Đau kẽ răng: Các trường hợp cụ thể và 5 nguyên nhân thực sự
logo

Đau kẽ răng chính là một trong những biểu hiện bệnh lý của sâu răng, viêm nha chu hay men răng bị mài mòn. Nguyên nhân của tình trạng đó thì lại xuất phát từ rất nhiều vấn đề khác nhau như vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, lạm dụng hóa chất, thiếu hụt Flour,… Về lâu dài nếu như không được xử lý kịp thời sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới sức khỏe răng miệng.

Đau kẽ răng: Các trường hợp cụ thể và 5 nguyên nhân thực sự

1. Những trường hợp dễ bị đau kẽ răng

Đau kẽ răng là biểu hiện rõ ràng nhất cho thấy răng và mô nướu của chúng ta đang bị tổn thương do các bệnh lý khác nhau hoặc tác động ngoại lực. Trong đó, có ba trường hợp dễ bị nhất là sâu răng, răng bị mài mòn và viêm nha chu.

Thậm chí, nếu như các bệnh lý trên ở mức độ nặng thì không chỉ đơn thuần là đau kẽ răng mà rất có thể bạn sẽ phải đối diện với tình trạng nổi hạnh ở khu vực cổ, hai răng lân cận bị lung lay, dễ gãy.

1.1. Sâu kẽ răng

Theo các bác sĩ Nha khoa Hữu nghị Việt Đức 6, có hơn 60% khách hàng bị sâu kẽ răng đều có biểu hiện đau nhức ở hai kẽ răng liền kề và điều đó xảy ra ở cả người lớn lẫn trẻ em.

Sâu kẽ răng cũng giống như sâu răng thông thường, chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào như sâu ở kẽ hai răng hàm hay hai răng cửa và trải qua ba giai đoạn như sau:

  • Sâu men: Đây là giai đoạn đầu tiên nên ít tổn thương và chưa bị đau, thậm chí nếu là răng hàm nhiều người sẽ không phát hiện ra ngay.
  • Sâu ngà nâu: Ở giai đoạn tiếp theo trên bề mặt của răng đã bắt đầu xuất hiện những lỗ nhỏ li ti và sẽ có những cơn đau nhức, ê buốt nhất là khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Sâu ngà sâu: Là giai đoạn mà các vi khuẩn đã tấn công vào sâu bên trong làm lộ ra cả phần ngà. Lúc đó, bạn sẽ cảm thấy các cơn đau, sự ê buốt rất rõ ràng ngay cả khi không có tác động nào.

Nếu như bệnh lý sâu kẽ răng không được xử lý kịp thời và nhất là khi đã bước vào giai đoạn thứ ba sẽ có khả năng xảy ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn như viêm lợi, tụt chân răng,…

1.2. Răng bị mài mòn

Răng bị mài mòn là trường hợp thứ hai mà bạn sẽ rất dễ bị đau ở kẽ răng và tất nhiên có không ít nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Theo đó, chúng ta có thể chia thành ba nhóm nguyên nhân lớn là mòn răng cơ học, hóa học và bệnh lý.

Ở mức độ nhẹ thì chỉ xảy ra ở bề mặt men răng, nhưng nếu không được xử lý triệt để ngay từ đầu răng bị mài mòn vào đến tận ngà thì rất khó tránh khỏi những cơn đau nhức với tần suất ngày một gia tăng.

Điều đó sẽ ảnh hưởng đến những sinh hoạt thường nhật như ăn uống rất nhiều, càng kéo dài thì càng tiềm ẩn những nguy cơ phát triển thành các bệnh lý răng miệng khác. Bên cạnh đó, khi răng đã mài mòn vào đến ngà răng thì buộc bạn phải tiến hành các phương pháp phức tạp hơn.

1.3. Viêm nha chu

Viêm nha chu được hiểu là tình trạng các tổ chức xung quanh răng bị viêm nhiễm, bởi vậy chúng luôn tạo ra những tác động rất xấu đến sức khỏe răng miệng. Điển hình trong đó phải kể đến biển hiện đau nhức, khó chịu liên tục và rất nhạy cảm với các loại món ăn, đồ uống nóng hoặc lạnh.

Trường hợp viêm nha nhu phát triển nặng còn khiến chân răng bị lung lay với nguy cơ mất răng rất cao.

Mặc dù có thể điều trị bằng các phương pháp đơn giản như dùng thuốc bôi, sát khuẩn vùng bị tổn thương, lấy cao răng,… Nhưng việc điều trị luôn là điều cần thiết và cần sự kịp thời. Bởi viêm nha chu là bệnh lý không thể tự khỏi, càng để lâu thì tình trạng và các biểu hiện chỉ càng thêm nặng thêm.

2. Nguyên nhân có thể dẫn đến việc đau kẽ răng

Nếu như đã biết được những trường hợp nào dễ bị đau kẽ răng, thì tiếp theo chúng cần cần phải hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến biểu hiện đó thực sự là gì.

Là một biểu hiện của bệnh lý răng miệng, nên nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau kẽ răng cũng rất nhiều và phổ biến nhất do cách vệ sinh, thiếu hụt Flour, cách xỉa răng, lạm dụng hóa chất và quá trình ăn uống không hợp lý.

2.1. Không vệ sinh răng sạch

Không vệ sinh răng sạch

Do vị trí đặc thù nên việc vệ sinh các kẽ răng bao giờ cũng khó hơn là bề mặt bên ngoài. Nếu vệ sinh không kỹ, không đúng cách thì rất dễ tích tụ các mảng bám, thức ăn thừa dính lại.

Như vậy, theo thời gian thức ăn thừa và các mảng bám sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý phổ biến như sâu răng, viêm lợi, nha chu.

Chưa kể nếu các mảng bám bị khoáng hóa sẽ dẫn đến sự hình thành của cao răng. Do có cấu tạo khá cứng, nên việc chải răng hay dùng chỉ nha khoa thông thường cũng không loại bỏ được cao răng và dần thì chúng sẽ gây nên tình trạng kích ứng mô nướu, đau nhức kẽ răng.

2.2. Thiếu hụt Fluor

Được biết đến là một trong những hợp chất dinh dưỡng quan trọng trong hoạt động bảo vệ men răng và giúp tổng thể răng trở nên chắc khỏe nên vai trò của Flour là điều chắc chắn không thể phủ nhận.

Mỗi ngày lượng Fluor trên răng sẽ bị mất đi một lượng nhất định, nhưng thông qua quá trình tái khoáng và khử khoáng thì chúng được bù lại.

Tuy nhiên, nếu chúng không được bù lại đủ và ngày càng mất đi nhiều hơn dẫn đến tình trạng thiếu hụt Fluor nghiêm trọng. Từ đó khiến sức khỏe răng ngày càng yếu đi nên răng rất dễ bị xỉn màu, sâu răng và xuất hiệu tình trạng đau nhức, khó chịu.

Dù có lợi, nhưng thiếu hay thừa Fluor quá mức đều là điều không tốt nhất là khi chúng đã phát triển thành các bệnh lý răng miệng với những biểu hiện rõ ràng.

2.3. Xỉa răng nhiều, không đúng cách

Xỉa răng nhiều, không đúng cách

Thói quen của phần lớn người Việt sau mỗi bữa ăn là xỉa răng bằng loại tăm tre quen thuộc. Nhưng thói quen tưởng như vô hại đó lại là nguyên nhân gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực và đau kẽ răng chính là điều mà chúng tôi muốn đề cập đến.

Bởi khi xỉa răng bằng tăm tre sẽ vô hình chung tạo ra một lực tác động đến kẽ răng cho đến vùng mô mềm xung quanh, chưa kể chúng lại có kích cỡ khá lớn. Nếu liên tục sử dụng còn khiến khoảng cách giữa các răng tăng lên, nên rất dễ bị đau khi ăn uống hoăc tác động vào.

Điều đó cũng có điểm chung khi sử dụng chỉ nha khoa sai cách, dù được sản xuất ở dạng sợi nhỏ, mảnh nhưng nếu chúng ta dùng lực quá mạnh có thể khiến nướu bị tổn thương, kẽ răng bị đau. Chưa kể nghiêm trọng hơn là tình trạng men răng bị mài mòn.

2.4. Lạm dụng hóa chất có tính ăn mòn cao

Đây là nguyên nhân mà có lẽ đã bị rất nhiều bạn bỏ qua, việc lạm dụng hóa chất có tính ăn mòn cao thực chất đến từ những việc mà bạn vẫn thường làm. Đặc biệt là đối với vấn đề sử dụng các loại kem đánh răng, các miếng dán,… có hoạt chất tẩy trắng cao.

Ban đầu chúng có thể giúp bạn làm loại bỏ các mảng bám bên ngoài giúp mang lại một hàm răng trắng sáng, thẩm mỹ hơn. Nhưng nếu như quá lạm dụng, dùng thường xuyên mà không có sự chỉ định của bác sĩ thì lại khiến men răng bị ăn mòn.

Từ đó càng ngày răng của bạn sẽ trở nên yếu hơn, rất nhạy cảm, chỉ cần một tác động nhỏ đã khiến răng bị đau, ê buốt và nhất là khi ăn uống mức độ khó chịu càng tăng lên.

2.5. Ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống mỗi ngày hợp lý hay không hợp lý đều hình thành nên các tác động trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của chúng ta.

Nếu như bạn là người thường xuyên ăn uống đồ ngọt, đồ có ga hay các món quá cứng, quá dài thì cần phải hạn chế lại. Bởi điều đó sẽ khiến sức khỏe răng miệng của bạn ngày càng giảm sút, không đơn thuần chỉ là đau kẽ răng mà còn xuất hiện các biểu hiện, bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Hơn thế, các thức uống có ga nếu sử dụng thường xuyên còn gây nên tình trạng mài mòn men răng. Một khi men răng đã mất đi thì không thể phục hồi một cách tự nhiên và từ đó các vi khuẩn dễ dàng tấn công hơn.

3. Tổng hợp những cách chữa đau kẽ răng

Đau, buốt kẽ răng trên thực tế còn gây ra nhiều phiền toái hơn so với bạn nghĩ. Nhất là khi nó còn có thể liên quan đến hệ thống dây thần kinh trong khoang miệng. Vì vậy, để khắc phục tình trạng đó có ba phương án mà bạn nên cân nhắc đến là bọc răng sứ, trám răng và đơn giản là vệ sinh răng miệng một cách sạch sẽ mỗi ngày.

3.1. Bọc răng sứ

Đối với các trường hợp men răng bị tổn thương nghiêm trọng, răng bị sứt, gãy,… gây nên tình trạng đau nhức nghiêm trọng thì thường các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tiến hành bọc răng sứ.

Bởi như đã đề cập đến ở trên khi men răng bị mất đi thì không có cách nào để chúng tự phục hồi lại. Chưa kể nếu răng bị gãy, sứt mà đã lộ phần ngà bên trong ra thì càng ngày chúng sẽ càng yếu hơn.

Việc bọc răng sứ sẽ giúp chúng ta bảo tồn ngà răng thật không phải chịu các tác động trong quá trình ăn uống, sinh hoạt thường ngày. Từ đó, vấn đề đau kẽ răng, ê buốt cũng sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng sẽ được chỉ định với phương pháp bọc mão răng sứ.

3.2. Trám răng

Nếu như bạn đang gặp phải tình trạng sâu kẽ răng và bắt đầu có những cơn đau nhẹ xuất hiện khi ăn uống thì trám răng là một phương án rất tốt để khắc phục điều đó.

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành cạo bỏ hoàn toàn phần kẽ răng đang bị sâu và sau đó trám vật liệu nhân tạo vào. Như vậy, khu vực vị sâu đã được loại bỏ tình trạng đau buốt răng cũng sẽ không xuất hiện nữa.

Mắc khác, trám răng còn giúp ngăn chặn tình trạng sâu răng ngày càng lây lan rộng hơn ra toàn răng và cũng như các răng bên cạnh.

3.3. Vệ sinh răng sạch sẽ

Phần lớn các biểu hiện bệnh lý như đau kẽ răng đều xuất phát từ việc chúng ta đang vệ sinh răng miệng sai cách.

Dù có bọc mão sứ hay trám răng nhưng nếu sau đó bạn vẫn không thay đổi được điều trên thì tình trạng đó vẫn sẽ quay lại và thậm chí là còn phát triển thành các bệnh lý nguy hiểm hơn.

Vì vậy, hãy thay đổi cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ ngay từ bây giờ với những lưu ý quan trọng sau đây:

  • Ưu tiên sử dụng bàn chải lông mềm, kích thước phù hợp.
  • Khi chải răng nên nghiêng theo góc 45 độ và chải theo chiều dọc.
  • Đánh giá 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần kéo dài 2 – 3 phút.
  • Nên sử dụng thêm chỉ nha khoa hoặc tăm nước để làm sạch kẽ răng.
  • Đồng thời sau khi đánh răng nên súc miệng bằng nước muối sinh lý.

Có không ít trường hợp và nguyên nhân sẽ dẫn đến tình trạng đau kẽ răng. Nhưng điều quan trọng hơn cả, là khi xuất hiện những biểu hiện rõ ràng thì chúng ta cần đi thăm khám tại các cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ tiến hành kiểm tra, tư vấn chi tiết nhất. Bởi dù cùng là đau kẽ răng, nhưng không phải ai cũng được xử lý theo một cách giống nhau.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi