Niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc - Ưu, nhược điểm
logo

Niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp chỉnh nha, được chỉ định cho những trường hợp có khiếm khuyết về răng, giúp khách hàng có một nụ cười đẹp và tự tin hơn. Hiện nay, mắc cài kim loại là đang mắc cài được nhiều khách hàng lựa chọn nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại : phương pháo này là nền tảng của các phương pháp chỉnh nha niềng răng hiện đại đã tồn tại từ rất lâu và có hiệu quả đối với chỉnh răng hô, móm, thưa, lệch lạc từ khó đến phức tạp... với chất liệu hợp kim không gỉ như niken- titanium, niềng răng mắc cài kim loại có độ bền cứng chắc có tác dụng đều và ổn định .

Niềng răng mắc cài kim loại có độ bền cao, cứng chắc, lực tác dụng đều và ổn định. Có hai loại mắc cài kim loại được sử dụng phổ biến hiện nay là mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài kim loại tự buộc.

2. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng mắc cài đặt cố định trên răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài và cố định dây cung vào các rãnh mắc cài bằng cách buộc thun nha khoa.Độ đàn hồi của dây thun sẽ hỗ trợ cho quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, ổn định từ đó thu được hiệu quả như mong muốn.

Ưu điểm
Chi phí chỉnh nha thấp, hiệu quả cao, thực hiện được những ca chỉnh nha khó, thời gian ngắn.

Hạn chế
Kém thẩm mỹ, gây khó chịu cho khách hàng, dễ bung sút mắc cài và dây thun

3. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc(tự đóng, tự khóa) được cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường , hệ thống mắc trượt thay thế cho dây chun đàn hồi giúp cố định dây cung trên các rãnh mắc cài, đảm bảo quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, hạn chế tình trạng dây thun giãn hoặc bung sút dây cung không mong muốn

Ưu điểm
Hiệu quả chỉnh nha cao, giúp bác sĩ dễ dàng kiểm soát lực tác động lên răng, thực hiện được những ca chỉnh nha khó, thời gian thực hiện chỉnh nha được rút ngắn

Nhược điểm
Thiếu tính thẩm mỹ, gây khó chịu cho khách hàng.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp được lựa chọn phổ biến hiện nay, chúng mang lại hiệu quả chỉnh răng cao mà có chi phí phải chăng. Tùy theo tình trạng răng, điều kiện kinh tế và thời gian của khách hàng để lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường hoặc mắc cài tự buộc.

Các việc cần làm trước khi chỉnh nha bằng mắc cài kim loại

Để có một nụ cười đẹp cho cả cuộc đời, khớp cắn tốt, giảm thiểu những bệnh tật về răng miệng, nhiều bạn trẻ rất muốn tìm đến những biện pháp niềng răng chỉnh nha cho các trường hợp như răng mọc chen chúc, răng mọc hô, vẩu, răng mọc lệch lạc, lộn xộn,.... Nhưng trước khi quyết định chỉnh nha – nắn chỉnh răng răng thì phải biết những việc cần làm trước khi chỉnh nha nhằm đạt được kết quả tốt.

Khám tổng quát trước khi chỉnh nha

Khám tổng quát trước khi chỉnh nha là thực hiện các bước kiểm tra sức khỏe cơ thể, kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát thông qua việc xét nghiệm máu, chụp X-quang răng, chụp ảnh trong miệng, ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm và khám răng tổng quát.

Khám tổng quát trước khi chỉnh nha là bước quan trọng cần thiết và bắt buộc khi bước vào giai đoạn chỉnh nha an toàn, hiệu quả.

Khám tổng quát trước khi niềng răng là bước khởi đầu để thu thập, kiểm tra đầy đủ các thông tin, tình trạng răng miệng của bệnh nhân trước khi tiến hành niềng răng.

Một số lợi ích của việc khám tổng quát trước khi chỉnh nha cần biết:

  • Phát hiện các bệnh lý về răng

Khám tổng quát giúp hạn chế những chất tồn đọng trong miệng, răng hàm và tránh những bệnh lý răng miệng về sau khi niềng làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Biết được tình trạng sức khỏe răng, phát hiện các bệnh về răng như: Viêm nha chu, sâu răng... Điều trị dứt điểm trước khi niềng.

  • Hỗ trợ bác sĩ lập kế hoạch điều trị niềng răng theo quy trình chuyên nghiệp chuẩn y khoa

Dựa vào những kết quả lâm sàng được đưa ra qua các bước khám tổng quát, kết quả chụp phim, ảnh trong miệng ngoài mặt về cấu trúc răng. Những dữ liệu về thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và hàm răng, kết hợp với toàn bộ các vấn đề khác về khớp cắn, khớp thái dương hàm, cơ nhai... Tất cả những dữ liệu này sẽ được bác sĩ đánh giá phân tích để lập ra quy trình niềng, theo dõi sự thay đổi trong suốt quá trình điều trị răng cho bệnh nhân.

  • Dữ liệu so sánh kết quả niềng

Các dữ liệu khi khám tổng quát như chụp phim X-quang, chụp hình trong miệng, ngoài mặt, mẫu hàm bằng thạch cao sẽ là những dữ liệu quan trọng được lưu giữ để sau khi niềng răng được đem ra so sánh tình trạng ban đầu và kết quả sau khi niềng răng. Bác sĩ và bệnh nhân sẽ thấy rõ nhất sự thay đổi giữa trước và sau khi niềng răng thông các các dữ liệu đã được khám tổng quát trước khi niềng.

Chụp X- Quang răng

Phim chụp X-quang răng giúp các bác sĩ thấy được phần “chân răng” và phần xương hàm. Vì vậy, nó hỗ trợ bác sĩ xác định được cấu trúc răng xương, các nguyên nhân gây nên sự sai lệch của răng và cung hàm đồng thời giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị cho từng trường hợp, từng phương pháp niềng răng. Đây là một lưu ý trước khi nắn chỉnh răng quan trọng để bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng của bạn.

Khi răng di chuyển, phim chụp X-quang răng giúp bác sĩ “theo dõi” được phần di chuyển của răng trong xương. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với các trường hợp răng ngầm và nhận định tình trạng thiếu răng bẩm sinh cho trẻ em một cách chính xác nhất hay bệnh răng ngầm. Vì bác sĩ xác định được vị trí của răng ngầm thì mới có kế hoạch di chuyển được răng ngầm, hoặc không để các răng khác “va chạm” với răng ngầm làm tổn thương chân răng.

Ngoài các lợi ích trên, ảnh chụp phim và ảnh trong miệng ngoài mặt còn là những dữ liệu lưu trữ nhằm so sánh kết quả thay đổi giữa trước và sau khi niềng răng.

Nhổ răng khi chỉnh nha

Nhổ răng khi chỉnh nha bằng mắc cài kim loại là chỉ định rất thường gặp ở bệnh nhân ở độ tuổi trưởng thành, và có thể xem như “Chuyện bình thường ở phòng khám chỉnh nha”. Nhổ răng đúng chỉ định và kỹ thuật sẽ không gây nguy hiểm.

Các bác sĩ chỉnh nha thường chỉ định nhổ răng ở trường hợp không thể có giải pháp thay thế khác tốt hơn để giúp đem lại một mục đích cuối cùng là khớp cắn tốt, nụ cười đẹp và thẩm mỹ. Nếu bạn có chiếc răng sâu lớn, hay chiếc răng đã bị hỏng, bác sĩ sẽ “Ưu tiên” nhổ những răng đó hơn những chiếc răng còn lại.

Đối với trẻ em, các kỹ thuật nắn chỉnh nha ngày nay cho phép hạn chế nhổ răng tối đa. Phụ huynh cũng nên lưu ý vấn đề này trước khi đưa trẻ đến khám chỉnh nha.

Những lưu ý khi nắn chỉnh răng

Lưu ý quan trọng là giải pháp nắn chỉnh răng răng không áp dụng cho những bệnh nhân đang bị các bệnh lý toàn thân nặng, đặc biệt các bệnh nhiễm trùng, bệnh về máu. Ngoài ra, phương pháp này còn chống chỉ định cho các bệnh nhân tâm thần hoặc người đang bị viêm quanh răng tiến triển.

Về nguyên tắc, nắn chỉnh răng sẽ giúp cải thiện hàm răng và cả khuôn mặt đẹp hơn, ăn nhai tốt hơn. Tuy nhiên, việc này chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết.

Địa chỉ chỉnh nha uy tín

Tất cả các trường hợp răng mọc lệch lạc, răng thưa, hô, móm, sai khớp cắn,...làm cho khuôn mặt mất đi vẻ thẩm mỹ thì nên điều chỉnh và tìm lại nét thẩm mỹ cho hàm răng, nụ cười và khuôn mặt bằng phương pháp chỉnh hình răng.

Tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, đang triển khai gói chỉnh nha bằng mắc cài kim loại thế hệ mới dành cho những đối tượng có nhu cầu nắn chỉnh răng. Đây là phương pháp chỉnh nha được thực hiện nhờ lực tác động của mắc cài để đưa răng về vị trí mong muốn, nguyên nhân là do khung niềng răng bằng kim loại vững chắc mà thời gian niềng răng bằng loại mắc cài này được rút ngắn hơn so với các loại mắc cài khác.

Khi đăng ký gói chỉnh nha mắc cài, khách hàng sẽ được:

  • Khám tổng thể răng-miệng
  • Chụp Xquang sọ thẳng nghiêng
  • Phim răng toàn cảnh
  • Nắn chỉnh răng sử dụng mắc cài tự buộc (kim loại, hàm trên, đơn giản/phức tạp) và Nắn chỉnh răng sử dụng mắc cài tự buộc (kim loại, hàm dưới, đơn giản/phức tạp)
  • Chỉnh nha mắc cài KL tự buộc hàm trên đơn giản/ phức tạp và Chỉnh nha mắc cài KL tự buộc hàm dưới đơn giản
  • Duy trì kết quả điều trị nắn chỉnh răng bằng khí cụ cố định (Hàm duy trì một cung hàm gắn chặt
  • Lấy cao răng

Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6 áp dụng và triển khai Gói chỉnh nha mắc cài thế hệ mới để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của khách hàng. Khi sử dụng gói dịch vụ, khách hàng sẽ được chăm sóc răng miệng toàn diện như khám tổng quát răng miệng, chụp phim răng toàn cảnh, nắn chỉnh răng sử dụng mắc cài kim loại tự buộc và lấy cao răng,...Ngoài ra, khách hàng còn nhận được 2 lần vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng, và tặng hàm duy trì sau khi niềng răng nửa năm để đảm bảo kết quả niềng răng.

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi