Nhổ răng cửa có đau không? Phương pháp thực hiện ít đau
logo

Nhổ răng cửa có đau không? Không chỉ nhổ răng cửa mà nhổ bất kỳ chiếc răng nào cũng sẽ đều bị đau, khó chịu. Đương nhiên, mức độ đau của mỗi người bao giờ cũng khác nhau và do nhiều yếu tố tác động đến. Nhờ sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học – công nghệ, Piezotome được ra đời và  biết đến là phương pháp nhổ răng ít gây đau đớn nhất.

Nhổ răng cửa có đau không

1. Tìm hiểu về vị trí, cấu tạo răng cửa

Răng cửa chính là nhóm răng dễ dàng quan sát nhất trên toàn bộ cung hàm, vì chúng nằm ở vị trí trung tâm với số thứ tự lần lượt là 1 và 2. Với vị trí đặc biệt như vậy nên răng cửa được coi là “mặt tiền” của cả hàm răng, quyết định rất nhiều đến tính thẩm mỹ.

Cấu tạo của răng cửa cũng tương tự các răng thuộc nhóm khác, tức là gồm ba bộ phận chính lần lượt là men răng, ngà răng và tủy răng.

  • Men răng: Là lớp ngoài cùng của răng cửa có nhiệm vụ bảo vệ tổng thể răng, được cấu tạo từ phần lớn các chất vô cơ nên độ cứng, chắc rất cao. Men răng chỉ sinh ra duy nhất một lần và chúng cũng không thể tự tái tạo khi bị tổn thương.
  • Ngà răng: Là bộ phận chiếm phần lớn trọng lượng của răng cửa và nằm ở lớp thứ hai ngay sau men răng, với nhiệm vụ chính là bảo vệ cho tủy răng bên dưới. Đặc tính của ngà răng là xốp, đàn hồi và chứa các tế bào sống.
  • Tủy răng: Là tổ chức liên kết với các mạch máu và dây thần kinh, có nhiệm vụ là đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như độ ẩm cho toàn răng. Hình thể của tủy răng sẽ giống với hình dáng bên ngoài của răng.

Mỗi người sẽ có tất cả là 8 chiếc răng cửa chia đều ở hai hàm, bao gồm hai răng cửa giữa và hai răng cửa bên. Ở trẻ em thì chiếc răng mọc đọc tiên cũng thường là răng cửa và chúng sẽ phát triển từ tháng thứ 6 trở đi.

Không chỉ dễ quan sát mà đây còn là nhóm răng dễ dàng vệ sinh cũng như thực hiện các thao tác phục hồi, trong các trường hợp gặp phải các vấn đề như sâu răng, viêm lợi, sứt, gãy,…

2. Nhổ răng cửa có đau không, so với răng khác thì thế nào?

Cũng giống như các răng khác, nhổ răng cửa dù dễ dàng thực hiện các thao tác hơn những chắc chắn vẫn sẽ đau. Nhưng đau ít hay đau nhiều còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như tay nghề bác sĩ, khả năng chịu đau của mỗi người, công nghệ,…

Nhưng nếu so sánh với nhóm răng cửa thì sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều, bởi chúng chỉ có một chân duy nhất. Còn các nhóm răng khác càng mọc xa hơn thì số chân lại tăng lên, do đó việc nhổ bỏ sẽ gây ra đau đớn hơn.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện bác sĩ sẽ gây tê cục nhằm giảm các giác đau, khó chịu cho khách hàng. Cùng với các công nghệ hiện đại, tiến tiến được ra đời nên tình trạng trên đã được khắc phục rất nhiều.

3. Nhổ răng cửa có gây nguy hiểm gì không?

Việc nhổ răng cửa sẽ hoàn toàn không có bất kỳ một nguy hiểm nào nếu đảm bảo đầy đủ các tiêu chí gồm: quy trình chuẩn y khoa, bác sĩ tay nghề cao, có máy móc hiện đại hỗ trợ và đặc biệt là chăm sóc tại nhà đúng cách.

Ngược lại, chỉ cần một yếu tố không được đảm bảo thì có thể xảy ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết không ngừng, nhiễm trùng, viêm xương ổ răng, tổn thương dây thần kinh,…

Bảo tồn răng gốc là nguyên tắc được áp dụng trong điều trị các bệnh lý, vấn đề liên quan đến răng miệng. Nhưng trong một số trường hợp bắt buộc thì việc nhổ răng vẫn là điều cần thiết.

Vì vậy, ngay từ ban đầu bạn nên tìm kiếm một địa chỉ nhổ răng uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi cùng công nghệ mới nhất.

4. Những trường hợp nào cần phải nhổ răng cửa?

Mặc dù nhổ răng không phải là chỉ định được bác sĩ ưu tiên khi chữa trị các bệnh lý liên quan đến răng miệng. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là những trường hợp cần phải nhổ răng sữa và đúng hơn là bắt buộc phải thực hiện để không gây ra các ảnh hưởng xấu.

  • Nhổ răng cửa vào thời điểm thay răng sữa khi đã có dấu hiệu lung lay thân răng. Răng sữa cần phải nhổ bỏ thì răng vĩnh viễn mới mọc lên đúng vị trí, không xô lệch.
  • Răng cửa bị sâu nặng, vi khuẩn đã tấn công vào đến tủy răng, phá vỡ các tổ chức bên trong và không thể bảo tồn được nữa.
  • Tủy răng bị viêm nặng, đã điều trị bằng các phương pháp nhưng không khắc phục được.
  • Chân răng có tình trạng bị lung lay kèm theo áp xe.
  • Viêm chân răng, viêm nha chu ở mức độ nặng khiến răng cửa bị lung lay.
  • Răng bị gãy do chấn thương từ ngoại lực.

5. Quy trình nhổ răng cửa

Một quy trình nhổ răng cửa đạt chuẩn sẽ bao gồm 5 bước là thăm khám, làm sạch khoang miệng, gây tê, tiến hành nhổ răng và lên kế hoạch thay thế răng bị nhổ. Việc tuân thủ đầy đủ các bước không chỉ tối ưu về hiệu quả mà còn hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

5.1. Bước 1: Khám tình trạng răng cửa

Nhổ răng cửa tuy không mất nhiều thời gian hay phức tạp như nhóm răng hàm, nhưng để không gây ra các ảnh hưởng xấu thì bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng cụ thể của khách hàng.

Đồng thời qua đó xác định xem trường hợp của khách hàng đã phải nhổ răng hay chưa. Từ ảnh chụp x-quang và các thông tin thu thập được từ khách hàng bác sĩ sẽ tư vấn về phương pháp điều trị cụ thể.

5.2. Bước 2: Làm sạch khoang miệng

Dù chỉ là một kỹ thuật đơn giản trong nha khoa, nhưng làm sạch khoang miệng vẫn là điều bắt buộc. Việc sát trùng trước khi nhổ răng sẽ giúp đảm bảo vấn đề vệ sinh và hạn chế tình trạng nhiễm trùng.

5.3. Bước 3: Gây tê răng cửa

Để giảm bớt cảm giác đau đớn, khó chịu khi nhổ răng thì bác sĩ sẽ thực hiện gây tê ở vùng răng cửa. Lượng thuốc tê sẽ được tính toán một cách kỹ lưỡng và phù hợp với khách hàng.

5.4. Bước 4: Thực hiện nhổ răng cửa

Đối với kỹ thuật nhổ răng truyền thống, bác sĩ dùng đến kẹp để cố định chắc chắn răng cửa, tiếp đến là lung lay chúng theo chiều từ ngoài và trong biến độ dần gia tăng. Kết hợp với động tác xoay để lấy nới lỏng chân răng và cuối cùng là đưa ra khỏi xương hàm.

Đối với trường hợp thân răng bị phá hủy quá nhiều, nhất là đối với tình trạng sâu, bác sĩ thường sẽ cắt chân răng thành các phần nhỏ rồi dùng dục cụ để nhổ ra.

5.5. Bước 5: Lên kế hoạch thay thế răng cửa

Răng cửa sau khi nhổ đi cần phải có ngay kế hoạch thay thế chúng trong thời gian sớm nhất có thể. Bởi nếu răng cửa bị mất lâu ngày không chỉ gây ảnh hưởng đến việc cắn xé thức ăn, thẩm mỹ, phát âm và còn liên quan đến xương hàm.

Theo đó, các tình trạng mất răng lâu năm đều có nguy cơ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm rất nguy hiểm.

Và để khắc phục những ảnh hưởng trên các bác sĩ sẽ chỉ định phục hình răng bằng rất nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, trồng răng Implant vẫn là phương pháp được khuyến khích nhiều nhất. Nhất là khi răng Implant sau khi phục hình xong còn giúp ngăn chặn tình trạng tiêu ổ xương hàm.

6. Một số cách giảm đau sau khi nhổ răng cửa

Sau khi hết thuốc tê, cảm giác đau nhức sẽ trở nên rõ ràng hơn. Vì vậy, để giảm bớt cảm giác khó chịu bạn có thể áp dụng các cách như giữ chặt bông gòn, chườm đá lạnh hoặc uống thuốc giảm đau. Đây đều là các cách đơn giản mà lại hiệu quả.

6.1. Giữ chặt bông gòn

Thực chất thì cách trên sẽ thiên về tác dụng cầm máu nhiều hơn, nên sau khi nhổ răng cửa bác sĩ luôn yên cầu khách hàng cắn chặt miếng bông gòn ít nhất trong vòng 30 phút.

Tuy nhiên, với lực từ việc cắn bông gòn sẽ tác động đến dây thần kinh phía dưới và làm tê liệt tạm thời nên sẽ giúp giảm đau phần nào đó. Lưu ý là không nên cắn quá chặt vì có thể khiến vết thương bị chảy máu nhiều hơn.

6.2. Chườm đá lạnh

Đây có lẽ đã là cách giảm đau răng “kinh điển” người người, nhà nhà đều biết đến mà cách thực hiện lại siêu đơn giản. Bạn chỉ cần lấy vài viên đá cho vào túi chườm hoặc vải mỏng, sau đó chườm phía ngoài vùng răng cửa. Cứ 10 phút chườm thì lại nghỉ 10 phút, lặp lại vào lần là được.

Dưới tác động của nhiệt độ thấp sẽ gây tê tạm thời và kích thích dây thần kinh xung truyền ở dưới chân răng cửa. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy các cơn đau được xoa dịu nhanh chóng.

6.3. Uống thuốc giảm đau

Là cách mang lại hiệu quả cao nhưng việc uống thuốc giảm đâu cần phải có chỉ định rõ ràng của bác sĩ điều trị. Ngay cả đối với các loại thuốc không cần kê đơn thì bạn cũng không nên tự ý sử dụng khi chưa có hướng dẫn chi tiết.

Bên cạnh đó, sau khi bác sĩ nhổ răng cửa xong cũng sẽ kê đơn cho khách hàng để phòng tránh giảm tình trạng đau đớn. Nên hãy tuân thủ đầy đủ về loại thuốc cũng như liều lượng sử dụng.

7. Phương pháp nhổ răng cửa ít đau – Piezotome

Piezotome

Nhổ răng cửa bằng phương pháp Piezotome là công nghệ hiện đại hàng đầu, gây ra ít cảm giác đau đớn, khó chịu cho khách hàng. Piezotome sẽ sử dụng các bước sóng siêu âm tác động vào dây chằng xung quanh thân và chân răng. Từ đó, răng cửa sẽ dần bị lung lay và dễ dàng lấy ra khỏi xương hàm hơn.

Thay vì làm tổn thương các mô mềm thì công nghệ Piezotome sẽ giúp hạn chế tối đa các tác động xâm lấn, hoại tử tế bào ổ xương răng sau khi nhổ răng.

Bên cạnh đó, công nghệ trên còn có hệ thống bơm nhu, đây chính là tính năng phun nước giúp hạ nhiệt mũi khoan. Từ đó, mũi khoan sẽ không gặp phải tình trạng tăng nhiệt quá đà gây bỏng mô mềm.

Với đầu mũi khoan chỉ có 0,2 – 0,5mm siêu nhỏ gọn sẽ giúp đi sâu vào các ngách, kẽ nướu trong quá trình nhổ răng mà không làm rách hay tổn thương nướu. Cộng thêm việc tiêm thuốc tê, nên cả quá trình thực hiện gần như không quá đau hay khó chịu.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau giải đáp kỹ lưỡng vấn đề “Nhổ răng cửa có đau không?” thông qua bài viết trên. Trong các trường hợp cần nhổ răng cửa, dù thực hiện với phương pháp nào thì ít nhiều khách hàng vẫn sẽ bị đau. Vì vậy, bạn cần lựa chọn địa chỉ thực hiện thực sự uy tín cùng công nghệ tốt nhất để giảm thiểu tình trạng đó.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi