Trẻ mọc răng nanh trước: Nguyên nhân và biện pháp cần thực hiện
logo

Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa hay răng hàm có thể là do di truyền, cơ địa hoặc dinh dưỡng. Việc bé mọc nanh sữa sớm không nguy hiểm, ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên nanh sữa mọc sớm sẽ rụng sớm nên cha mẹ cần để ý thời gian thay răng vĩnh viễn của trẻ nhằm tránh tình trạng mọc lệch, mọc không đều.

Trẻ mọc răng nanh trước: Nguyên nhân và biện pháp cần thực hiện

1. Trẻ mọc răng nanh khi nào?

Bác sĩ Hoàng Thị Thu Hiền (Nha Khoa Paris chi nhánh Hà Nội) cho biết, theo đúng trình từ thông thường thì 16 – 22 tháng tuổi trẻ sẽ mọc răng nanh hàm trên và từ 17 – 23 tháng tuổi sẽ mọc răng nanh hàm dưới.

Đồng thời, răng nanh (răng số 3) sẽ mọc sau răng cửa và răng hàm đầu tiên (răng cối nhỏ số 4).

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi bé đều sẽ mọc răng nanh theo đúng các mốc thời gian đã được chia sẻ như bên trên.

Thậm chí có những trường hợp đặc biệt trẻ sẽ mọc răng nanh trước cả răng cửa và răng hàm. Ắt hẳn điều đó sẽ khiến cho phụ huynh không khỏi lo lắng, vì cho rằng đây là một hiện tượng bất thường.

Nhưng bác sĩ Hiền cho rằng vấn đề mọc răng sữa nói chung và răng nanh sữa nói riêng còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi trẻ chứ không hẳn là bất thường.

Hơn thế, tình trạng trẻ mọc răng nanh trước răng cửa hoặc răng hàm cũng không phải hiếm gặp.

Trẻ mọc răng nanh sớm còn hỗ trợ không nhỏ vào quá trình cắn, xé thức ăn. Đặc biệt là trong giai đoạn trẻ đã chuyển sang ăn dặm hoặc ăn những thức ăn cứng, dai hơn.

2. Những dấu hiệu thường gặp khi bé mọc răng nanh

Những dấu hiệu thường gặp khi bé mọc răng nanh

Dù trẻ mọc răng nanh vào thời điểm nào đi chăng nữa thì cha mẹ cũng cần chú ý đến sự thay đổi của trẻ.

Bên cạnh đó, mọc răng nanh trước còn vừa đau vừa khó chịu hơn so với mọc răng hàm và răng cửa. Nguyên nhân là vì răng nanh có vị trí nằm gần với đường mũi, má. Vì vậy khi các cơn đau xuất hiện sẽ chạy theo đường thẳng đến tai, tạo ra tình trạng cơn đau lan rộng.

Dưới đây sẽ là một vài dấu hiệu thường gặp khi bé mọc răng nanh cha mẹ không nên bỏ qua.

+ Chảy nhiều dãi: Cũng giống với mọc răng cửa, khi mọc răng nanh bé sẽ chảy nhiều dãi hơn. Trong quá trình răng nanh phát triển sẽ xảy ra tình trạng kích thích và khiến trẻ tiết ra nhiều nước dãi hơn so với thường lệ. Nếu mẹ không lau sạch xung quanh miệng khi trẻ chảy dãi thì xung quanh miệng có thể sẽ xuất hiện mẩn đỏ.

+ Lợi sưng đau, trẻ quấy khóc: Đây ắt hẳn sẽ là dấu hiệu dễ dàng nhận ra nhất, lợi sẽ sưng tấy tại vị trí răng nanh mọc lên, do đó trẻ sẽ bị đau, khó chịu, có thể quấy khóc và không chịu chơi.

+ Đưa tay, đồ vật vào miệng: Lợi sưng ngứa nên trẻ thường có xu hướng đưa bất kỳ vật gì đó vào miệng để làm giảm sự khó chịu. Vì vậy, phụ huynh cần chuẩn bị đồ gặm nướu riêng cho bé, tránh để những đồ vật sắc nhọn trong tầm với của trẻ.

+ Trẻ bị sốt nhẹ: Mọc răng cũng khiến cho hệ miễn dịch của trẻ thay đổi, cộng với tình trạng nướu bị đau nhức sẽ dẫn đến tình trạng sốt. Do đó, cha mẹ nên thường xuyên theo dõi thân nhiệt khi bé mọc răng nanh để có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu trẻ chỉ bị sốt nhẹ thì có thể điều trị tại nhà với các cách đơn giản như chườm ấm, thay quần áo thoáng mát, cho trẻ bú nhiều. Nhưng nếu sốt cao cần đưa bé đi khám ngay tại cơ sở y tế uy tín gần nhất.

+ Bú kém hơn: Do lợi bị đau lại cộng thêm cảm giác khó chịu nên nhiều trẻ sẽ bú kém hơn khi răng nanh mọc lên.

3. Vì sao trẻ mọc răng nanh trước răng cửa/răng hàm

Theo đúng trình tự thì trẻ mọc răng cửa trước, rồi đến răng hàm đầu tiên. Nhưng có một số trường hợp răng nanh lại phát triển trước hai nhóm răng trên.

Theo như các nghiên cứu và khảo sát nha khoa cho thấy, cứ 10 bé thì sẽ có 2 bé có hiện tượng mọc răng không đúng thứ tự. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng mọc răng nanh trước răng cửa hoặc răng hàm.

+ Do di truyền: Người thân trong gia đình có trường hợp mọc răng nanh trước răng cửa/răng hàm thì trẻ sinh ra cũng có thể xảy ra.

+ Do cơ địa: Mỗi trẻ có tình trạng sức khỏe khác nhau nên thời gian mọc răng cũng không giống nhau. Điều đó không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nên cha mẹ không nên quá lo lắng.

+ Do dinh dưỡng: Trong quá trình mang thai, mẹ bổ sung quá nhiều hoặc quá ít khoáng chất, canxi cùng lúc đều khiến bé bị mọc răng nanh trước răng khác.

+ Tác động bên ngoài: Những tác động bên ngoài như va chạm, tổn thương răng nướu hoặc chế độ ăn uống của bé cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian mọc răng nanh của trẻ.

4. Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa hay răng hàm có nguy hiểm không?

Ắt hẳn nếu xảy ra tình trạng mọc răng sữa của bé trái với tự nhiên sẽ khiến các bậc phụ huynh phải lo lắng rất nhiều.

Nhất là khi trường hợp trẻ mọc răng nanh trước các răng khác sẽ hiếm gặp hơn rất nhiều với trường hợp trẻ chậm mọc răng hoặc mọc răng sớm.

Tuy nhiên, tình trạng trên hoàn toàn không ra bất kỳ nguy hiểm hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe toàn thân cũng như răng miệng của trẻ.

Việc những chiếc răng nanh phát triển lên trước các răng khác thì nó cũng chỉ là răng sữa mà thôi. Bởi đây chỉ là “răng tạm” và đến một thời điểm nhất định sẽ rụng đi để “nhường chỗ” cho răng vĩnh viễn.

Nhưng có một số trường hợp, bé mọc răng nanh trước có thể gây ảnh hưởng đến việc thay răng vĩnh viễn. Lý do là vì nếu trình tự mọc răng sữa không theo tự nhiên thì trình tự mọc răng vĩnh viễn dễ bị xáo trộn. Từ đó gây ra tình trạng răng vĩnh viễn mọc xô lệch, khấp khểnh.

5. Bé mọc răng nanh trước răng cửa/răng hàm thì phải làm sao?

Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa/răng hàm được xem là không có gì nguy hiểm nên có thể yên tâm. Tuy nhiên, trình tự phát triển răng sữa sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới vấn đề mọc răng vĩnh viễn trong tương lai của trẻ.

Vì thế, trước tiên cha mẹ cần theo dõi xem thời gian răng nanh rụng là khi nào, có rụng sớm không, nếu rụng sớm có thể dẫn tới tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch.

Cách tốt nhất vẫn là cho bé đi thăm khám bác sĩ nha khoa ngay từ khi có dấu hiệu mọc răng nanh trước để kiểm soát tốt nhất quá trình răng sữa phát triển cũng như thay răng vĩnh viễn.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

  • Nếu thấy bé mọc răng nanh trước các răng khác, phụ huynh tuyệt đối không được nhổ răng hay có tác động mạnh nào tới răng. Điều duy nhất cần làm là chú ý đến thứ tự thay răng và chăm sóc răng cho bé cẩn thận.
  • Tăng cường bổ sung các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu và thực phẩm chứa nhiều canxi giúp trẻ phát triển răng tốt hơn.
  • Nếu bé còn nhỏ hãy vệ sinh răng miệng cho bé bằng vải xô hoặc rơ lưỡi cho bé hàng ngày, nhằm đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
  • Phụ huynh cần theo dõi, kiểm tra răng miệng của trẻ để kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu bất thường.
  • Định kỳ 6 tháng/lần nên khám nha khoa, nhất khi thấy trẻ mọc răng không đúng thứ tự
  • Nếu đến thời gian thay răng nanh nhưng răng chưa rụng hoặc không có dấu hiệu thay răng thì cần đưa trẻ đến nha khoa uy tín để kiểm tra hoặc tiến hành nhổ bỏ răng.

Như vậy, tình trạng trẻ mọc răng nanh trước không phải là điều gì đấy quá đỗi bất thường. Trên hết, chúng cũng không gây hưởng hay mang tới nguy hiểm gì đến sức khỏe của bé. Nên các bậc phụ huynh cũng không cần lo lắng quá nhiều. Thay vào đó, hãy chăm sóc bé tốt hơn với một chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách và chế độ ăn uống khoa học. Đồng thời thường xuyên theo dõi sự phát triển của răng từ lúc mọc cho tới lúc thay để có biện pháp xử lý hiệu quả.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi