Nhổ răng khôn có nguy hiểm không, các biến chứng có thể xảy ra
logo

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Nhổ răng khôn sẽ không nguy hiểm hay ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, nếu như được thực hiện cũng như chăm sóc đúng cách. Ngược lại, nếu những điều đó không được đảm bảo thì bạn sẽ phải đối diện với các biến chứng phức tạp như nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh, sưng đau kéo dài, viêm ổ răng khô hoặc viêm ổ răng có mủ.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không, các biến chứng có thể xảy ra

1. Nhổ răng khôn có nguy hiểm không

Nhổ răng khôn sẽ hoàn toàn không nguy hiểm nếu thực hiện tại địa chỉ uy tín và đảm bảo về vấn đề chăm sóc sau khi thực hiện.

Thực tế thì nhổ răng nói chung chỉ là một thủ thuật nha khoa đơn giản, tuy nhiên vì vị trí của răng khôn hay còn gọi là răng số 8 có phần đặc biệt nên sẽ phức tạp hơn đôi chút.

Nhưng với sự phát triển của công nghệ, cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại nên quá trình nhổ răng số 8 ngày càng an toàn và đảm bảo hơn rất nhiều. Nhất là khi bạn lựa chọn được địa chỉ bệnh viện hoặc nha khoa uy tín.

Răng khôn là chiếc răng “sinh sau đẻ muộn” trên cung hàm, về chức năng ăn nhai hay tính thẩm mỹ gần như sẽ không ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chúng lại là những chiếc răng “phiền toái” làm bạn vị đau nhức, các răng bên bị tác động xấu,…

Thậm chí, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm nếu không được xử lý ngay còn khiến bạn phải đối diện với các biến chứng như viêm nướu, viêm nha chu, viêm lợi trùm,…

2. Những trường hợp nên nhổ và không nên nhổ răng khôn

Trên thực tế thì không phải lúc nào răng khôn cũng sẽ được bị sĩ chỉ định nhổ. Bởi nguyên tắc quan trọng hàng đầu trong nha khoa vẫn là bảo tồn răng gốc, hạn chế tối đa các tác động xâm lấn đến răng miệng.

Do đó, để biết tình trạng của mình có cần phải loại bỏ đi răng số 8 hay không thì bạn nên xem xét theo từng trường hợp dưới đây:

+ Trường hợp nên nhổ răng số 8:

 • Răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm gây ra các biến chứng viêm nhiễm, đau nhức, nhiễm trùng, u nang lặp đi lặp lại.
 • Răng số 8 mọc nhưng không còn đủ chỗ, ảnh hưởng xấu đến răng số 7 bên cạnh.
 • Răng số 8 mọc thẳng nhưng hình dáng bất thường, có khe dễ bị giắt thức ăn lại dễ dẫn đến tình trạng viêm nướu, sâu răng.
 • Răng số 8 bị sâu, viêm tủy, viêm nha chu.
 • Khách hàng có nhu cầu chỉnh hình hoặc răng số 8 có liên quan đến một số bệnh lý toàn thân.

+ Trường hợp không nên nhổ răng số 8:

 • Răng số 8 mọc thẳng, còn đủ chỗ, hình dáng bình thường và không gây ra các biến chứng.
 • Vị trí của răng số 8 liên quan mật thiết tới cấu trúc giải phẫu về xoang hàm, hệ thống dây thần kinh…
 • Răng số 8 mọc thẳng không gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu.
 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Người mới khỏi ốm, hệ miễn dịch đang còn yếu.
 • Người đang trong giai đoạn điều trị các bệnh lý toàn thân phức tạp như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông máu…

3. Nhổ răng khôn có thể dẫn đến những biến chứng gì

Mặc dù thủ thuật nhổ răng số 8 không quá phức tạp, thế nhưng khi quy trình không đúng, thao tác sai thì có thể dẫn đến không ít biến chứng nguy hiểm. Điển hình phải kể đến là tình trạng viêm ổ răng khô, viêm ổ răng có mủ, nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh hoặc sưng đau bất thường kéo dài.

3.1. Viêm ổ răng có mủ hoặc viêm ổ răng khô

Viêm ổ răng có mủ hoặc viêm ổ răng khô

Viêm ổ răng khô (hay còn gọi là viêm xương ổ răng) hoặc viêm ổ răng có mủ là biến chứng vẫn thường gặp sau khi nhổ răng khôn. Các biến chứng trên thường dễ xảy ra hơn đối với các trường hợp nhổ khó, tổn thương nghiêm trọng đối với các mô mềm xung quanh.

Dấu hiệu nhận biết của viêm ổ răng khô và viêm ổ răng có mù đều là xuất hiện các cơn đau dữ dội kéo dài trong nhiều ngày liên tục sau khi nhổ, thậm chí tần suất ngày càng tăng lên.

Hơn thế, cảm giác đau đó không chỉ tập trung duy nhất vào vị trí đã nhổ răng mà còn lan rộng ra khắp mặt.

3.2. Nhiễm trùng

Đây cũng là một biến chứng dễ gặp và xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như quá trình thực hiện không được đảm bảo trong điều kiện vô trùng hoàn toàn hoặc chăm sóc tại nhà sai cách.

Nguy hiểm hơn nếu không được xử lý kịp thời còn dẫn đến nhiễm trùng vào máu, dẫn đến tử vong.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn thường có các biểu hiện điển hình là sốt, đau liên tục, sưng to, dịch màu vàng hoặc trắng… Nếu như có các biểu hiện đó bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và tìm kiếm phương án xử lý.

3.3. Tổn thương dây thần kinh

Vị trí của răng số 8 rất gần với hệ thống dây thần kinh huyệt răng, trong một số trường hợp chúng còn dính vào chân răng.

Nếu như thao tác nhổ quá mạnh hoặc bác sĩ không kịp thời phát hiện ra các nguy cơ cao do ống răng làm sát chân răng, đều có thể gây tổn thương dây thần kinh.

Biểu hiện của tình trạng dây thần kinh bị tổn thương là bị rối loạn cảm giác vùng môi. Điều đó có thể mất sau vài ngày nhưng vẫn có một số trường hợp kéo dài vĩnh viễn, không thể điều trị dứt điểm.

3.4. Sưng đau bất thường kéo dài

Sưng đau là tình trạng luôn xảy ra sau khi nhổ răng khôn do các tác động xâm lấn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, tình trạng trên sẽ khỏi sau vài ngày và càng nhanh hơn khi bạn dùng thuốc hoặc áp dụng các mẹo giảm đau, giảm sưng đúng cách.

Thế nhưng nếu sưng đau bất thường kéo dài trong nhiều ngày liên tục thì lúc bấy giờ bạn không thể chủ quan được nữa. Vì đây chính là một biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn.

Nguyên nhân có thể là do bị nhiễm trùng, viêm huyệt ổ răng,… chính vì vậy để biết được chính xác thì bạn cần đến ngay bệnh viện hoặc nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra.

4. Làm sao để nhổ răng khôn an toàn tuyệt đối

Để hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời giúp việc nhổ răng khôn của mình trở nên an toàn hơn thì bạn cần phải lựa chọn địa chỉ thực hiện uy tín, tuân thủ đầy đủ các yêu cầu trước và sau khi nhổ răng của bác sĩ.

Đây thực chất đều là những điều hết sức đơn giản, thế nhưng do tâm lý chủ quan mà nhiều người vẫn bỏ qua.

4.1. Lựa chọn địa chỉ bệnh viện hoặc nha khoa uy tín

Lựa chọn địa chỉ bệnh viện hoặc nha khoa uy tín

Một địa chỉ nhổ răng số 8 uy tín sẽ luôn đảm bảo quy trình thực hiện đúng chuẩn, bác sĩ tay nghề cao, cơ sở vật chất được vô trùng tuyệt đối và công nghệ tiên tiến.

Nhờ vậy cả quá trình nhổ răng số 8 sẽ hết sức an toàn, không nguy hiểm chút nào và hạn chế tối đa các biến chứng như đã được đề cập đến ở phần trên.

Nên nói đây là điều kiện hàng đầu quyết định đến sự thành công, an toàn của ca nhổ răng khôn hoàn toàn không sai chút nào.

4.2. Tuân thủ đầy đủ các yêu cầu trước và sau khi nhổ răng

Bản thân khách hàng cũng có những “nhiệm vụ” hết sức quan trọng và điều đó sẽ quyết định đến việc trong – sau khi nhổ răng số 8 có an toàn hay không.

Theo đó, bạn cần phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu trước và sau khi nhổ răng của bác sĩ như sau:

+ Trước khi nhổ răng số 8: Thông báo đầy đủ cho bác sĩ những bệnh lý toàn thân, tình trạng răng miệng (nếu có) và cả những loại thuốc đang sử dụng. Tất cả những điều đó đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình thực hiện, hơn thế trong một số trường hợp bác sĩ sẽ buộc phải chỉ định không nhổ răng số 8 để đảm bảo an toàn cho khách hàng.

+ Sau khi nhổ răng số 8: Tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về dùng thuốc, vệ sinh và ăn uống đã được bác sĩ hướng dẫn chi tiết từ đầu. Thêm vào đó, khách hàng cần đi tái khám đúng hẹn hoặc thông báo ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Thực tế, nhổ răng khôn có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không đơn thuần chỉ ở duy nhất phía bác sĩ. Bởi ngay cả khi bạn nhổ răng tại một địa chỉ uy tín, nhưng khi về nhà lại không chăm sóc đúng cách thì vẫn rất dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy, hãy “bỏ túi” cho mình những chia sẻ trên đây để việc nhổ răng số 8 luôn được an toàn.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi