Phương pháp hỗ trợ điều trị tủy viêm an toàn, hiệu quả
logo

Quy trình lấy tủy răng chuẩn sẽ giúp hạn chế những thiếu sót, rủi ro trong quá trình làm dịch vụ cho khách hàng. Bộ Y Tế cũng đã đưa ra bản quy trình điều trị tủy răng đầy đủ. Tuy nhiên với nhiều thuật ngữ chuyên ngành, khách hàng đôi lúc sẽ khó hiểu. Tham khảo ngay bản mô tả quy trình chữa tủy răng rút gọn dưới đây.

1. Quy trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào?

Đối với các bác sĩ nội nha, một quy trình lấy tủy răng không quá khó hiểu và phức tạp. Tuy nhiên với khách hàng sẽ rất khó hình dung các bước chữa tủy răng cụ thể.

Dưới đây là mô tả quy trình điều trị tủy răng đơn giản, ngắn gọn nhưng đầy đủ các bước bạn có thể tham khảo

Bước 1: Thăm khám & Tư vấn

Khi đến nha khoa, bác sĩ nội nha sẽ thăm khám toàn bộ khoang miệng và chụp phim X-Quang những vị trí nghi bị viêm nhiễm tủy.

Sau khi có hình ảnh từ phim X-quang, bác sĩ sẽ đánh giá và ra quyết định có cần thực hiện diệt tủy hay không cho khách hàng.

Bước 2: Cách ly môi nướu & Gây tê cục bộ

Trước khi bắt đầu quy trình chữa tủy răng, bác sĩ đặt một tấm đệm cao su để cách ly răng bị viêm nhiễm với môi, nướu. Điều này để đảm bảo không có vi khuẩn hay nước bọt tràn vào trong quá trình diệt tủy.
Tiếp đó, để khách hàng không cảm thấy đau nhức và thoải mái nhất, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê cục bộ. Với kỹ thuật chữa tủy răng, lượng thuốc tê được sử dụng thường rất ít.

Bước 3: Mở đường vào ống tủy

Để dễ dàng chữa và diệt sạch vi khuẩn gây viêm nhiễm trong ống tủy, bác sĩ sẽ cần khoan 1 khoảng trống nhỏ bên trong răng để tiếp cận các ống tủy.
Một bác sĩ nội nha giỏi sẽ căn ke, tính toán được lượng răng cần khoan tối thiểu để vừa chữa tủy dễ dàng, vừa không phải đặt trụ chịu lực bổ sung sau đó.

Bước 4: Loại bỏ sâu răng

Bác sĩ tiến hành loại bỏ toàn bộ mô răng bị sâu (nếu có) ở khu vực bên trên đầu ống tủy. Thao tác diễn ra tương đối nhanh và nhẹ nhàng.

Bước 5: Hút tủy & làm sạch ống tủy

Bác sĩ sử dụng vật dụng gọi là thám trâm để rút toàn bộ tủy bên trong răng ra ngoài. Sau đó sẽ kết hợp thêm các loại dung dịch, thuốc diệt khuẩn khác để làm sạch hoàn toàn ống tủy.

Đây là bước rất quan trọng trong quy trình lấy tủy răng và là bước quyết định đâu là bác sĩ nội nha giỏi.

Nếu làm không cẩn thận, cảm giác tay không tốt thì rất dễ gây ra hiện tượng lấy tủy răng không sạch, khiến khách hàng vẫn đau sau khi lấy tủy.

Ngoài ra tại bước này, mặc dù đã được gây tê nhưng khi bác sĩ diệt tủy bằng thám trâm, khách hàng đôi khi sẽ hơi nhói 1 chút như bị kim đâm trong 0,5 giây rồi hết.

Bước 6: Định hình & Lấp đầy ống tủy bằng vật liệu nhân tạo

Sau khi đã rút hết tủy răng, ống tủy được đảm bảo làm sạch hoàn toàn vi khuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành định hình lại thành ống tủy.
Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ dùng một đầu trâm đặc biệt để tạo hình ống tủy. Các bác sĩ nội nha tay nghề cao sẽ thực hiện kỹ thuật này rất nhanh, chính xác.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ chèn một vật liệu bằng cao su có tên tiếng anh là gutta-percha vào trong ống tủy. Số lượng vật liệu cần chèn tùy thuộc vào độ rộng ống tủy của mỗi người.

Bước 7: Hàn trám – Bọc răng sứ phục hình răng

Bước cuối cùng của quy trình chữa tủy răng là trám bít lại răng. Bác sĩ sẽ sử dụng các vật liệu hàn răng như Composite, GIC,… để lấp đầy khoảng trống trong răng.
Trong trường hợp khoảng trống răng quá lớn, bác sĩ tiên lượng vật liệu hàn răng khó bền theo thời gian thì khách hàng sẽ được cân nhắc thêm trụ đỡ trợ lực.

Thông thường trụ đỡ sẽ làm bằng kim loại và có nhiệm vụ giúp chất hàn trám bền vững hơn.

Ngoài ra, khách hàng có thể lựa chọn bọc răng sứ thẩm mỹ để đảm bảo răng thật được bảo vệ ở mức tối đa.

2. Quy trình điều trị tủy răng mất bao lâu?

Thông thường, một lần điều trị tủy răng thực hiện theo đúng quy trình thì sẽ mất khoảng từ 30 đến 60 phút. Với các trường hợp khó thời gian có thể lâu hơn.
Bên cạnh đó, nếu điều trị tủy răng ở các răng nhiều nhân, nhiều ống tủy như răng hàm thì có thể cần từ 2 – 3 lần hẹn.

Do đó, để lấy tủy răng nhanh, an toàn nhất bạn nên lựa chọn đến địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng cao. Với sự tư vấn của bác sĩ nội nha giỏi, trang thiết bị hiện đại giúp quá trình lấy tủy diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi