Tổng hợp 8 kinh nghiệm niềng răng bạn không nên bỏ qua
logo

Niềng răng là giải pháp giúp cải thiện những khiếm khuyết như răng thưa, khấp khểnh, hô, móm… Tuy nhiên, để răng dịch chuyển nhanh chóng và an toàn, bạn nên lưu ý một vài kinh nghiệm niềng răng sau: xây dựng chế độ ăn uống khoa học, chỉnh nha ở độ tuổi phù hợp, vệ sinh răng miệng đúng cách…

Tổng hợp 8 kinh nghiệm niềng răng bạn không nên bỏ qua

1. Niềng răng kéo dài bao lâu

Thông thường, quá trình niềng răng sẽ kéo dài trong khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, thời gian chỉnh nha thực tế còn phụ thuộc phần lớn vào tình trạng răng miệng. Nếu như răng mọc sai lệch quá nghiêm trọng thì thời gian đeo niềng có thể lên tới 3 năm.

Bên cạnh đó, tay nghề và chuyên môn của bác sĩ cũng ảnh hưởng tới quá trình niềng răng. Những bác sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm luôn thực hiện chính xác mọi thao tác và điều chỉnh lực siết phù hợp trong từng giai đoạn chỉnh nha. Nhờ vậy, răng mọc sai lệch nhanh chóng di chuyển tới đúng vị trí trên cung hàm.

Trong khi đó, những bác sĩ tay nghề kém rất dễ mắc phải sai sót, khiến cho quá trình niềng răng diễn ra chậm hơn so với kế hoạch. Thậm chí, bạn còn có thể gặp phải nhiều rủi ro như: tiêu chân răng, rối loạn khớp thái xương hàm…

2.Những phương pháp chỉnh nha được áp dụng phổ biến

Những loại chỉnh nha đang được nhiều người áp dụng gồm có: niềng mắc cài kim loại, niềng mắc cài sứ, niềng răng khay trong, niềng mắc cài mặt lưỡi… Mỗi phương pháp sẽ có đặc điểm riêng biệt, phù hợp nhu cầu và tình trạng răng miệng của mỗi người. 

2.1. Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là kỹ thuật niềng răng truyền thống nhưng vẫn mang đến hiệu quả đáng kinh ngạc. Phương pháp trên sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung, thun buộc… gắn trực tiếp lên hàm răng để tác động lực, giúp răng mọc sai lệch dịch chuyển trở về đúng vị trí trên cung hàm.

Hiện niềng răng mắc cài kim loại được chia thành hai loại sau:

  • Niềng răng mắc cài kim loại thường: Mắc cài làm từ hợp kim Niken – Titanium và có rãnh để gắn dây cung. Mắc cài và dây cung được các bác sĩ nha khoa cố định bằng thun buộc. Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài thường có chi phí khá thấp nên được nhiều người lựa chọn.
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc: Đây là một sự cải tiến so với mắc cài kim loại thông thường. Các nắp trượt tự động có thiết kế như một cửa sổ thông minh có thể dễ dàng đóng mở để giúp dây cung trượt tự do trên các rãnh mắc cài. Với phương pháp trên, các bác sĩ sẽ không cần sử dụng thun buộc để cố định dây cung. Ngoài ra, sự ổn định của dây cung và mắc cài còn giúp rút ngắn thời gian niềng răng.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại là có tính thẩm mỹ không cao. Ngoài ra, mắc cài có thể làm tổn thương tới má, môi và nướu trong quá trình niềng.

2.2. Niềng răng mắc cài sứ

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của phương pháp niềng răng mắc cài sứ tương tự như niềng mắc cài kim loại. Điểm khác biệt là mắc cài được làm từ sứ cao cấp và có màu trắng trong gần giống với răng thật nên tính thẩm mỹ cao. 

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ có thể áp dụng với hầu hết các trường hợp răng mọc sai lệch như răng thưa, khấp khểnh, hô, móm… Bên cạnh đó, mắc cài được thiết kế ít góc cạnh không làm tổn hại tới sức khỏe răng nướu.

Tuy nhiên, so với mắc cài kim loại, mắc cài sứ rất dễ bị nứt, vỡ khi gặp va chạm mạnh. Ngoài ra, nếu như bạn không vệ sinh răng miệng cẩn thận hoặc có chế độ ăn uống kém khoa học thì mắc cài rất dễ bị ố vàng.

2.3. Niềng răng khay trong

Niềng răng khay trong là phương pháp chỉnh nha tiên tiến, không cần sử dụng đến mắc cài, dây cung, thun buộc… Thay vì thế, bạn chỉ cần dùng một bộ khay niềng trong suốt để nắn chỉnh răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí chuẩn. Trung bình, mỗi khay niềng sẽ được sử dụng trong vòng 2 tuần, tương đương với khoảng cách dịch chuyển răng là 0,25mm.

Khay niềng có màu sắc trong suốt và được thiết kế ôm khít vào hàm răng nên ít bị lộ ra ngoài. Thậm chí, ngay cả khi quan sát ở khoảng cách gần, người đối diện cũng khó có thể phát hiện ra bạn đang đeo niềng.

Với chỉnh nha bằng khay trong suốt, bạn hoàn toàn có thể tháo lắp khay niềng để thuận tiện hơn khi vệ sinh răng miệng và ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần phải đeo niềng tối thiểu 22 giờ/ngày để đảm bảo răng dịch chuyển theo đúng tiến độ.

2.4. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có cấu tạo tương tự như niềng răng bằng mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, hệ thống khí cụ chỉnh nha sẽ được gắn trực tiếp vào mặt bên trong của hàm răng. Chính vì vậy, phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi được đánh giá cao về tính thẩm mỹ.

Các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực răng hàm mặt đã nhận định, hiệu quả của niềng răng mặt trong không hề thua kém so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, do mắc cài được gắn vào bên trong nên chắc chắn việc chăm sóc răng miệng hàng ngày sẽ phức tạp và khó khăn hơn. Ngoài ra, mắc cài và dây cung có thể khiến cho lưỡi bị tổn thương.

2.5. Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài thường được áp dụng đối với trẻ em nhằm điều chỉnh răng mọc lệch lạc, giúp xương hàm trở nên cân đối hơn. Ngoài ra, phương pháp trên còn là giải pháp khắc phục tình trạng xương hàm hẹp ở trẻ.

Khí cụ chỉnh nha ở trẻ em có thể làm từ nhựa dẻo hoặc kim loại. Các chất liệu đều đã qua kiểm định về an toàn nên không gây hại tới sức khỏe răng miệng của trẻ.

Ngoài ra, trẻ hoàn toàn có thể tháo lắp khí cụ niềng. Nhờ vậy, quá trình vệ sinh răng miệng và ăn nhai hàng ngày cũng không bị ảnh hưởng nhiều. 

3. Các độ tuổi phù hợp niềng răng

Theo chia sẻ của bác sĩ Hồ Hiệp Anh Tuấn – Phó Giám Đốc chuyên môn phụ trách niềng răng, răng sứ khu vực miền Nam của Nha Khoa Paris, độ tuổi được khuyến khích nên đi chỉnh nha là từ 6 đến 35 tuổi. Trong đó, thời điểm vàng để tiến hành chỉnh nha là 12 – 16 tuổi.

3.1. Chỉnh nha cho bé từ 6 – 11 tuổi

6 – 11 tuổi là thời điểm trẻ đang thay răng sữa. Thực hiện chỉnh nha sớm sẽ giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bé và tránh các biến chứng nguy hiểm về sau. 

Nến như răng vĩnh viễn có xu hướng mọc lệch lạc, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng khí cụ để nắn chỉnh chúng dịch chuyển trở về đúng vị trí trên cung hàm. Chưa hết, chỉnh nha còn giúp kiểm soát sự phát triển của xương và tránh tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Nhờ vậy, trẻ sẽ hạn chế phải phẫu thuật chỉnh hàm trong tương lai, đặc biệt là đối với trường hợp hô, móm.

3.2. Chỉnh nha an toàn cho trẻ từ 12 – 16 tuổi

Các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt đã nhận định, độ tuổi từ 12 – 16 tuổi là thời điểm vàng để chỉnh nha. Khi đó, hầu hết các răng trên cung hàm đều đã được thay thế bằng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, xương hàm vẫn chưa phát triển toàn diện nên bác sĩ có thể dễ dàng nắn chỉnh khớp cắn và những sai lệch của răng, ngay cả đối với trường hợp răng khấp khểnh nghiêm trọng, hô, móm…

Ngoài ra, do xương hàm của trẻ vẫn còn khá mềm nên răng có thể dễ dàng dịch chuyển tới đúng vị trí mà không cần phải nhổ răng. Nhờ vậy, quá trình chỉnh nha không gây ra nhiều đau đớn hay khó chịu cho trẻ.

3.3. Chỉnh nha cho người trưởng thành từ 17 – 35 tuổi

Niềng răng ở giai đoạn từ 17 – 35 tuổi vẫn mang đến kết quả tốt. Tuy nhiên, so với trẻ em, thời gian chỉnh nha ở người trưởng thành sẽ kéo dài do xương hàm và hầu hết các răng đã phát triển ổn định. 

Tuy nhiên, hiện hầu hết các cơ sở nha khoa uy tín đều đang áp dụng nhiều công nghệ hiện đại, giúp quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng và hạn chế đau nhức nên bạn không cần phải quá lo lắng.

4. Niềng răng có đau không

Về bản chất, quá trình niềng răng là sự nắn chỉnh các răng mọc sai lệch tới đúng vị trí nên tình trạng đau nhức là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cơn đau nhức khi niềng răng hoàn toàn ở trong ngưỡng có thể chịu đựng chứ không hề kinh khủng như nhiều người vẫn nghĩ.

Thông thường, hiện tượng đau nhức sẽ xuất hiện ở những giai đoạn như: nong hàm, đặt thun tách kẽ, nhổ răng, mới gắn khí cụ, chỉnh lực siết định kỳ… Nếu như bạn chăm sóc răng miệng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ thì cơn đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Ngoài ra, mức độ đau khi niềng răng còn phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của bác sĩ. Các bác sĩ giỏi sẽ kiểm soát tốt lực siết để hạn chế tối đa sự đau nhức mà vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha. Ngược lại, trong trường hợp bác sĩ sử dụng dây cung chưa phù hợp, đặt lực siết răng quá mạnh thì bạn sẽ phải đối mặt với những cơn đau nghiêm trọng và kéo dài.

5. Các trường hợp cần tiến hành nhổ răng khi niềng

Không phải lúc nào chỉnh nha cũng cần phải tiến hành nhổ răng. Răng cần được nhổ bỏ nếu cung hàm quá hẹp, không còn đủ chỗ trống để các răng mọc lệch dịch chuyển về đúng vị trí. Cụ thể, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng đối với trường hợp răng hô/móm nặng, răng mọc chen chúc, lộn xộn, khớp cắn bị sai và răng quá nhiều.

Trong quá trình niềng răng, việc thiếu chỗ trống không chỉ khiến cho răng sai lệch khó dịch chuyển mà còn làm cho các răng khác ở trên cung hàm có xu hướng mọc chồng chéo lên nhau. Vậy nên, nhổ bỏ răng chính là việc làm cần thiết để quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ.

6.Chỉnh nha có làm cho răng bị yếu đi hay không

Các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt đã nhận định, niềng răng không hề làm cho răng yếu đi. Tuy nhiên, đối với trường hợp tay nghề bác sĩ không cao, kỹ thuật kém và vật liệu chỉnh nha không đạt chuẩn vì răng có thể bị yếu đi và nhạy cảm hơn trước.

Trên thực tế, quá trình niềng răng không hề xâm lấn đến cấu trúc và hình dạng của răng. Khi răng dịch chuyển và dần ổn định tại vị trí mới thì xương ở xung quanh răng sẽ tái cấu trúc lại nên không ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Trường hợp răng bị yếu đi sau chỉnh nha thường xảy ra do bác sĩ tính toán sai lực tác động lên răng, không điều trị bệnh lý răng miệng trước khi niềng… Thậm chí, một vài người còn gặp phải rủi ro như chân răng bật ra khỏi xương hàm, tiêu chân răng… Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng, bạn nên lựa chọn cơ sở niềng răng uy tín và chuyên nghiệp.

7. Chỉnh nha nên ăn gì và không nên ăn gì

Khi niềng răng, việc giữ chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng bung, tuột khí cụ chỉnh nha. Nhờ vậy, răng mọc lệch có thể dịch chuyển tới vị trí chuẩn theo đúng tiến độ.

7.1. Nhóm thực phẩm nên ăn

Để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ, bạn nên ưu tiên những loại thực phẩm từ sữa, trứng, thực phẩm chín mềm và các loại đồ ăn xốp, mềm.

7.1.1. Các loại thực phẩm từ sữa

Sữa và các thực phẩm được chế biến từ sữa như: phô mai, sữa chua… luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong danh sách những đồ ăn nên sử dụng khi niềng răng.

Các thực phẩm trên đều có đặc điểm chung là không tạo áp lực lên răng trong quá trình ăn nhai. Không chỉ vậy, chúng còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

7.1.2. Thực phẩm xốp, mềm

Các loại đồ ăn xốp mềm chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những người đang chỉnh nha. Một số thực phẩm mà bạn có thể tham khảo là: bột ngũ cốc, đậu hũ, bánh bông lan, bánh xốp mềm không rắc hạt… Chúng vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể vừa giúp tăng cảm giác ngon miệng trong thời gian đeo niềng.

7.1.3. Thực phẩm từ các loại trứng

Trứng luộc, bánh flan, bánh bông lan… là những thực phẩm từ trứng mà bạn nên ăn trong quá trình niềng răng. Trứng có chứa rất nhiều vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt và răng thêm chắc khỏe. Đặc biệt, trứng mềm nên bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không cần lo ảnh hưởng tới quá trình chỉnh nha.

7.1.4. Thực phẩm chín mềm

Nếu bạn muốn thay đổi khẩu phần ăn khi chỉnh nha thì có thể cân nhắc tới các thực phẩm chín mềm như: súp, cháo, bún… Khi chế biến, bạn nên cho thêm rau xanh, thịt, cá… Tuy nhiên, chúng cần được băm nhuyễn hoặc ninh nhừ để răng, hàm không phải hoạt động quá nhiều. 

7.2. Nhóm thực phẩm nên kiêng

Các đồ ăn dai, giòn, dễ dính vào răng, cứng… là những thực phẩm mà bạn không nên dùng khi chỉnh nha. Chúng sẽ khiến cho răng khó dịch chuyển và tăng mức độ đau nhức khi niềng. 

7.2.1. Thực phẩm dai

Khi niềng răng, bạn cần tránh sử dụng những thực phẩm dai như gân bò, dạ dày… Khi ăn các loại thực phẩm trên, răng phải hoạt động nhiều để nghiền nát chúng trước khi đi xuống dạ dày. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho mắc cài bị bung, tuột và làm gián đoạn quá trình chỉnh nha.

7.2.2. Thực phẩm giòn

Những thực phẩm giòn, có nhiều vụn như bánh quy, bim bim… cũng không tốt cho người đang chỉnh nha. Các mảnh vụn ở thực phẩm có thể mắc lại trong mắc cài và rất khó để làm sạch. Đây là điều kiện cực kỳ thuận lợi để vi khuẩn gây hại phát triển và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…

7.2.3. Thực phẩm dễ dính vào răng

Bánh dày, bánh nếp, kẹo dẻo… cũng nằm trong danh sách cần kiêng khi chỉnh nha. Bởi các thực phẩm trên rất dễ bám dính lại trên răng và khó làm sạch hoàn toàn. Thậm chí, đã có vài trường hợp thực phẩm bám vào khí cụ chỉnh nha và khiến cho chúng bị bung, tuột ra khỏi hàm răng.

7.2.4. Thực phẩm cứng

Khi ăn những loại thực phẩm cứng, rắn như ngô rang, kẹo cứng, trái cây cứng, các loại hạt… răng và hàm phải hoạt động mạnh và gây cảm giác đau nhức kéo dài. Đồng thời, những tác động của các thực phẩm trên còn có thể khiến cho khí cụ bị nứt, vỡ và bung ra khỏi răng.

7.2.5. Thực phẩm nhiều tinh bột

Các thực phẩm chứa nhiều tinh bột như khoai tây, gạo, mì ăn liền… cũng là nhóm cần hạn chế khi niềng răng. Chúng tăng nguy cơ tạo mảng bám, dẫn đến sâu răng và những bệnh lý răng miệng khác ảnh hưởng không tốt tới quá trình chỉnh nha.

8. Những lưu ý quan trọng khi tiến hành niềng răng

Bên cạnh chế độ ăn uống, trong quá trình niềng răng, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Vệ sinh răng miệng 2 – 3 lần mỗi ngày bằng bàn chải lông mềm, có kích thước phù hợp và kem đánh răng chuyên dụng để làm sạch cặn thức ăn ở răng và rãnh mắc cài.
  • Khi có thức ăn giắt lại trong kẽ răng, bạn hãy sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước. Bạn không nên dùng tăm tre truyền thống bởi có thể làm tổn thương nướu.
  • Tới nha khoa tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ làm sạch răng miệng và chỉnh lực siết của mắc cài để răng dịch chuyển đúng tiến độ.
  • Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra như tuột mắc cài, đau nhức kéo dài… bạn nên tới cơ sở nha khoa để bác sĩ thăm khám và xử lý.
  • Không nên cắn móng tay, nhai đầu bút… bởi có thể khiến cho khí cụ chỉnh nha bị nứt, vỡ.
  • Đeo hàm bảo vệ khi chơi các hoạt động thể thao. Nếu như niềng răng bằng khay trong, bạn nên tháo khay niềng. 

Như vậy, ở bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp tới các bạn những kinh nghiệm niềng răng hữu ích nhất. Chỉ cần nắm vững những kinh nghiệm trên, chắc chắn quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ và đạt được kết quả tốt.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi