Răng khấp khểnh, răng thưa: lợi ít hại nhiều bạn đã biết?
logo

Răng khấp khểnh, răng thưa là một tình trạng bệnh lý ở hầu hết người dân Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đã hiểu đúng và đủ lợi - hại của của vấn đề này hay chưa?

RĂNG KHẤP KHỂNH, RĂNG THƯA LÀ GÌ?

Tưởng chừng đơn giản, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng đắn về răng khấp khểnh, răng thưa. Vậy khái niệm này cần được hiểu đúng như thế nào và bắt nguồn do đâu. Hãy cùng Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6 tìm lời giải nhé!

Răng khấp khểnh là tình trạng răng sai, lệch khớp cắn do di truyền, bẩm sinh hoặc do tác động ngoại lai trong quá trình mọc răng. Những nguyên chính gây nên tình trạng răng khấp khểnh có thể kể đến:

- Di truyền. Nghiên cứu nha khoa trên thế giới đã thống kê được tỷ lệ người có răng khấp khểnh (cụ thể răng hô) do di truyền lên đến 70%.

- Khung hàm quá nhỏ dẫn tới việc các răng chen chúc nhau, không đủ vị trí mọc đều.

- Trẻ thường xuyên mút tay, bú bình sau 3 tuổi, thói quen đẩy lưỡi, chống cằm lâu hoặc thở bằng miệng trong lúc ngủ.

- Do chấn thương, va chạm mạnh trong quá trình mọc răng.

Mặt khác, răng thưa là tình trạng răng mọc quá nhỏ so với khung xương hàm. Điều này dẫn đến việc còn thừa quá nhiều khoảng trống giữa các răng. Có thể nói, dù răng thưa hay răng khấp khểnh cũng là biểu hiện của việc sai lệch khớp cắn, sắp xếp lệch lạc của các răng.

RĂNG KHẤP KHỂNH, RĂNG THƯA CHỈ ẢNH HƯỞNG TỚI THẨM MỸ?

Câu trả lời là không. Trong ngắn hạn, có thể răng khấp khểnh, răng thưa không có bất cứ tác động nào ngoài tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, về lâu dài, khi các răng sai lệch chen chúc, xâm lấn lẫn nhau sẽ tạo thành những tổn thương như:

- Ăn nhai khó khăn.

- Tạo các kẽ, khoảng sâu giữa các răng khó làm sạch, khi thức ăn mắc vào dễ gây sâu răng, viêm lợi, thậm chí viêm tủy trong trường hợp nặng.

- Đau khớp thái dương hàm.

- Thay đổi hình dáng khuôn mặt (hô, móm…), giao tiếp không thoải mái do nụ cười kém duyên.

Đối với răng thưa, những hậu quả mang lại cho bạn cũng không hề đơn giản. Các khoảng trống giữa các răng là cơ hội tốt cho vi khuẩn, thức ăn thừa ẩn náu, hình thành cao răng, sâu răng lâu ngày. Ngoài ra, việc vệ sinh với răng thưa dễ gây tổn hại cho phần lợi ở giữa, trầy xước nếu không làm đúng cách.

Nhìn chung, bất cứ sự sai lệch nào liên quan khớp cắn đều dẫn tới những tác động ít nhiều bất tiện. Vậy làm sao để có nụ cười tươi đẹp, sức khỏe răng miệng tốt mà không phải can thiệp dao kéo?

 

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một