiền của mình trước khi thực hiện. Bạn cũng có thể lựa chọn những nha khoa có cung cấp dịch vụ trả góp khi niềng răng nếu như có khó khăn về kinh tế.
  • Sự kiên nhẫn: tất cả mọi việc từ đánh răng, xỉa răng đến ăn nhai đều sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi niềng răng. Vì vậy, nếu không đủ kiên nhẫn và bỏ bê việc chăm sóc răng miệng, bạn sẽ dễ dàng bị sâu răng, nha chu dẫn đến hư hỏng đồng loạt cả hàm răng.

II. Lên kế hoạch cho quá trình niềng răng

Để bắt đầu quá trình niềng răng, đầu tiên, nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thật kĩ sức khỏe toàn thân cũng như răng miệng của bạn. Ngoài ra, nha sĩ cũng sẽ thực hiện lấy dấu răng, chụp hình khuôn mặt, hàm răng từ nhiều góc độ đồng thời hướng dẫn bạn đến chụp X-quang sọ và mặt tại các phòng chụp X-quang chuyên nghiệp.

Sau khi đã có đầy đủ những thông tin cần thiết này, nha sĩ sẽ tiến hành phân tích và đưa ra một kế hoạch điều trị tối ưu nhất. Tất nhiên, trong đa số trường hợp, bạn vẫn có thể chọn lựa loại niềng răng phù hợp nhất với điều kiện và nhu cầu của mình.

III. Gắn mắc cài

Nếu đã quyết định niềng răng, bạn chắc chắn sẽ bắt đầu bằng việc gắn mắc cài. Đây là một công việc rất phức tạp và tỉ mỉ, có ảnh hưởng lớn đến kết quả của toàn bộ quá trình. Trước tiên, nha sĩ sẽ bắt đầu bằng việc dán các mắc cài lên răng theo quy trình như sau:

  • Bước 1: Vệ sinh răng miệng tổng quát
  • Bước 2: Bôi acid lên răng để tạo bề mặt bám dính thích hợp
  • Bước 3: Rửa sạch acid, làm khô răng
  • Bước 4: Bôi keo dán mắc cài chuyên dụng lên răng
  • Bước 5: Bôi xi măng lên mặt sau của mắc cài
  • Bước 6: Dán mắc cài lên răng, loại bỏ xi măng thừa
  • Bước 7: Chiếu đèn quang trùng hợp để kích thích sự kết dính

Khi các mắc cài đã kết dính chặt chẽ, nha sĩ sẽ bắt đầu xỏ dây cung qua các rãnh trên mắc cài và sử dụng thun buộc để cố định chúng. Thông thường, toàn bộ quy trình này sẽ mất khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Vì vậy, hãy cố gắng sắp xếp thời gian thật thoải mái cho buổi hẹn đầu tiên bạn nhé!.Bản thân việc gắn mắc cài không hề đau đớn, tuy nhiên, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khó chịu trong một vài ngày tiếp theo. Cụ thể hơn, khi chưa quen với sự hiện diện của mắc cài, lưỡi và má của bạn sẽ thường xuyên cọ sát với chúng và gây ra cảm giác đau rát. Tuy nhiên, hãy yên tâm vì cảm giác này sẽ biến mất dần sau khoảng 1 tuần.

IV. Tái khám định kỳ

Những sợi thun buộc dùng để cố định dây cung sẽ dần bị giãn và yếu đi theo thời gian. Nếu không được thay mới, chúng sẽ không còn tạo đủ áp lực để di chuyển các răng như mong muốn. Vì vậy, để bảo đảm mắc cài hoạt động hiệu quả, việc tái khám định kỳ để điều chỉnh mỗi tháng là rất cần thiết.

Trong những lần tái khám này, nha sĩ cũng sẽ đo lường mức độ di chuyển của các răng, đánh giá tiến độ và đưa ra những bước điều trị tiếp theo. Tùy theo từng giai đoạn, nha sĩ có thể sẽ thay thế loại dây cung mới phù hợp hơn hoặc bổ sung thêm những thành phần khác như lò xo, thun liên hàm để tiếp tục di chuyển các răng.

V. Vệ sinh mắc cài

Khi mắc cài đã được dán lên răng, việc đánh răng và xỉa răng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ dễ dàng mắc phải sâu răng hoặc bệnh nha chu và điều này sẽ ảnh hướng xấu đến kết quả của cả quá trình niềng răng. Vì vậy, bạn cần duy trì được thói quen đánh răng và xỉa răng mỗi ngày trong suốt quá trình điều trị.

1/ Đánh răng

Khi niềng răng, bàn chải thông thường khó có thể làm sạch được toàn bộ hàm răng. Vì vậy, bạn sẽ cần phải sử dụng thêm bàn chải kẽ răng và máy tăm nước để vệ sinh những vị trí bị che khuất xung quanh các mắc cài và dây cung. Việc đánh răng do đó sẽ bao gồm nhiều bước hơn và cũng tốn thời gian hơn khá nhiều so với thông thường. Tuy nhiên, hãy tập làm quen với những công việc này để bảo vệ hàm răng của chính mình bạn nhé!

2/ Xỉa răng

Các nha sĩ luôn khuyến cáo mọi người nên xỉa răng bằng chỉ nha khoa mỗi ngày ít nhất một lần để loại bỏ những thức ăn thừa mắc vào kẽ răng. Tuy nhiên, khi có sự hiện diện của mắc cài, công việc này sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên trang bị cho mình một dụng cụ xâu chỉ nha khoa, và tập sử dụng theo những hướng dẫn trong video này.

3/ Thức ăn

Trong suốt quá trình niềng răng, bạn cũng cần chú ý kĩ những loại thức ăn mình tiêu thụ. Ăn quá nhiều những thức ăn có hàm lượng đường cao sẽ dễ khiến vôi răng tích tụ và gây tổn thương cho răng. Thức ăn dạng dẻo hoặc có độ nhớt cao cũng nên được hạn chế vì chúng thường xuyên bị mắc kẹt vào các mắc cài. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn nhai đồ cứng quá nhiều vì chúng có thể sẽ làm sút hoặc bể mắc cài, gây phiền phức cho bạn và làm chậm tiến độ của cả quá trình niềng răng.

VI. Tháo mắc cài

Khi tất cả các răng đã vào đúng vị trí của chúng cũng chính là lúc bạn được giải thoát khỏi bộ mắc cài phiền phức. Quy trình tháo mắc cài rất đơn giản và thường không gây đau đớn. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ cảm thấy ê buốt khi nha sĩ tiến hành loại bỏ lượng xi măng thừa còn dính trên răng. Thêm vào đó, triệu chứng viêm nướu cũng có thể xuất hiện nhưng thường khá nhẹ và sẽ biến mất dần trong vài ngày tiếp theo.

VII. Duy trì sau điều trị

Khi vừa tháo niềng răng, răng và xương hàm vẫn chưa tích hợp chắc chắn với nhau. Do đó, các răng vẫn có khả năng di chuyển lộn xộn trở lại nếu bị ngoại lực tác dụng. Chính vì vậy, bạn cần phải mang một khí cụ giúp ngăn chặn hiện tượng này, và khí cụ đó được gọi là hàm duy trì.Sau khi tháo mắc cài, nha sĩ sẽ thực hiện lấy dấu răng. Dấu răng này sau đó sẽ được sử dụng để làm 2 chiếc hàm duy trì đặc biệt dành riêng cho bạn. Trong 6 tháng đầu tiên sau khi niềng răng, bạn sẽ phải mang hàm duy trì cả ngày lẫn đêm (toàn bộ thời gian). Sau giai đoạn này, bạn chỉ còn phải mang khí cụ này vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, việc bạn phải mang hàm duy trì vào lúc nào và trong bao lâu vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi