Các loại răng giả tháo lắp: Ưu nhược điểm từng loại
logo

Các loại răng giả tháo lắp đang là sản phẩm nha khoa “cứu cánh” cho những cung hàm rụng 1, 1 nhóm hay cả hàm răng. Chúng hỗ trợ con người khôi phục lại việc ăn nhai như khi răng còn khỏe. Vậy có các loại hàm răng giả nào, giá thành có đắt đỏ không? 

Các loại răng giả tháo lắp: Ưu nhược điểm từng loại

1. Các loại răng giả tháo lắp

Trong các dòng hàm răng giả tháo lắp , có 3 kiểu tháo lắp phổ biến nhất. Thông tin cụ thể như sau:

1.1 Tháo lắp trên răng chất liệu bằng nhựa – hàm toàn phần 

Hàm răng giả được chế tác từ các vật liệu nhựa như acrylic, nylon. Hàm này được chia làm 2 phần: phần khung nướu và phần răng sứ, 2 phần dính với nhau tạo nên 1 chiếc hàm giả giống cấu tạo như hàm thật. 

– Khung nướu thiết kế hình dạng vòng cung như kích thước cung hàm. Nhựa có màu đỏ nhẹ nhìn giống phần lợi con người.

– Phần trên là các răng sứ được chế tác từ kim loại, bọc sứ bên ngoài men răng. Màu trắng tự nhiên của răng này nhìn giống màu răng thật và độ cứng chắc gần như tương đương. 

Hàm nhựa thường dùng cho người mất cả hàm răng và gần 1 hàm răng đang cần 1 hàm thay thế như người già, người răng yếu, sâu cần nhổ bỏ nhiều…

1.2 Các loại răng giả tháo lắp: Hàm giả kim loại – hàm bán phần

Hàm giả kim loại

Khung răng kim loại có:

– Phần nhựa được chế tác ở chỗ chân răng bị mất còn chỗ chân răng không bị mất thì sử dụng khung kim loại làm thành phần kết nối hàm. Hàm kim loại này dành cho người bị mất 1 hoặc 1 vài chiếc răng muốn đeo răng giả nhanh chóng. 

– Phần răng bên trên cũng là chất liệu sứ và cấu tạo tương tự hàm giả tháo lắp bằng nhựa. 

2 loại hàm trên đúng như tên gọi có thể tháo ra khi không cần thiết và lắp vào khi ăn. Người mất răng chỉ cần đeo vào là nhìn như đang sở hữu 1 hàm răng trắng đều, đầy đủ. Chúng ta có thể ăn nhai bình thường, nói chuyện tự nhiên mà không gặp nhiều khó khăn. 

1.3 Tháo lắp ở trên đỉnh trụ Implant

Trụ implant còn được gọi với cái tên “xương răng nhân tạo”. Đây là trụ chất liệu titan được cấy ghép vào xương ổ răng nơi răng đã mất để thay thế chân răng. Sau đó răng sứ (tương tự hàm giả tháo lắp) được chụp lên trên implant tạo thành 1 chiếc răng mới. 

2. Ưu, nhược điểm khi sử dụng hàm giả tháo lắp khi mất răng

Kỹ thuật lắp hàm giả mang lại hy vọng cho nhiều người không may bị mất răng do tai nạn, chấn thương hoặc lão hóa do tuổi tác. Vậy hàm giả này có những điểm cộng điểm trừ gì khi sử dụng?

2.1 Ưu điểm các loại răng giả tháo lắp

– Số tiền chi trả cho 1 cung hàm giả không đắt đỏ

Giá hàm giả tháo lắp chỉ từ 2,5 triệu đồng đến cao nhất là 12 triệu đồng. Nếu lựa chọn loại trung bình thì số tiền bỏ ra chỉ khoảng 5-6 triệu. Chi phí này rẻ hơn nhiều các kỹ thuật phục hình răng khác như bọc sứ, trồng implant…

– Phục hồi hoạt động nhai, cắn, thu nạp thức ăn được khoảng 90%

Khi răng giả được đã lấp đầy răng đã mất, 2 cung hàm trở nên khớp nhau. Việc ăn uống sẽ cải thiện lên nhiều. Chúng ta có thể ăn cơm, ăn các loại thức ăn và nhai, cắn thuận tiện như khi còn răng thật. 

– Chất liệu cấu tạo nên hàm được kiểm định là an toàn gần như tuyệt đối

Từ chất liệu kim loại trong răng, khung hàm, cả vật liệu nhựa tạo hình lợi cũng đều được nghiên cứu và kiểm định độ kích ứng, rủi ro khi va chạm với khoang miệng khách hàng. Đảm bảo đều an toàn mới có thể sử dụng được.

Những người cơ địa nhạy cảm cũng không cần quá lo lắng vì hàm giả sẽ hiếm khi gây ra phản ứng tiêu cực như sưng đỏ nướu, viêm nướu răng, áp xe răng…

– Sử dụng linh hoạt cho cả người già, người yếu

Khác với những sản phẩm phục hình trong nha khoa thường thấy, hàm tháo lắp có cấu tạo nhẹ nhàng, dễ đem theo. Bất cứ lúc nào muốn sử dụng hoặc tháo ra cũng có thể chủ động làm. Với người già, yếu đây là tính năng vượt trội mà kỹ thuật này mang lại. 

Việc vệ sinh hàng ngày cũng không quá phức tạp, chỉ cần ngâm nước muối sau bữa ăn/chải nhẹ và lau khô là cơ bản đã vệ sinh được toàn hàm. 

– Hạn chế việc các răng còn lại xô lệch nhau

Khi 1 hoặc 1 nhóm răng bị mất đi, chỗ trống bên cạnh bị tiêu biến xương hàm. Theo xu hướng thì các răng khác sẽ theo đó đổ nghiêng về bên khoảng trống. Khi đeo hàm giả, hàm sẽ ốp khít vào nướu thật, răng thật và cố định lại hướng răng nên sẽ hạn chế được phần nào tình trạng các răng nghiêng ngả, di chuyển sai khớp cắn.

2.2 Nhược điểm

– Hàm giả không có độ lâu dài vĩnh viễn

Hạn sử dụng của 1 chiếc hàm giảchỉ có hạn trong khoảng 4 đến 5 năm. Nguyên nhân thứ 1 là do lực ăn nhai hàng ngày chèn ép hàm làm khung nhựa theo đó nong rộng ra. Thứ 2 là do xương ổ răng bị teo lại dần, kích thước nhỏ hơn nên hàm không thể ôm chặt vào nướu được.

Sau khoảng 4-5 năm sử dụng, hàm sẽ rộng ra khiến việc ăn nhai vất vả, bất tiện. Muốn ăn nhai tốt hơn bắt buộc phải đặt 1 hàm giả mới.

– Số % phục hồi ăn nhai chưa tuyệt đối, sức nhai giảm dần

Như bác sĩ Trâm đã chia sẻ, hàm giả bị nong rộng ra sẽ không khớp được với hàm thật nữa. Khi cử động hàm mạnh như cười lớn, hắt xì, ăn cắn đồ dai, thổi nến… hàm sẽ rơi ra tự nhiên không kiểm soát được.

Vì vậy, khi đeo khung hàm tháo lắp bằng giả, chúng ta hãy chú ý chỉ ăn thức ăn mềm, dễ nhai. Hạn chế thu nạp đồ cứng, giòn, dai, dính đặc biệt là không cắn hoa quả. 

– Hàm kim loại (bán phần) có thể bị lộ khi nói chuyện

Với hàm bán phần chứa kim loại, dù là kim loại gì thì cũng sẽ bị lộ đen ra ngoài. Với người trẻ cần giao tiếp nhiều như đi làm, đi học… việc đeo hàm tháo lắp dù có linh hoạt nhưng vẫn dễ bị nhìn thấu khi mở miệng. Với 1 số người đây sẽ là điểm yếu làm cho họ tự ti, thiếu tự nhiên trước mỗi cuộc giao tiếp. 

– Không cứu vớt được tình trạng tiêu biến xương ổ răng trên hàm

Tiêu biến ổ răng là điều sẽ xảy ra sau khi chân răng mất khỏi xương hàm. Và đương nhiên hàm giả tháo lắp chỉ lấp đầy phía ngoài răng mất chứ không lấp đầy được xương ổ răng.  

Tiêu biến xương hàm sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho người mất răng. Tiêu biểu là: móm hàm, hóp má, lệch mặt, chảy xệ da vùng má và nhân trung, tổng thể mặt nhìn già đi hơn đến vài ba tuổi, thậm chí chục tuổi so với trước đây. Chúng ta có thể quan sát vùng mặt của 1 cụ già bị mất răng, các biểu hiện tượng tự như vậy và đương nhiên người trẻ cũng không tránh được điều khủng khiếp này xảy ra. 

– Viền nướu bị kích thích và sưng đỏ

Tình trạng thường thấy của người gắn bó với hàm răng giả lâu ngày là nướu nhìn kỹ sẽ hơi sưng tấy. Lý do là khi đeo, hàm giả sẽ gắn khít với nướu. Mỗi lần ăn nhai sẽ là 1 lần chúng ta ép phần khung giả của hàm vào phần nướu thật. Lâu dài nướu bị kích ứng, nhẹ thì sưng, đỏ, tấy. Nặng thì chảy máu nhẹ, xước nướu làm tanh miệng, nhiệt miệng khó chịu.

Lưu ý:

– Bộ răng giả tháo lắp chỉ là phương án khắc phục răng mất tạm thời. Vậy nên phương án tối ưu nhất là chúng ta hãy đến nha khoa để chụp chiếu và tiến hành làm xương răng thật (cắm trụ implant). Làm càng sớm càng giúp cung hàm cân đối và khỏe mạnh hơn. 

 Với trường hợp người cao tuổi, răng rụng do quy trình sinh lý, sức khỏe yếu sẽ không thể can thiệp vào bất kỳ bộ phận nào thì mới nên đeo hàm giả lâu dài. 

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi