Ưu và nhược điểm của các loại răng giả
logo

1. Các loại răng giả

Các phương pháp như làm hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ cố định và cấy implant đều có những ưu nhược điểm riêng cần cân nhắc để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Mỗi người theo sinh lý tự nhiên có 32 cái răng ở hai hàm trên và dưới. Phần lớn 4 răng khôn ở hai hàm hay còn gọi là răng số 8 mọc ở trong cùng hàm thường mọc lệch và mọc kẹt, mọc ngầm gây ra nhiều biến chứng nên phải nhổ.

Đối với 28 răng còn lại sử dụng để ăn nhai, thẩm mỹ và để pháp âm khi nói. Nếu mất một hay nhiều răng, nhất là mất răng lâu ngày đều ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng nhai và thẩm mỹ. Trồng răng giả sau khi mất răng là cần thiết và càng sớm càng tốt.

Có 3 loại răng giả đó là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ cố định và răng implant.

Trong hàm giả tháp lắp các răng giả được đặt trên nền hàm bằng nhựa, có thể tháo ra hoặc lắp lại.

Phương pháp này được chỉ định trong trường hợp mất một răng, nhiều răng hoặc mất hết toàn bộ răng, nhất là những người già. Trong phương pháp này răng giả được đeo dính vào hàm nhờ vào các móc kim loại vào những răng thật để nướu giả bám chặt vào lợi và giữ răng không bị rơi ra khi ăn uống hay giao tiếp thường ngày.

Có thể chọn răng giả tháo lắp bán phần để thay thế một số răng mất hoặc răng giả tháo lắp toàn phần để thay thế toàn hàm răng. Hàm giả tháo lắp có 3 loại gồm: Hàm nhựa cứng, hàm nhựa dẻo và khung tháo lắp bằng kim loại titan, hợp kim, inox. Quá trình thực hiện rất dễ dàng, việc trồng răng giả không gây đau nhức cho bệnh nhân và răng giả có thể tháo ra lắp vào một cách vô cùng đơn giản.

Ưu điểm của hàm tháo lắp có giá thành rẻ hơn so với răng cố định, dễ dàng tháo ra để vệ sinh răng giả, cũng có thể trồng thêm răng vào mà không cần bỏ răng thật.

Nhược điểm của hàm tháo lắpkhi sử dụng hàm giả tháo lắp dễ rơi, vướng víu hơn trồng răng giả cố định. Nếu đeo hàm giả lâu ngày dễ bị teo nướu, gây hở nướu,thậm chí còn bị viêm nướu, dẫn đến hư răng thật vì các móc cài vào răng thật thường xuyên tháo lắp cọ xát với răng thật. Vì vậy bác sĩ khuyên chỉ nên làm răng giả tháo lắp khi răng mất quá nhiều không thể trồng cố định hoặc làm tạm thời để chờ có điều kiện trồng răng cố định sau.

2. Trồng răng giả cố định (làm cầu răng sứ)

Mọi người thường quen gọi là bọc răng sứ thật ra còn có thể làm bằng kim loại hoàn toàn để giảm chi phí nhưng sẽ không đẹp bằng răng sứ. Phương pháp này thì phổ biến nhưng có hạn chế về mặt chỉ định. Vì nó được giữ cố định nhờ răng thật bên cạnh nên nếu chỉ còn một răng hàm nằm phía sau khoảng mất răng và răng hàm này mọc ngay ngắn, cần sử dụng để làm phần giữ cho răng giả thì mới có thể làm được cách này.

Khuyết điểm của trồng răng giả cố định: Nguy cơ sâu răng và nha chu, do phải mài răng thật ở hai bên khoảng mất răng và xương hàm nơi mất răng cũng tiêu dần. Nếu mất răng lâu ngày gây tiêu xương nhiều thì làm cầu răng không thẩm mỹ, nếu mất răng không có răng trụ phía xa cũng không làm được cầu răng giả.

3. Trồng răng Implant

Hay còn gọi là cấy implant là một trong những phương pháp trồng răng giả cố định nhưng răng giả được giữ nhờ trụ implant thay thế cho chân răng thật. Phương pháp cấy implant được chỉ định cho trường hợp mất 1 răng hay nhiều răng, mất răng toàn hàm răng.

Trong phương pháp này thì trụ implant làm bằng titan sẽ được cấy ghép vào vị trí răng cần phục hình, đến khi trụ này tích hợp với xương hàm. Trụ impplant trở nên giống như thân răng thật, tiếp sau đó nha sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ, mang lại cho bạn hàm răng chắc khỏe và đều đặn như răng thật.

Ưu điểm của trồng răng implant: Trồng răng giả cố định bằng kỹ thuật implant không gây đau đớn cho bệnh nhân, chỉ nhẹ nhàng giống như một ca nhổ răng. Thêm vào đó, răng cấy ghép có thể tồn tại suốt đời và bệnh nhân không bị tình trạng tiêu xương hàm như hàm giả tháo lắp hay làm cầu răng. Bệnh nhân ăn nhai tốt, phát âm dễ dàng, thoải mái như răng thật.

Nhược điểm của trồng răng Implant: Nha sĩ thực hiện cần được đào tạo chuyên sâu về cấy ghép implant, phải có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm mới đảm bảo kết quả cấy ghép thành công. Đặc biệt là chi phí ca trồng răng giả bằng phương pháp implant cao hơn nhiều so với kỹ thuật hàm giả tháo lắp và làm cầu răng sứ.

Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng. Chọn lựa phương pháp làm răng giả tốt nhất là phù hợp với từng bệnh nhân và phù hợp với điều kiện giải phẫu sinh lý cũng như điều kiện kinh tế xã hội của bệnh nhân và được bệnh nhân chấp nhận là điều quan trọng.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi