Niềng răng thẩm mỹ mặt trong có gây tổn thương đến lưỡi không?
logo

Niềng răng thẩm mỹ mặt trong là một trong những giải pháp chỉnh răng thẩm mỹ giúp người niềng ít ngại ngùng và tự tin hơn. Mặc dù có ưu thế về hiệu quả và tính thẩm mĩ, nhưng nhiều người vẫn lo ngại những rủi ro của việc gắn mắc cài mặt trong, đặc biệt là liệu có bị rách lưỡi hay chảy máu miệng không. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đọc lí giải thắc mắc này. 

NIỀNG RĂNG THẨM MỸ MẶT TRONG

Ưu điểm niềng răng thẩm mỹ mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi, có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại cao cấp nhưng các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng, tăng tính thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin khi giao tiếp.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) giấu mắc cài vào phía trong của hàm răng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khách hàng điều trị.

Đối với những người thường xuyên xuất hiện trước đám đông thì phương pháp này rất phù hợp, giúp quá trình chỉnh răng không ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống. Khách hàng có thể tự tin giao tiếp mà không sợ người khác biết được mình đang đeo niềng, khắc phục được nhược điểm của niềng răng mắc cài mặt ngoài..

Hiệu quả chỉnh nha cao

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong có hiệu quả chỉnh nha cao, dựa vào hệ thống dây cung và mắc cài tạo ra lực vừa phải, đẩy răng bị lệch về đúng vị trí và phát triển ổn định trên hàm.

Áp dụng cho nhiều trường hợp

Niềng răng mặt trong áp dụng được cho mọi trường hợp khiếm khuyết về răng như móm, vẩu, lệch khớp cắn… Phương pháp này được sử dụng để khắc phục những ca chỉnh răng khó, mang lại cho khách hàng hàm răng đều và nụ cười tự tin.

Những nhược điểm của gắn mắc cài mặt trong bạn cần biết

Giải pháp được đưa ra để các khách hàng tham khảo đó chính là niềng răng mặt trong hay còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi. Bạn có thể cải thiện tình trạng răng miệng của mình, đồng thời cùng không lo “kém tự tin” hơn khi phải đeo niềng. Tuy nhiên kèm theo đó, nha sĩ vẫn chỉ ra cho khách hàng những nhược điểm mà người niềng có thể gặp phải khi chọn phương pháp chỉnh mặt trong này. Những điểm hạn chế được chỉ ra như sau:

Khó khăn trong việc gắn mắc cài

Thay vì nhìn trực diện từ bên ngoài, niềng răng mắc cài bình thường cho phép bác sĩ chuyên sâu thực hiện những công đoạn dễ dàng hơn, một số quy trình đơn giản có thể nhìn bằng mắt thường. Ngược lại, niềng răng mặt trong đồng nghĩa với việc bác sĩ nha khoa có phần khó khăn hơn trong việc gắn mắc cài, bôi keo nha khoa, hoặc quá trình thăm khám siết dây cung...

Để thực hiện tốt những quy trình trong suốt thời gian niềng răng mặt trong, các bác sĩ chuyên sâu buộc phải cần sự hỗ trợ của các thiết bị và công cụ chuyên dụng. Điều này có thể không phải là một khó khăn quá lớn với những bác sĩ và nha khoa chuyên sâu.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, người niềng răng mặt trong tin nhầm những địa chỉ nha khoa không uy tín, các nha sĩ chưa nhiều kinh nghiệm có thể dẫn đến một vài rủi ro không mong muốn: Đau nhức răng, rách lưỡi, không ăn nhai nổi, bỏ cuộc sớm hay tốn thời gian, chi phí mà không hiệu quả lại còn “tiền mất tật mang”...

Giải pháp đặt ra cho điều lo lắng này là hãy cận thận, tìm hiểu thông tin cặn kẽ về đơn vị chỉnh nha trước khi đưa ra quyết định “chọn mặt gửi vàng”. Những nha khoa chuyên sâu về niềng răng có thể là lựa chọn an toàn.

Khó chăm sóc và vệ sinh răng miệng

Nếu đã khó khăn trong việc đeo niềng răng, gắn mắc cài thì cũng đồng nghĩa với việc khó khăn trong khi vệ sinh, chăm sóc răng miệng. Thay vì mất khoảng 5 - 10 phút để vệ sinh sạch răng miệng thì khi gắn mắc cài mặt trong có thể chiếm nhiều thời gian của bạn hơn để làm sạch các mảng bám, thức ăn thừa vướng trên răng.

Sử dụng các dụng cụ chăm sóc, vệ sinh răng miệng chuyên dụng cho nha khoa như: Chỉ nha khoa, tâm nước, bàn chải kẽ, nước súc miệng… để vệ sinh răng miệng tốt hơn. Một hàm răng sạch giúp cho bạn tự tin hơn trong giao tiếp, răng miệng khỏe mạnh hơn cũng như hiệu quả niềng răng sẽ tối ưu hơn.

Chính vì thế hãy kiên trì và cố gắng vì mục tiêu răng đều và đẹp sau khi tháo niềng bạn dễ dàng vượt qua thời gian rắc rối và phức tạp này. Với những bạn nào niềng răng mặt trong thì càng phải lưu tâm đến vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng nhiều hơn.

Vướng víu khó chịu

Nhiều khách hàng sau vài ngày niềng răng thường gọi đến cho tư vấn viên than phiền rằng: “Gắn mắc cài vào tôi cảm thấy vô cùng vướng víu, cái mắc cài dày cộm khiến tôi khổ sở vô cùng, đặc là khi ăn nhai…”. Gần như đây là cảm giác đầu tiên của những người niềng răng khi phải làm quen với một “người bạn mới”.

Người bạn này tuy có khó chịu nhưng nó sẽ giúp bạn đẹp hơn, có một hàm răng đều hơn và một nụ cười tự tin hơn. Làm bất kì điều gì cũng cần có thời gian để tập làm quen, cũng tương tự như thế lúc mới niềng răng bạn không tránh khỏi cảm giác “lạ lạ”, vướng víu, khó chịu…

Niềng răng mắc cài mặt trong cũng tương tự, tuy nhiên thời gian “tập làm quen” với mắc cài có thể sẽ khó khăn hơn nhiều. Dây cung và mắc cài nằm mặt trong răng rất dễ va chạm với lưỡi, đặc biệt là khi nói chuyện hay ăn nhai. Nếu không kiên trì, bạn có thể sẽ bị những khó khăn ban đầu này đánh gục.

Tuy nhiên nói như thế không phải là khuyến khích việc cố nén nỗi đau, sự khó chịu, trong một số trường hợp, nếu thấy quá khó chịu hoặc tình trạng không ổn, rách lưỡi, chảy máu miệng… bạn nên liên hệ với Bác sĩ Nha khoa trực tiếp điều trị trực tiếp để thăm khám. Dĩ nhiên điều này sẽ tốt hơn với điều kiện nha khoa bạn chọn để niềng răng mặt trong phải là đơn vị uy tín và có kinh nghiệm chuyên sâu, khi ấy họ sẽ cam kết chất lượng và giải quyết thỏa đáng khi có những vấn đề phát sinh, đau rát quá mức.

Chi phí chỉnh nha cao

Như đã nói ở trên, kỹ thuật chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng mặt trong cần nhiều công nghệ và kỹ thuật phức tạp, phải được thực hiện bởi những bác sĩ lành nghề, chính vì thế chi phí bỏ ra cho niềng răng mặt trong cũng cao hơn so với những ca niềng răng mắc cài thông thường.

Cẩn thận chọn nha khoa chuyên sâu

Niềng răng mắc cài mặt trong đòi hỏi kỹ thuật cao, để có một ca niềng răng mặt trong thành công như mong đợi điều quan trọng đầu tiên là phải lựa chọn được bác sĩ uy tín, có tay nghề và chuyên môn vững vàng. Rất nhiều trường hợp, khách hàng lầm vào tình trạng: Chảy máu miệng nghiệm trọng, rát lưỡi hoặc nát lưỡi… chỉ vì tin theo những lời tư vấn, vẽ vời của những nha tặc, chất lượng kém.

Trên nguyên tắc để có một ca chỉnh nha thành công dù là niềng răng mặt trong hay mặt ngoài thì đòi hỏi bác sĩ nha khoa phải lên kế hoạch, phác đồ điều trị phù hợp cho từng khách hàng. Đồng thời, các bác sĩ phải lên lịch thăm khám định kỳ cho khách hàng đảm bảo việc kiểm soát được lực kéo của mắc cài và hệ thống dây cung để chỉnh răng về đúng vị trí được tính toán từ trước.

Nguy cơ “rách lưỡi như chơi” khi tin nhầm nha khoa không uy tín

Các chuyên gia nha khoa cảnh báo: Rất nhiều trường hợp niềng răng mặt trong ở những nha tặc rơi vào tình trạng tồi tệ: Bị tưa lưỡi, rách lưỡi nghiêm trọng, chảy máu miệng…

Nhiều bệnh nhân cho biết thời gian đầu mới gắn mắc cài thường cảm thấy ê buốt khó chịu vô cùng, mỗi lần ăn uống hay nói chuyện thì phần lưỡi thường xuyên va chạm với mắc cài gây chảy máu rất đau rát. Sau một thời gian đeo mắc cài liên tục bị rách lưỡi nên quyết định phải tháo mắc cài… 

Làm đẹp là đúng nhưng làm đẹp phải thông minh và tinh tế. Nhiều bạn chỉ vì muốn có một hàm răng đẹp, tin vào những lời ba hoa của những nha khoa không uy tín mà vội vã tin nhầm những nha khoa giá rẻ, không chuyên sâu.

Rất nhiều trường hợp “tiền mất tật mang”, vừa tốn một khoản phí lớn mà không đạt được hiệu quả niềng răng như mong muốn. Với ưu điểm về tính thẩm mỹ, tạo sự tự tin cho khách hàng tuy nhiên phương pháp niềng răng mặt trong này vẫn còn nhiều hạn chế so với những phương pháp niềng răng phổ biến khác.

Các bạn nên cân nhắc và lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với mình, lựa chọn nha khoa chuyên sâu đồng hành để có một quá trình niềng răng thuận lợi và hiệu quả.

Bằng tất cả những thế mạnh có được, Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6 chắc chắn sẽ mang lại cho khách hàng nụ cười toả sáng cùng hàm răng chắc khoẻ nhất. Để tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn.

 

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi