So sánh răng giả cố định và răng giả tháo lắp
logo

Phương pháp phục hình răng đầu tiên trên thế giới đó là răng giả tháo lắp. Cấu tạo bao gồm 2 phần là nướu giả và răng giả được làm từ nhựa dẻo hoặc nhựa cứng, một số loại sẽ có thêm móc bằng kim loại để gắn chắc hơn vào hàm. Màu sắc của nướu và răng giả được làm giống với màu của nướu và răng tự nhiên.

Cách sử dụng thì đơn giản là chỉ cần chụp hàm tháo lắp lên vị trí mất răng là có thể ăn nhai được. Phần nướu giả sẽ chùm lên phần nướu thật và sẽ có tác dụng neo giữ hàm giả. Nhưng cũng vì phần nướu giả chùm lên sẽ tác động lực ăn nhai trực lên nướu thật, sẽ thúc đẩy quá trình tiêu xương nhanh hơn. Một thời gian phần nướu thật sẽ tụt xuống, hàm giả sẽ lỏng lẻo, trơn trượt, làm tổn thương nướu thật nên bạn sẽ cần phải làm một hàm mới thay thế.

Vì có cấu tạo đơn giản, dễ chế tạo nên răng giả tháo lắp có thể phục hình được mọi trường hợp mất răng mà giá thành lại rất rẻ. Chất liệu bằng nhựa nên khả năng chịu lực của hàm giả tháo lắp không cao. Bệnh nhân sẽ chỉ có thể ăn được các thức ăn mềm, ko quá dai và cứng.

Hằng ngày bạn sẽ cần phải vệ sinh cho hàm giả, nếu không với chất liệu là nhựa sẽ rất dễ gây mùi hôi. Ngoài ra vì khả năng tháo ra lắp vào dễ dàng mà hàm giả tháo lắp rất dễ rơi, vỡ, biến dạng nếu không được bảo quản tốt.

Đúng như tên gọi thì răng giả cố định thì phần răng giả sẽ được gắn cố định vào hàm của bạn. Nhờ đó, tính ổn định của răng giả sẽ cao hơn so với răng giả tháo lắp. Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng giả cố định là cầu răng sứ và trồng răng Implant, trong đó trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng tốt nhất với nhiều ưu điểm vượt trội.

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình cho trường hợp mất một hoặc nhiều răng. Nhưng để làm được cầu răng thì vẫn cần 2 răng thật chắc khỏe ở 2 bên để làm trụ đỡ. Bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng ở hai bên sau đó chụp mão răng sứ lên kết nối 2 răng này lại. Răng thay thế, hay còn gọi là răng pontic, nằm ở giữa nhịp cầu, gắn liền với phần mão sứ mà trùm lên 2 răng thật bên cạnh. 

  • Ưu điểm lớn nhất của cầu răng là ngăn được tình trạng xô lệch của các răng bên cạnh. Được làm bằng chất liệu sứ gắn cố định vào răng thật nên tính thẩm mỹ của cầu răng là rất cao. Bên cạnh đó việc vệ sinh răng cũng sẽ tiện lợi hơn so với phương pháp răng giả tháo lắp  
  • Nhược điểm của cầu răng sứ là vẫn không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. Ngoài ra, do phải mài 2 răng bên cạnh nên nếu không được vệ sinh cẩn thận thì khả năng 2 răng này bị mất là có thể xảy ra.

Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng giả tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Cấu tạo răng Implant bao gồm trụ răng Titan được cắm vào xương hàm đóng vai trò như chân răng và mão răng sứ chụp lên là thân răng.

  • Ưu điểm của cấy ghép Implant là ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, bảo tồn răng thật. Ngoài ra, tuổi thọ của răng Implant cũng cao hơn nhiều so với cầu răng sứ hay răng giả tháo lắp, có thể lên tới 20-30 năm nếu được chăm sóc tốt. Trồng răng Implant có thể khắc phục được tất cả các trường hợp mất răng từ mất một răng, mất nhiều răng cho đến mất răng cả hàm.

  • Nếu so về mức giá thì phương pháp cắm ghép Implant cao hơn so với răng giả tháo lắp, không chênh lệch mấy so với cầu răng sứ. Nhưng bù lại trồng răng Implant có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn hai phương pháp còn lại. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp hiệu quả và bền vững để thay thế răng đã mất thì trồng răng Implant chính là lựa chọn số 1.

 
 
 

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một