Nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không đau – 7 lưu ý quan trọng
logo

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên của bé, xuất hiện  khi trẻ lên 6 tuổi. Đến tuổi thay, răng sẽ tự rụng hoặc lung lay theo một quy luật giống nhau, lần lượt từng cái một. Lúc này, cha mẹ cần nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách và đúng thời điểm.

Nhổ răng sữa

1. Tầm quan trọng của răng sữa như thế nào

Một số phụ huynh ngày nay không có cái nhìn đúng về vai trò của răng sữa. Đa số họ cho rằng, răng sữa không quan trọng. Nhổ răng sữa vì thế cũng không được quan tâm đúng mức. 

Theo các chuyên gia nha khoa, răng sữa có vai trò quan trọng không kém răng vĩnh viễn. Chúng rất có lợi cho sức khỏe răng miệng và sự phát triển toàn diện của trẻ trong những năm phát triển đầu đời. 

Răng sữa còn góp phần vào việc hình thành một hàm răng đẹp trong tương lai của trẻ. 

Dưới đấy là tầm quan trọng của răng sữa mà mỗi phụ huynh cần biết: 

– Răng sữa tham gia vào quá trình ăn nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Bước vào 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu giai đoạn ăn dặm. Đây cũng là lúc những chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên. 

– Răng sữa giúp trẻ phát âm tròn vành rõ tiếng hơn. Nếu răng sữa không may bị nhổ bỏ sớm, trẻ có thể bị nói ngọng. 

– Răng sữa thúc đẩy sự phát triển bình thường của xương hàm. Nhờ răng sữa, trẻ có thể ăn nhai, cắn thức ăn. Từ đó giúp các cơ và xương hàm phát triển bình thường, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt. 

– Răng sữa tạo tiền đề cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, không bị lệch lạc. Trường hợp răng sữa bị sâu, hỏng, buộc phải nhổ bỏ sớm khi chưa đến thời điểm thay có thể khiến răng vĩnh viễn mọc chậm, mọc lệch, gây sai lệch khớp cắn sau này. 

Răng sữa có vai trò và nhiệm vụ rất quan trọng. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đặc biệt đến răng sữa và quá trình thay răng sữa của trẻ. Hãy cố gắng tuân thủ thời gian thay răng sữa của trẻ theo đúng quy luật tự nhiên.

Nếu răng bị nhổ sớm, để một thời gian dài không có răng sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, ảnh hưởng đến hiệu quả ăn nhai, làm xương hàm và lợi kém phát triển và răng vĩnh viễn mọc không bình thường. 

Lợi không có răng lâu ngày sẽ gây đau đớn cho bé khi mọc răng vĩnh viễn.

2. Thời điểm thích hợp nhổ răng sữa cho trẻ khi nào 

Thời điểm thích hợp nhổ răng sữa

Nhổ răng sữa cho bé được diễn ra vào thời điểm: 

– Trẻ đến thời kỳ mọc răng vĩnh viễn. Những chiếc răng sữa có biểu hiện lung lay tự rụng hoặc răng sữa lung lay lâu ngày nhưng không rụng. 

– Nhận thấy răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên nhưng răng sữa bên trên vẫn chưa rụng. 

– Răng sữa bị hư hỏng do sâu, mẻ, vỡ đã được điều trị nhưng không có kết quả tích cực. 

– Răng sữa bị viêm, nhiễm trùng, hỏng tủy. Tình trạng để lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến răng kế cận. 

– Răng sữa gặp vấn đề nghiêm trọng như bị viêm cement cấp, viêm quanh chóp, tụt nướu… làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn răng vĩnh viễn…

3. Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách

Không ít phụ huynh cho rằng, răng sữa bị sâu hoặc bắt đầu lung lay thì cần nhổ bỏ càng sớm càng tốt để thúc đẩy răng vĩnh viễn mọc lên. 

Tuy nhiên, các chuyên ra cho biết, việc nhổ răng sữa sớm dẫn đến nhiều mối nguy hại như: phá vỡ cấu trúc răng, khiến trẻ đau đớn, chảy nhiều máu , ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, giảm hiệu quả ăn nhai và sự tương tác giữa 2 hàm… 

Răng vĩnh viễn mọc lệch dẫn đến tình trạng răng khấp khểnh, sai khớp cắn nặng và cần can thiệp chỉnh nha.  

Răng sữa chỉ được nhổ trong trường hợp trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh lý đặc biệt và răng đã lung lay nhiều. Lúc này, cha mẹ có thể nhổ răng sữa cho trẻ đúng bằng cách: 

– Rửa tay bằng xà phòng và lau khô bằng khăn sạch trước khi nhổ răng sữa cho trẻ. 

– Khích lệ trẻ tự làm lung lay răng bằng lưỡi hoặc bằng tay sạch giúp chân răng tự bật gốc ra ngoài. Bé chủ động biết cách thực hiện phù hợp với bản thân sẽ an toàn và thoải mái hơn. 

– Nếu nhổ răng không thành công, phụ huynh cần giải thích cho trẻ hiểu và hợp tác lại. Không nên làm bé hoảng sợ với các động tác kỹ thuật thô bạo. 

– Cầm chắc thân răng sữa bằng 1 miếng gạc sạch rồi dùng 1 lực xoắn vặn nhỏ. Răng sữa sẽ tự rơi ra ngoài. 

– Hướng dẫn trẻ cắn chặt một miếng bông gòn tại vị trí nhổ răng từ 5 – 10 phút để cầm máu. 

– Khi máu ngừng chảy, cha mẹ cần kiểm tra nướu tại vị trí nhổ để đảm bảo không còn sót chân răng. 

Nếu vẫn còn mẩu chân răng sót lại trong nướu hoặc phải dùng lực mạnh khiến trẻ đau đớn nhiều nhưng răng không rụng, cha mẹ cần đưa trẻ đến phòng khám để được can thiệp kịp thời. 

Nếu vẫn cố gắng loại bỏ răng sữa trong tình trạng này, vấn đề sẽ càng tồi tệ thêm.

4. Lịch thay răng sữa của trẻ

Răng sữa sẽ tự rụng hoặc lung lay theo quy luật tự nhiên, lần lượt từng chiếc một. Dưới mỗi chân răng sẽ có 1 mầm răng vĩnh viễn mọc thẳng lên làm tiêu chân răng sữa. Răng sữa phía trên sẽ tự rụng để nhường vị trí cho răng vĩnh viễn mọc lên. 

Khi tìm hiểu về nhổ răng sữa cho trẻ, cha mẹ cần nắm chắc lịch thay răng sữa. 

Các mốc thời điểm thay răng sữa ở trẻ như sau: 

– Răng cửa sữa thay ở giai đoạn 5 – 7 tuổi

– răng cửa bên thay trong giai đoạn 7 – 8 tuổi

– Răng hàm sữa thứ nhất thay ở độ tuổi từ 9 – 10 tuổi

– Răng nanh sữa thay trong độ 10 – 11 tuổi

– Răng hàm sữa thứ 2 rụng trong độ tuổi từ 11 – 12 tuổi

Phần lớn các bé bắt đầu thay răng sữa khi lên 5 hoặc 6 tuổi. Quá trình thay răng sữa cũng có thể sớm hoặc muộn hơn, vào khoảng 4 tuổi hoặc 8 tuổi. 

Các mốc thời gian thay răng sữa ở mỗi trẻ khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và chế độ dinh dưỡng hàng ngày. 

Các chuyên gia nha khoa cho biết, bé gái có xu hướng thay răng sữa sớm hơn bé trai. Việc thay răng sữa sẽ hoàn thành khi trẻ đủ 12 hoặc 13 tuổi. 

Thứ tự thay răng sữa cũng giống như lúc mọc răng sữa. Răng mọc trước sẽ rụng trước. 

Trong giai đoạn trẻ mọc răng, cha mẹ cần ghi lại thứ tự mọc. Đến khi thay răng, phụ huynh hoàn toàn đoán được thứ tự rụng của những chiếc răng này. 

Thời gian từ lúc răng lung lay đến khi tự rụng khác nhau tùy theo từng loại răng và vị trí. Ví dụ, với răng 1 chân, thời gian rụng diễn ra ngắn hơn, chỉ trong vòng 1 – 2 tuần.

Với răng nhiều chân như răng cối, quá trình lung lay và rụng có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng, thậm chí hơn. 

5. Nha sĩ hướng dẫn cách nhổ răng sữa tại nhà mà không đau

Khi nhổ răng sữa tại nhà, phụ huynh có thể bắt đầu tác động vào chân răng để thúc đẩy quá trình lung lay. 

Mỗi ngày, cha mẹ dùng ngón tay trỏ quấn gạc sạch lay nhẹ chiếc răng. Thực hiện một cách nhẹ nhàng cho đến khi răng có độ lung lay lớn. Lúc này, cha mẹ có thể tiến hành nhổ răng sữa trực tiếp. 

Trong kỹ thuật nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà, cha mẹ cần lưu ý giữ vệ sinh sạch sẽ, dùng dụng cụ sát khuẩn trước khi nhổ răng cho bé. 

Dùng tay trực tiếp nhổ răng sữa có nguy cơ cao gây nhiễm trùng ngoài ý muốn. 

Tuyệt đối không dùng chỉ buộc răng để nhổ răng sữa cho bé. Cách làm này có thể làm gãy phần thân răng, chân răng vẫn kẹt trong ổ xương khiến bé đau đớn, khó chịu.

6. 7 vấn đề cần lưu ý khi tự nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ

Nhổ răng tại nhà cho bé rất đơn giản. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh thực hiện không đúng kỹ thuật gây nên tình trạng viêm nhiễm nướu răng. 

Nguyên nhân chính là do vệ sinh kém và chế độ ăn uống không khoa học cho bé sau khi nhổ răng. 

Bởi vậy, phụ huynh cần lưu ý 7 vấn đề khi tự nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ dưới đây: 

– Dạy trẻ cách chải răng đúng kỹ thuật và súc miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý. 

– Không cho vật nhọn hoặc tay vào vị trí răng sữa vừa nhổ để tránh viêm nhiễm. 

– Cho trẻ ăn thực phẩm mềm, lỏng như cháo, súp xay nhuyễn, thêm thịt và rau để đảm bảo dinh dưỡng. 

– Hạn chế cho bé dùng thực phẩm cứng, đồ ăn cay nóng. Các thực phẩm này kích thích lợi tiết nhiều nước bọt không tốt cho quá trình lành vết thương. 

– Sau khi nhổ răng cho bé tại nhà, phụ huynh cho trẻ cắn chặt bông sạch để cầm máu trong vòng 30 phút hoặc lâu hơn. 

– Nếu thất phần nhổ răng có dấu hiệu bất thường hoặc còn sót chân răng, cần đưa trẻ đến nha khoa uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám lại và xử lý vấn đề kịp thời nếu có. 

– Sau 1 – 2 tuần, vị trí nhổ răng sữa sẽ dần lành lại, răng vĩnh viễn từ từ mọc lên.

Nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà cần được thực hiện đúng thời điểm và kỹ thuật. Nếu chưa nắm chắc các kỹ thuật nhổ răng đúng hoặc răng sữa gặp các vấn đề bất thường, phụ huynh có thể đưa trẻ đến nha khoa uy tín để thăm khám và xử lý kịp thời.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi