Sâu kẽ răng có nguy hiểm không? Điều trị bằng cách nào?
logo

Bạn đừng nghĩ sâu kẽ răng chỉ là những vệt đen xung quanh kẽ. Và chỉ cần chải sạch răng là hoàn toàn có thể loại bỏ được. Trên thực tế, sâu kẽ gây ra nhiều nguy hiểm và bạn sẽ phải mất nhiều thời gian, tiền bạc để chữa trị. Muốn biết kỹ hơn về loại sâu này, hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi.

Sâu kẽ răng là gì? Nguyên nhân và biểu hiện

Ở bất kỳ vị trí nào trên răng, kể cả răng cửa và răng hàm. Bạn cũng có thể bị sâu ở những kẽ răng.

Nguyên nhân được xác định là do chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng không khoa học. Tại các kẽ, vi khuẩn tích tụ nhiều hơn, các mảng bám thức ăn thừa cũng có chỗ “trú ngụ” lý tưởng để phá hoại men răng. Từ đó gây ra sâu răng và cuối cùng là hỏng răng.

Không những thế, việc đánh răng qua loa có thể khiến cho bạn bị sâu kẽ do không làm sạch răng miệng. Tất nhiên, trước khi phát hiện mình sâu sẽ thì bạn không hề để ý đến điều này.

Dấu hiệu mà bạn nhìn thấy đầu tiên đó chính là men răng bị hỏng, tiếp đến phần ngà răng bị sâu nông và cuối cùng là hỏng ngà răng. Nói một cách dễ hiểu, sâu kẽ chẳng khác gì sâu răng thông thường về phần biểu hiện như các đốm đen, vệt li ti trên thân răng. Hay là những cơn đau nhức kéo dài, đặc biệt là sau khi ăn và khi đi ngủ.

Tại các kẽ răng, bạn sẽ phát hiện răng có màu nâu hoặc vàng đen. Ngay lúc này, bạn nên đi điều trị để được chữa trị kịp thời tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Hậu quả khi bị sâu kẽ răng

  • Sâu phần kẽ có khả năng lan ra toàn thân và gây sâu toàn bộ răng. Thậm chí là cả hàm răng nếu như các tổ chức xung quanh răng miệng bị viêm.
  • Men răng dần bị mài mòn, răng sẽ bị yếu hơn và có thể bị lung lay, dễ gãy.
  • Tủy răng bên trong bị viêm, gây tụt lợi. Trường hợp này có thể sẽ phải nhổ bỏ. Và các nha sĩ cũng như người bệnh đều không mong muốn điều này xảy ra.
  • Những cơn đau kéo dài hơn, thường xuyên hơn khiến bạn khó chịu. Bạn còn chẳng thiết tha ăn uống gì. Rồi sức khỏe giảm sút, tinh thần bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng.

Biện pháp điều trị răng sâu ở kẽ

Theo các chuyên gia của Nha khoa Quốc tế Phú Hòa. Trám răng sâu chính là biện pháp thích hợp nhất dành cho người bệnh lúc này. Họ vừa có thể tiết kiệm được chi phí. Trong khi đó, quá trình điều trị cũng không quá kéo dài hay gây ra mệt mỏi nào.

Dẫu vậy, bạn cũng cần phải tuân thủ quy trình bác sĩ đã đề ra. Nhằm đảm bảo kết quả khi trám răng và tránh các biến chứng về sau.

Quy trình trám sâu kẽ răng

Thăm khám để xác định vị trí, kích thước của kẽ răng sâu, đồng thời xác định mức độ sâu. Một số trường hợp được chỉ định chụp phim để bác sĩ đánh giá kỹ hơn về tình trạng sâu răng.

Tiếp theo, bác sĩ tiến hành vệ sinh phần răng sâu để tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Vệ sinh bằng cách dùng vật liệu giúp trám lỗ sâu.

Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ có những tính toán về thẩm mỹ để đảm bảo một hàm răng khỏe, đẹp cho người bệnh.

Một số lời khuyên đưa ra đó là người bệnh hãy lựa chọn cho mình loại vật liệu trám chất lượng như composite, fuji… Các loại chất liệu trám kẽ răng sâu này được sử dụng phổ biến nhờ màu sắc như răng thật, an toàn với người sử dụng.

Trám sâu kẽ răng mặc dù hiệu quả, tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn phát hiện và thăm khám kịp thời. Do đó, hãy quan tâm đến sức khỏe răng miệng của mình nhiều hơn để không phải gặp những vấn đề về răng nhé!

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một