Khớp cắn ngược là gì? 3 cách khắc phục hiệu quả
logo

Khớp cắn ngược là tình trạng sai lệch khớp cắn, răng ở hàm dưới bao phủ lên răng hàm trên. Trường hợp trên nếu không được xử lý kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng như: suy giảm chức năng ăn nhai nghiêm trọng, mất thẩm mỹ khuôn mặt, ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm, hạn chế khả năng phát âm…3 phương pháp đang được áp dụng để khắc phục khớp cắn ngược là bọc răng sứ, niềng răng và phẫu thuật xương hàm. Cùng Nha Khoa Paris tìm hiểu rõ hơn về vấn đề “khớp cắn ngược là gì” ở trong bài viết dưới đây.

Khớp cắn ngược là g

1. Tìm hiểu khớp cắn ngược là gì

Khớp cắn ngược còn được gọi là móm hay sai khớp cắn loại 3. Đây là hiện tượng răng hàm dưới chìa hẳn ra ngoài, bao phủ lên răng ở hàm trên. Nếu quan sát chính diện, người bị móm thường có gương mặt gãy và không cân đối. Khi nhìn nghiêng, cằm sẽ nhô về phía trước nhiều, làm mất đi tính thẩm mỹ của gương mặt.

Móm là tình trạng mà không ít người gặp phải. Khuyết điểm trên không chỉ khiến khuôn mặt mất đi sự hài hòa mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng và chức năng ăn nhai về lâu dài.

2. Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược

Tình trạng khớp cắn ngược thường xảy ra do sự phát triển của răng hoặc xương hàm.

2.1. Khớp cắn ngược do răng

Khuyết điểm móm do răng thường xuất phát từ việc răng hàm trên quặp vào bên trong hoặc răng hàm dưới mọc chìa ra bên ngoài hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên. Các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt đã nhận định, khớp cắn ngược do răng rất dễ điều trị nếu như can thiệp kịp thời.

Tuy nhiên, nếu như bạn để quá lâu thì có thể ảnh hưởng tới xương hàm và gây nên nhiều biến chứng như: rối loạn khớp thái dương, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng…

2.2. Khớp cắn ngược do xương hàm

Sai khớp cắn loại 3 do xương hàm là tình trạng các răng vẫn mọc đúng vị trí nhưng xương hàm dưới lại phát triển quá mức, hàm trên ngắn và cụp vào bên trong. Bên cạnh đó, móm do xương còn xuất phát từ dị tật hở khe vòm miệng khiến cho xương hàm trên bị thiếu hụt kích thước theo chiều ngang.

Khi đó, răng cửa hàm trên luôn nằm ở phía bên trong so với răng cửa hàm dưới. Mặc dù các bác sĩ răng hàm mặt đánh giá phức tạp hơn trường hợp móm do răng, nhưng nếu can thiệp sớm vẫn có thể khắc phục triệt để bằng phương pháp phẫu thuật.

3. Biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị khớp cắn ngược

Biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị khớp cắn ngược

Nếu hiện tượng khớp cắn ngược không được chữa trị kịp thời thì bạn có nguy cơ phải đối mặt với những biến chứng sau: suy giảm chức năng ăn nhai nghiêm trọng, mất thẩm mỹ khuôn mặt, ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm, hạn chế khả năng phát âm…

3.1. Chức năng nhai nghiền suy giảm trầm trọng

Quá trình cắn, xé, ăn nhai thức ăn chỉ thực sự diễn ra thuận lợi khi các răng trên cung hàm mọc đúng vị trí và hai hàm có khớp cắn chuẩn. Vì vậy, khi răng bị sai lệch khớp cắn, quá trình ăn nhai hàng ngày chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tình trạng móm diễn ra càng lâu thì chức năng ăn nhai càng suy giảm bởi răng, hàm phải hoạt động nhiều. Khi đó, thức ăn khó được nghiền nát trước khi đi xuống dạ dày. Đây là một trong những lý do gây nên những bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như: viêm dạ dày, viêm đại tràng…

3.2. Khớp cắn ngược khiến khuôn mặt gãy, mất thẩm mỹ 

Một trong những biến chứng nặng nề nhất của ngược khớp cắn đó là ảnh hưởng tiêu cực đến tính thẩm mỹ. Khi bị móm, các đường nét trên khuôn mặt mất đi sự cân đối, và khiến bạn trông già hơn so với tuổi thật.

Khớp cắn ngược gây ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc của gương mặt. Đặc biệt, đối với trường hợp móm nặng, môi trên sẽ bị che lấp bởi môi dưới khiến cho nụ cười trở nên gượng gạo và kém tươi tắn. Khuyết điểm trên làm cho nhiều người trở nên rụt rè, tự ti và ngại giao tiếp xã hội.

3.3. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới khớp thái dương hàm

Nhiều bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt đã nhận định, một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm là sự sai lệch của hàm trên và hàm dưới. Bệnh lý trên thường có những triệu chứng điển hình như: đau cơ hàm, đau thái dương, đau nửa đầu, cứng hàm…

3.4. Khớp cắn ngược hạn chế khả năng phát âm

Không chỉ gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng, khớp cắn ngược còn khiến cho bạn gặp nhiều cản trở khi phát âm. Âm thanh phát ra thường không tròn vành rõ chữ do miệng không thể khép kín lại.

Những trường hợp sai lệch khớp cắn thường có xu hướng khó phát âm chuẩn tiếng anh. Đặc biệt, với những người phải làm những công việc phải giao tiếp nhiều thì móm chính là một trong những nguyên nhân khiến họ mất đi nhiều cơ hội để thăng tiến.

3.5. Vệ sinh răng miệng khó khăn

Với những người bị khớp cắn ngược, quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày chắc chắn sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian. Bàn chải khó luồn sâu vào các vị trí kẽ răng, chân răng.

Đây chính là điều kiện thuận lợi để mảng bám hình thành và vi khuẩn gây hại tích tụ trong khoang miệng. Nếu không được khắc phục kịp thời, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy…

4. Cách điều trị khớp cắn ngược đem lại hiệu quả

Ba phương pháp đang được áp dụng để khắc phục tình trạng sai khớp cắn loại 3 là bọc răng sứ, niềng răng và phẫu thuật xương hàm. Căn cứ theo tình trạng của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương án xử lý tối ưu.

4.1. Bọc răng sứ

Bọc răng sứ phù hợp với trường hợp răng móm ở mức độ nhẹ. Các bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ răng hàm trên với một tỉ lệ phù hợp. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng mão sứ chụp ở bên ngoài cùi răng và nắn chỉnh sao cho khớp cắn hai hàm cân đối với nhau.

Răng sứ được chế tác với màu sắc và hình dáng tương tự như răng thật. Đặc biệt, nếu như bạn lựa chọn những loại răng toàn sứ thì các đường vân răng và rìa cắn còn giống răng thật tới 99%.

Với phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ, bạn không cần chờ đợi quá lâu. Chỉ sau khoảng vài ngày, khuyết điểm sai lệch của hàm răng đã được khắc phục hoàn toàn. Chưa hết, răng sứ có khả năng chịu lực tốt nên đảm bảo chức năng ăn nhai sau khi phục hình.

4.2. Niềng răng

Niềng răng là giải pháp được các bác sĩ nha khoa khuyến khích áp dụng đối với trường hợp sai khớp cắn loại 3 do răng. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha để tác động lực, nắn chỉnh răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí.

Niềng răng móm được chia thành hai phương pháp chính là niềng bằng mắc cài và khay trong suốt. Niềng bằng mắc cài có hiệu quả chỉnh nha vượt trội nhưng khí cụ dễ lộ ra bên ngoài. Nếu như bạn có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ và điều kiện kinh tế tốt thì có thể cân nhắc đến phương pháp chỉnh nha trong suốt.

Dù áp dụng phương pháp nào thì quá trình niềng răng cũng dao động trong khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, kết quả niềng răng khớp cắn ngược có thể duy trì cả đời nên bạn không cần can thiệp thêm bất kỳ phương pháp nào khác.

4.3. Phẫu thuật xương hàm

Đối với trường hợp khớp cắn ngược do cấu trúc xương hàm, cả hai phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ và chỉnh nha đều không thể phát huy tác dụng. Khi đó, bạn bắt buộc phải phẫu thuật nắn chỉnh xương hàm thì mới có thể khắc phục triệt để hiện tượng móm.

Các bác sĩ hàm mặt sẽ tiến hành phẫu thuật cắt và trượt xương hàm dưới về phía sau để khớp cắn hai hàm trở nên cân đối. Riêng với trường hợp móm nặng, bác sĩ cần kết hợp kéo xương hàm trên về phía trước. Sau đó, xương hàm sẽ được cố định tại vị trí mới bằng vít chống gỉ để đảm bảo hiệu quả bền vững với thời gian.

Quy trình phẫu thuật hàm móm rất phức tạp nên cần được thực hiện bởi những bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm và có sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn địa chỉ phẫu thuật xương hàm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chắc hẳn qua bài viết trên, các bạn đều đã giải đáp được thắc mắc “khớp cắn ngược là gì”. Nhìn chung, đây là một tình trạng sai lệch khá nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ và sức khỏe. Do đó, bạn hãy nhanh chóng tới cơ sở răng hàm mặt uy tín để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn giải pháp khắc phục.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi