Cách khắc phục tình trạng cười hở lợi
logo

Cười hở lợi hay còn gọi là cười lộ nướu răng là một trong những khuyết điểm lớn nhất của nụ cười. Đa phần khi cười hở lợi, nhiều người rất tự ti, thậm chí ngại giao tiếp dần trở nên sống khép kín và cuộc sống tẻ nhạt.
Cười hở lợi là hiện tượng phần lợi bị lộ ra trên 3mm kể từ chân răng đến vành môi trên khi cười, đây không phải là bệnh lý và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, tuy nhiên rất ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

chua cuoi ho loi

Nguyên nhân cười hở lợi

Tình trạng cười hở lợi khiến rất nhiều người mất tự tin, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Tuy nhiên điều này ngay bản thân người bị không thể tự cải thiện được, bởi nguyên nhân gây ra không phải là do tác động bên ngoài mà là do các nguyên nhân sau:
- Hở lợi do răng quá ngắn: Nếu chiều cao của răng quá ngắn sẽ tạo ra sự không tương xứng giữa chiều cao răng với lợi. Cho nên khi cười, dù cơ nâng môi hoàn toàn bình thường nhưng khi môi kéo lên thì sẽ khiến lợi lộ ra.
- Hở lợi do lợi phát triển mạnh bẩm sinh, khiến phần lợi bị dày và dài. Khi cười phần môi không thể che hết lợi nên dẫn đến tình trạng cười hở lợi.
- Hở lợi do xương hàm: Tình trạng xương ổ răng quá dày và gồ khiến cho nướu bị đẩy ra trước. Khi cười môi không che được phần lợi dẫn đến tình trạng hở lợi.
- Hở lợi do răng hàm trên mọc không đều: Nhóm răng hàm trên mọc không đồng đều, thụt xuống quá mức. Khoảng cách giữa vùng môi và răng bị mất cân bằng dẫn đến hở lợi khi cười.
- Cơ vòm môi phát triển quá mức: Sự phát triển quá mức của cơ vòm môi – cơ xung quanh miệng cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra cười hở lợi. Thông thường khi cười, cơ 2 bên khóe miệng kéo sang 2 bên, vùng môi sẽ được kéo lên, khi bạn có nhóm cơ vòm môi phát triển hơn bình thường, cơ môi bị vén lên cao gây hở lợi .

Cách khắc phục tình trạng cười hở lợi

Để khắc phục tình trạng cười hở lợi, trước hết phải xem xét nguyên nhân gây ra hở lợi. Tùy vào nguyên nhân sẽ có phương pháp điều trị khác nhau:
- Đối với hở lợi do răng ngắn: Trong trường hợp thân răng ngắn, cười hở lợi sẽ được điều trị bằng phương pháp làm răng sứ hoặc dán veneer. Phương pháp này các Nha sĩ sẽ chỉnh dáng răng và thiết kế dáng răng sứ cho dài ra, giúp giảm tình trạng hở lợi.
- Đối với những ai hở lợi do nướu phát triển mạnh thì sẽ dùng laser cắt nướu, loại bỏ phần nướu dày và thừa để cơ môi có thể phủ hết phần lợi, giảm tình trạng hở lợi.
- Đối với hở lợi do xương hàm bị gồ thì sẽ dùng phương pháp phẫu thuật lùi xương hàm trên. Ngoài ra có thể thay đổi vị trí môi khi cười bằng phương pháp tiểu phẫu: cắt và dời thắng môi, cắt thắng liên quan (nếu có) và giảm chiều cao niêm mạc vùng tiền đình hàm trên ở trường hợp do cường cơ môi. Kết hợp phẫu thuật mô nướu và mài xương ổ răng.
- Trường hợp răng trên mọc không đều: Trường hợp này tùy tình trạng ít hay nhiều sẽ có giải pháp niềng răng kết hợp với cắt nướu, hoặc bọc răng sứ kết hợp với cắt nướu để cải thiện tình trạng cười hở lợi.
- Trường hợp vòm môi phát triển quá mạnh: Khi cười hở lợi do nguyên nhân này, thường bác sĩ sẽ chọn giải pháp cắt cơ nâng môi và tiêm các chất tạo hình thẩm mỹ để làm giảm hoạt động của cơ môi, đảm bảo khi cười môi chỉ bị kéo lên đến một ngưỡng nhất định.

Như vậy nếu gặp tình trạng cười hở lợi, có rất nhiều giải pháp để giúp nụ cười hoàn hảo hơn. Chữa cười hở lợi tại Nha khoa Hữu nghị Việt Đức 6 được thực hiện theo quy trình chuẩn giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng hở lợi. Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6 là sự lựa chọn hoàn hảo giúp khắc phục mọi khuyết điểm trên cung hàm của bạn nhanh chóng, hiệu quả, an toàn.

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi