Nhổ răng hàm không trồng lại có sao không: 7 tác hại cần biết
logo

Nhổ răng hàm không trồng lại sẽ khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm, xương hàm tiêu biến, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng… Do đó, đối với câu hỏi nhổ răng hàm không trồng lại có sao không thì đáp án của chúng tôi luôn là CÓ. Thậm chí, về lâu dài những hệ lụy trên sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Nhổ răng hàm không trồng lại có sao không

1. Nhổ răng hàm không trồng lại có sao không, có nguy hiểm không

Răng hàm bao gồm 2 nhóm là răng hàm nhỏ (răng số 4, 5) và răng hàm lớn (răng số 6, 7 và 8), dù kích thước có sự khác nhau, nhưng chúng vẫn đảm nhận chức năng chính là nghiền nát thức ăn.

Cùng với đó, răng hàm còn có rất nhiều vai trò quan trọng khác nhau đối với sức khỏe cũng như thẩm mỹ răng miệng.

Do đó, dù bị nhổ răng hàm bởi bất kỳ lý do nào nếu không tiến hành trồng lại thì bạn sẽ phải đối diện với rất nhiều ảnh hưởng, nguy hiểm như giảm khả năng ăn nhai, xương hàm bị thoái hóa, tăng khả năng mắc các bệnh lý răng miệng…

1.1. Nhổ răng hàm không trồng lại có sao không – Ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ

Ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ

Một điều dễ nhận thấy nhất là sau khi nhổ răng xong sẽ để lại một khoảng trống trên cung hàm. Dù các răng hàm nằm ở vị trí bên trong, nhưng với các răng số 4 và số 5 khi trò chuyện hay cười thì vẫn sẽ lộ ra.

Thêm vào đó, về lâu dài các răng trên cung hàm sẽ có xu hướng xô lệch, nghiêng về vị trí đã mất răng, không còn sự cân đối như ban đầu. Chắc chắn một hàm răng không còn sự đều đặn, sẽ khiến chúng ta trở nên mất tự tin đi rất nhiều.

Về lâu dài, nếu xảy ra tình trạng xương hàm bị tiêu biến thì phần má ngoài còn bị hóp lại khiến thẩm mỹ tổng thể của cả gương mặt giảm sút.

1.2. Nhổ răng hàm không trồng lại có sao không – Giảm khả năng ăn nhai

Vai trò quan trọng của răng hàm là nhai và nghiền nát thức ăn.

Do đó khi bị mất răng hàm, nhất là răng số 6 và số 7 thì lực ăn nhai chắc chắn giảm sút nghiêm trọng, thức ăn không được nghiền nhỏ làm tăng áp lực cho hệ tiêu hóa. Thậm chí đây còn là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh lý về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm đường ruột…

Hơn thế, thức ăn khi không được nhai kỹ, nghiền nát còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều đó về lâu dài sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất, suy nhược và nặng hơn là suy dinh dưỡng.

1.3. Phần xương hàm lâu ngày bị thoái hóa

Khi răng hàm bị nhổ đi thì lực nhai tác động đến vùng xương hàm phía dưới cũng không còn, nên tế bào xương không được kích thích sinh trưởng và dần bị thoái hóa dẫn đến tình trạng tiêu biến xương.

Thông thường, từ tháng thứ 3 sau khi mất răng thì mật độ, số lượng và chất lượng xương hàm sẽ bắt đầu bị tiêu biến. Càng về sau tốc độ thoái hóa càng nhanh chóng, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng.

+ Lão hóa sớm: Như đã đề cập đến ở phần trên, khi xương hàm bị tiêu biến sẽ gây ra tình trạng má bị hóp vào và khiến vùng da xung quanh bị chảy xệ với nhiều nếp làm cho gương mặt của bạn trở nên già nua.

+ Khó phục hình răng: Xương hàm nếu như bị thoái hóa nặng sẽ rất khó tiến hành phục hình răng giả. Đặc biệt là đối với phương pháp cấy ghép Implant. Khi chất lượng xương hàm không đảm bảo, bắt buộc bạn phải thực hiện ghép xương giả trước.

1.4. Nhổ răng không trồng lại làm tăng nguy cơ các bệnh răng miệng

Tại khoảng trống mất răng, phần nướu sẽ không còn được bảo vệ tốt nên rất dễ bị tổn thương, trầy xước.

Thêm vào đó, đây cũng là vị trí dễ tích tụ lại mảng bám, cặn thức ăn thừa và trở thành nơi “trú ngụ” của vi khuẩn gây hại, dẫn tới các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng…

2. Những trường hợp nào nhổ răng hàm không trồng lại mà vẫn an toàn

Thực chất vẫn có hai trường hợp nhổ răng hàm không trồng lại mà vẫn an toàn, không dẫn đến các hệ quả nguy hiểm như trên đó là nhổ răng số 8 và nhổ răng khi tiến hành chỉnh nha.

2.1. Nhổ răng số 8

Răng số 8 hay còn được gọi là răng khôn, đây là chiếc răng phát triển cuối cùng trên cung hàm nên chúng không có quá nhiều chức năng về ăn nhai hay thẩm mỹ.

Ngược lại răng số 8 lại gây ra không ít “phiền phức” cho chúng ta, đặc biệt là trong các trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm, kẹt thẳng…

Trong các trường hợp như vậy, bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho khách hàng. Bởi răng số 8 mọc sai vị trí sẽ gây ra không ít ảnh hưởng.

Do răng số 8 nằm ở vị trí cuối cùng nên sau khi bị nhổ đi chúng cũng không làm suy giảm chức năng ăn nhai, khả năng giao tiếp, thẩm mỹ… vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

2.2. Nhổ răng khi niềng răng

Khi niềng răng, nếu cung hàm của bạn quá nhỏ, răng mọc chen chúc, xô lệch, thì bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng tạo khoảng trống giúp các răng di chuyển về đúng vị trí.

Các răng thường được nhổ khi chỉnh nha là răng số 4, 5 hoặc 8, đây cũng là các trường hợp không cần phải trồng lại răng giả.

Vì bác sĩ sẽ điều chỉnh lại các răng trên cung hàm sao cho chúng dàn đều, lấp đầy các khoảng trống nên chắc chắn tình trạng tiêu xương hàm cũng sẽ không xảy ra.

3. Nhổ răng hàm bao lâu là có thể trồng răng thay thế được

Thực chất có rất nhiều yếu tố quyết định tới thời gian trồng răng thay thế các răng hàm đã bị mất, nhưng quan trọng nhất vẫn là tốc độ lành thương và phương pháp phục hình.

Thường thì từ 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng hàm, thì chúng ta đã có trồng được răng giả đối với phương pháp hàm tháo lắp và bắc cầu răng sứ.

Riêng đối với phương pháp trồng răng Implant thì có hai trường hợp là trồng răng giả tức thì và sau 2 – 3 tháng. Điều đó sẽ phụ thuộc vào cơ địa của khách hàng và mức độ lành thương.

4. Những phương pháp trồng răng giả sau khi nhổ răng hàm

Sau khi nhổ răng hàm, bạn có thể cân nhắc tới 3 phương pháp phục hình răng giả là hàm tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

Mỗi một phương pháp sẽ có cách thức thực hiện và ưu – nhược điểm khác nhau. Đây cũng chính là những điều mà bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

4.1. Trồng răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp (hàm giả tháo lắp) là phương pháp phục hình răng bị mất linh hoạt, tức là chúng ta có thể tháo hoặc lắp một cách dễ dàng trong suốt quá trình sử dụng.

Về cấu tạo răng giả tháo lắp sẽ bao gồm 1 nền hàm hoặc khung hàm và răng giả phục hình.

+ Ưu điểm: Phương pháp trên sẽ không tạo ra tác động xâm lấn khi phục hình nên bạn cũng sẽ không bị đau chút nào. Trên hết, trong 3 phương pháp thì hàm giả tháo lắp có mức chi phí rẻ nhất.

+ Nhược điểm: Tuổi thọ sử dụng của chúng lại rất ngắn chỉ khoảng 3 – 5 năm, chưa kể còn dễ bị rơi ra gây mất thẩm mỹ. Do chỉ phục hình được phần thân răng, nên răng giả tháo lắp không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

4.2. Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là phương pháp được tiến hành dựa trên nguyên tắc mài đi 2 răng bên cạnh làm trụ, để nâng đỡ toàn bộ phần mão sứ phía trên.

Một cầu răng sứ sẽ có cấu tạo gồm nhiều mão sứ được thiết kế dính liền với nhau.

+ Ưu điểm: Đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng, phục hồi khả năng ăn nhai khoảng 70%. Vì là phương pháp cố định nên việc vệ sinh răng miệng rất dễ dàng, không mất nhiều thời gian như phương pháp hàm giả tháo lắp. Hơn thế răng sứ được chế tác với khả năng chịu lực tốt nên bạn có thể ăn uống một cách thoải mái.

+ Nhược điểm: Phương pháp trên sẽ tạo ra tác động xâm lấn đối với các răng bên cạnh khi phải mài răng làm trụ. Đồng thời cầu răng sứ chỉ sử dụng được từ 7 – 10 năm và cũng không ngăn chặn được tình trạng xương hàm bị thoái hóa.

4.3. Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant được đánh giá là phương pháp phục hình răng hàm bị mất tối ưu nhất, với rất nhiều điểm cộng vượt trội.

Cấu tạo của răng Implant sẽ gồm 3 bộ phận là chân trụ, khớp nối Abutment và mão sứ. Để phục hình răng bị mất, bác sĩ sẽ cấy trực tiếp trụ Implant vào ổ xương hàm.

Sau một thời gian trụ tích hợp thành công với xương hàm và các mô mềm xung quanh thì, mới lắp mão sứ bên trên thông qua khớp nối Abutment.

+ Ưu điểm: Phục hình toàn diện về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho khách hàng. Tuổi thọ sử dụng từ 20 – 25 năm, nếu biết cách chăm sóc thì có thể sử dụng vĩnh viễn. Quan trọng hơn cả, răng Implant là giải pháp duy nhất giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.

+ Nhược điểm: Đây là phương pháp có mức chi phí phục hình đắt đỏ nhất, hơn thế không phải ai cũng đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện. Chưa kể, thời gian trồng răng kéo dài đến vài tháng.Thông qua những chia sẻ trên đây, ắt hẳn bạn đã hiểu rõ về vấn đề nhổ răng hàm không trồng lại sao không. Có thể thấy rằng, việc nhổ răng hàm mà không trồng lại sẽ mang tới không ít ảnh hưởng, nguy hiểm cho chính sức khỏe răng miệng của chúng ta. Đây cũng là lý do vì sao sau khi thực hiện nhổ răng, các bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên phục hình răng càng sớm càng tốt.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi