Nha sĩ giải đáp: Nhổ răng khôn có phải khâu không?
logo

Đa số người bệnh đều cảm thấy lo lắng về việc phải khâu nướu và gặp phải cảm giác đau sau khi nhổ răng khôn. Vậy nhổ răng khôn có phải khâu không và trường hợp nào cần phải nhổ răng khôn?

1. Vì sao phải nhổ răng khôn?

1. Vì sao phải nhổ răng khôn?

Khi nào người bệnh nên nhổ răng khôn? Lý do khiến người bệnh phải nhổ bỏ răng khôn là bởi những chiếc răng này mọc ở những vị trí không thuận lợi. Hoặc khi xương hàm đã không còn chỗ, răng khôn vẫn nằm quá sâu ở bên trong hàm. 

Điều này sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, từ đó tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu.

Không ít bệnh nhân mọc răng khôn nhưng không loại bỏ và điều trị kịp thời, gây lây lan nhiễm trùng sang các vị trí lân cận. 

Vì vậy, răng khôn bắt buộc phải nhổ bỏ trong các trường hợp nhất định để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

2. Nha sĩ chỉ định nhổ răng khôn trong trường hợp nào

Nha sĩ chỉ định nhổ răng khôn trong trường hợp nào

Nhổ răng khôn có phải khâu không và trường hợp nào cần nhổ răng khôn? Khi răng khôn mọc bất thường như mọc ngang, mọc lệch, mọc ngầm và kẹt dưới nướu, mọc chèn sang răng số 7…, sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh. Đây cũng là nguyên nhân chính của việc chỉ định nhổ răng khôn. 

Bởi nếu không khắc phục tình trạng răng khôn mọc bất thường, người bệnh có thể gặp phải những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, khi thấy các biến chứng sau đây, hãy đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

2.1. Đau dây thần kinh vùng đầu khu trú hay lan tỏa

Đây là biến chứng do răng khôn mọc ngầm gây ra. Khi răng khôn mọc ngầm sẽ chèn ép vào các đầu dây thần kinh, từ đó gây ra tình trạng đau dây thần kinh ở mặt. Người bệnh có thể cảm thấy đau nghiêng về một bên mặt, bị phù đỏ quanh ổ mắt.

Sau khi nhổ bỏ răng khôn, tình trạng này sẽ dần dần biến mất. Người bệnh sẽ không còn cảm thấy đau nhức như trước.

2.2. Nhổ răng khôn có phải khâu không khi bị viêm lợi trùm, viêm nhiễm

Đây là tình trạng viêm nhiễm cấp tính của mô bao phủ xung quanh thân răng bán ngầm, túi thân răng khôn.

Người bệnh gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, lâu dần gây ra tình trạng viêm nhiễm quanh thân răng, áp xe, viêm nướu trùm, cứng hàm.

Khi tình trạng này kéo dài, vùng xương xung quanh sẽ bị phá hủy và lan sang các răng nằm bên cạnh. 

Viêm lợi trùng nếu không điều trị kịp thời có thể gây các biến chứng nguy hiểm như: viêm xương hàm, viêm màng trong tim, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng sang má, mang tai…

Tình trạng viêm nhiễm sẽ lặp lại nhiều lần, lần sau tăng nặng hơn so với lần trước đó. Bệnh nhân sẽ phải sử dụng kháng sinh để làm giảm sự viêm nhiễm.

2.3. Nhổ răng khôn có phải khâu không khi răng khôn gây u, nang thân răng

Trường hợp bị nhiễm trùng mạn tính khu vực quanh thân răng, túi răng còn sót khi răng khôn mọc không hoàn chỉnh sẽ gây ra tình trạng u xương hàm, tương tự như nang thân răng.

Nếu bệnh nhân không được điều trị sớm, xương hàm sẽ bị tiêu dần dần và bị rụng răng. Đây là một biến chứng nguy hiểm khi mọc răng khôn.

Bệnh nhân cũng gặp phải những triệu chứng đi kèm như ăn uống khó khăn, chán ăn, sụt cân, chịu những cơn đau đớn kéo dài, tinh thần mệt mỏi…

2.4. Cảm giác và phản xạ bị rối loạn 

Khi răng khôn mọc ngầm, mọc lệch sẽ gây áp lực lớn lên nhiều dây thần kinh liên quan tới khu vực hàm răng. 

Điều này khiến dây thần kinh cảm giác ở da, môi, niêm mạc và ở răng dần dần bị mất đi. Người bệnh sẽ không còn cảm nhận rõ ràng mùi vị của thức ăn, dẫn tới cảm giác chán ăn. 

2.5. Răng khôn và răng số 7 bị sâu

Khu vực dưới lợi trùm răng khôn và giữa răng khôn với răng số 7 rất khó để làm sạch. Khi thức ăn đọng lại tại những vị trí này sẽ khó bị loại bỏ, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây ra sâu răng.

Khi răng khôn và răng số 7 bị sâu, việc điều trị cũng như nhổ bỏ răng khôn trở nên phức tạp. Bác sĩ vừa phải xử lý răng bị sâu, vừa phải loại bỏ răng khôn để tránh những biến chứng về sau.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân để răng sâu trong một thời gian dài mà không có kế hoạch điều trị thì sẽ gặp phải tình trạng tiêu chân răng tại răng sâu của hàm dưới và hàm trên.

2.6. Gãy xương hàm

Trường hợp răng khôn mọc ngầm trong xương hàm sẽ khiến xương hàm bị yếu đi, trở nên dễ gãy hơn.

Ngoài ra, với các trường hợp có kế hoạch niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn. Điều này nhằm mục đích tạo ra khoảng trống để răng di chuyển dễ dàng. 

Trong trường hợp này, việc nhổ bỏ răng khôn là cần thiết và không ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân nói chung và quá trình niềng răng nói riêng.

Để biết bản thân có nên nhổ răng khôn hay không, quý khách hàng cần đến nha khoa uy tín thăm khám và nghe nha sĩ tư vấn trực tiếp.

3. Thắc mắc quy trình nhổ răng khôn có đau không?

Nhổ răng khôn có đau không là lo lắng của hầu hết bệnh nhân, đặc biệt là các trường hợp nhổ răng khôn lần đầu. Do răng khôn nằm ở vị trí cuối của cung hàm, đồng thời tại đây giao thoa nhiều dây thần kinh nên việc nhổ răng khôn sẽ phức tạp hơn so với các răng khác.

Tại các cơ sở nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ răng khôn nhanh chóng, dễ dàng, nhẹ nhàng và không gây cảm giác đau đớn trong quá trình thực hiện.

Trước khi tiến hành nhổ răng khôn, bác sĩ thực hiện gây tê tại khu vực cần nhổ răng. Nhờ vào thuốc tê, người bệnh không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình nhổ răng. Sau khi nhổ, vùng nướu của người bệnh sẽ sưng và vết thương chắc chắn đem lại cảm giác đau khi thuốc tê hết tác dụng.

Đây là những biểu hiện bình thường sau khi nhổ bỏ răng khôn. Do vậy, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm. 

Hãy tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về sử dụng thuốc và chăm sóc răng miệng, chế độ nghỉ ngơi, ăn uống sau khi nhổ răng khôn để sớm hết đau, vết thương nhanh chóng lành lại.

Người bệnh cũng cần lưu ý: Một số trường hợp răng khôn mọc phức tạp, quá trình nhổ bỏ sẽ kéo dài và cần thêm một số bước. 

Răng khôn mọc ngầm bên trong xương, bác sĩ có thể rạch nướu và mài một ít xương để thấy được thân của răng khôn. Nếu răng khôn mọc kẹt dưới nướu, bác sĩ cần phải cắt răng khôn thành từng phần và lấy chúng ra một cách dễ dàng hơn.

Trong toàn bộ quá trình nhổ răng khôn này, người bệnh được gây tê nên không có cảm giác đau đớn.

4. Trả lời nhổ răng khôn có phải khâu không?

Nhổ răng khôn còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Đối với trường hợp răng khôn mọc thẳng và không gặp các vấn đề về viêm nhiễm thì bác sĩ có thể thực hiện nhổ bỏ dễ dàng.

Diện tích vết cắt, rạch nhỏ không cần khâu mà có thể tự lành lại. Vết thương càng nhỏ, quá trình lành thương càng được rút ngắn, bệnh nhân nhanh hồi phục.

Ngược lại, đối với trường hợp răng khôn mọc phức tạp, tư thế răng mọc lệch, mọc ngang, hay răng mọc kẹt dưới nướu thì câu trả lời của câu hỏi “nhổ răng khôn có phải khâu không” chắc chắn là có.

Bởi trong quá trình nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ thực hiện thao tác cắt, rạch để đưa răng khôn ra ngoài. Vết thương để lại rất lớn, cần phải khâu để cầm máu và giúp vết thương nhanh lành hơn.

Việc khâu vết thương còn giúp bệnh nhân dễ dàng vệ sinh răng miệng, tránh những tác động ảnh hưởng tới cục máu đông nằm bên trong ổ răng. 

Vết khâu còn hạn chế tình trạng chảy máu và phòng ngừa biến chứng viêm nhiễm sau khi nhổ răng khôn.

Trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ thực hiện gây tê hoàn toàn hoặc cục bộ. Do vậy mà bệnh nhân không cần cảm thấy lo lắng nếu phải khâu. Nhờ vào gây tê, bệnh nhân không còn cảm thấy đau khi bác sĩ thực hiện thao tác này. 

Bệnh nhân cũng có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ về việc nhổ răng khôn , dựa trên tình trạng của răng khôn.

5. Những điều cần biết sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là ca tiểu phẫu phổ biến  trong nha khoa. Quá trình nhổ răng khôn sẽ phức tạp hơn so với các răng khác bởi đặc thù của những chiếc răng này là mọc không bình thường.

Sau khi nhổ bỏ răng khôn, bệnh nhân cần được chăm sóc cẩn thận, chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh những tai biến nguy hiểm có thể xảy ra.

Một số lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau khi nhổ bỏ răng khôn:giá nhổ răng khôn

– Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý: Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần thời gian nghỉ ngơi phù hợp để cầm máu và huyệt ổ răng nhanh lành.

– Giảm sưng bằng phương pháp chườm lạnh: Sau khi nhổ răng khôn, người bệnh sẽ bị sưng tại khu vực vừa nhổ. Đây là biểu hiện bình thường, nhiều người gặp phải. Để giảm sưng, đau nhức, người bệnh có thể áp dụng phương pháp chườm lạnh cho đến khi ổn định.

– Giảm đau bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Thông thường, sau khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, trong đó có thuốc giảm đau và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng.

Sau khi hết thuốc tê, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau huyệt ổ răng. Lúc này, thuốc giảm đau thực sự rất cần thiết giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

– Thiết lập chế độ ăn uống phù hợp: Sau khi nhổ răng khôn, vết thương chưa lành, bệnh nhân cần có một chế độ ăn phù hợp. 

Bệnh nhân nên ăn thức ăn lỏng như súp hay cháo, ăn đồ nguội, tránh các thực phẩm dai cứng. Ngoài ra, bệnh nhân không nên khạc nhổ, mút chíp sau khi nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn phụ thuộc vào từng trường hợp. Thông thường, nhổ răng khôn không cần phải khâu nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, phòng ngừa nhiễm trùng, biến chứng sau tiểu phẫu, người bệnh nên yêu cầu bác sĩ khâu lại vết thương. Loại chỉ sử dụng để khâu là chỉ tự tiêu nên người bệnh không cần lo sợ rút chỉ sẽ gây đau. 

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi