Vai trò của việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ
logo

Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn không chải răng 1 ngày, 2 ngày, … nhiều ngày liên tục thì điều gì sẽ xảy ra? Có phải là hôi miệng, ăn uống không ngon, răng hay bị đau nhức hay không?

Chỉ sơ qua về việc chải răng thôi nhé, chứ còn rất nhiều việc cần phải làm để chăm sóc răng miệng định kỳ nữa yêu cầu là phải vừa chăm sóc định kỳ mà phải đúng cách và đúng thời điểm, không được làm qua loa thì sẽ không có hiệu quả. Chăm sóc sức khỏe răng miệng không chỉ có ý nghĩa với răng, nướu và hơi thở mà còn tác động đến nhiều vấn đề sức khỏe khác bên trong cơ thể. Nếu không thực hiện thì dễ dàng mắc phải các bệnh lý sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, nhiệt miệng...

Bệnh răng miệng nếu không điều trị sớm thì sẽ dễ làm mất răng. Khi đó, cần phải trồng răng mới nhưng sẽ rất tốn kém còn nếu không sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ hàng ngày. Bên cạnh đó, còn có thể gây ra các bệnh lý toàn thân nguy hiểm khác.

Nhiễm trùng nướu răng có khả năng gây viêm não và tiêu diệt các tế bào thần kinh. Mất răng do sức khỏe răng miệng kém là một trong những nguyên nhân gây mất trí nhớ và là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Periodontology cho thấy vi khuẩn từ bệnh nha chu sau khi thâm nhập vào máu sẽ tấn công phổi và phế quản. Đặc biệt những người có tiền sử bệnh hô hấp thì nguy cơ mắc bệnh lại sẽ càng cao hơn. Nam giới mắc bệnh nha chu có khả năng bị rối loạn cương gấp 7 lần so với nam giới chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng. Đối với nữ giới đang mang thai, nhiễm trùng nướu có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và tăng nguy cơ sinh non.

Một nghiên cứu được trình bày tại Hiệp hội Sinh sản và Phôi học Châu Âu còn cho thấy rằng những phụ nữ mắc bệnh nướu răng cần trung bình 7 tháng để thụ thai, trong khi những người không mắc bệnh về nướu chỉ mất trung bình 5 tháng.

Chính vì để tránh những bệnh lý này thì cần phải có chế độ vệ sinh và chăm sóc răng miệng định kỳ và đúng cách.

Vệ sinh, chăm sóc răng miệng đều đặn hàng ngày

  • Hạn chế các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, … có khả năng gây ố vàng răng và làm khô miệng.
  • Sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối sinh lý có bán tại các nhà thuốc để làm sạch hết các vi khuẩn, mảng bám trên răng.
  • Chải răng đúng cách 2 lần/ngày, không chải răng quá mạnh hay chải ngang mà phải nhẹ nhàng hết cả 3 mặt của răng.
  • Dùng chỉ Nha Khoa mỗi ngày ít nhất 1 lần để loại bỏ mảng bám và vụn thức ăn còn sót ở kẽ và chân răng mà chải răng không làm sạch được.
  • Uống nhiều nước, tăng cường khả năng tiết nước bọt giúp trung hòa các axit gây ra nguy cơ sâu răng.
  • Khám răng định kỳ tại Nha Khoa uy tín 6 tháng/lần để kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng và những bệnh lý mà mình đang mắc phải và có thể phát sinh. Qua đó bác sĩ sẽ giúp bạn biết cách điều chỉnh việc chăm sóc răng miệng hàng ngày để có hàm răng trắng đẹp hơn.

Nếu như không chăm sóc răng miệng thường xuyên và đúng cách thì bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng và làm ảnh hưởng đến ăn uống, tiêu hóa và cả cuộc sống hàng ngày nữa.

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một