6 điều cần lưu ý sau khi chỉnh nha bạn nên biết!
logo

Sau khi chỉnh nha, răng và lợi của bạn có thể bị kích thích, hơi đau hoặc sưng tấy. Để hạn chế những khó chịu này, bạn cần chú ý những điều sau để không làm ảnh hưởng đến răng. Hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây khi bạn chỉnh nha để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

1.Nhai nhẹ nhàng

Trong các mẹo nhỏ nên áp dụng khi niềng răng thì điều trước tiên bạn nên thay đổi cách ăn. Bạn có thể muốn ăn uống tự nhiên như trước. Đặc biệt, sau những ngày đầu tiên gắn niềng răng. 

Bạn nên nhai những thức ăn mềm hơn trước, và ăn từng miếng nhỏ, tránh ăn đồ ăn quá cứng. Trong những ngày đầu tiên, bạn nên ăn súp, nước canh, và sữa chua. Ngoài ra, bạn nên tránh thức ăn dính để không làm ảnh hưởng đến dụng cụ niềng răng.

2.Chải răng thường xuyên

Thường xuyên chải răng để loại bỏ hết vi khuẩn bám ở răng, đặc biệt là khung mắc cài. Vì trong miệng của bạn có rất nhiều khe hở để thức ăn có thể tràn vào, nhất là khi chỉnh nha thì  các kẽ hở càng nhiều hơn. 

Hãy tưởng tưởng, nếu thêm lượng thức ăn sẽ mắc vào chiếc niềng răng của bạn thì khả năng phát sinh vi khuẩn càng tăng. Vì vậy, bạn nên đánh răng 2 - 3 lần/ngày để loại bỏ thức ăn và làm sạch nướu răng, kẽ răng. Sử dụng chỉ nha khoa được coi là tốt nhất khi bạn chỉnh nha vì chỉ nha khoa sẽ giúp làm sạch kẽ răng thường xuyên.

3.Cẩn thận với dây mắc của niềng răng

Đôi khi, việc không để ý đến những dây mắc đó sẽ gây rắc rối cho bạn. Ví dụ, dây mắc ở vị trí cuối của khung mắc cài có thể chọc vào má bạn. Trừ khi bạn là một nha sỹ hoặc trợ lý bác sỹ, bạn hãy chỉnh sửa hoặc cắt cái dây đó một cách cẩn thận, còn không thì đừng cố gắng điều chỉnh sai vị trí mà chỉnh nha đang áp vào răng của bạn. Bạn nên đến nha sĩ và khám cẩn thận để được chỉnh lại.

4.Chú ý tổn thương lưỡi

Sau chỉnh nha, việc chuyển động lưỡi khi ăn nhai, vệ sinh trong giai đoạn đầu có thể bị tổn thương. Tuy nhiên sau một thời gian, thì cách nhai cũng như vị trí đặt lưỡi, đá lưỡi cũng thay đổi phù hợp. Trong khi vẫn còn chỉnh nha bạn có thể tham khảo và tập luyện cho chiếc lưỡi để tránh làm ảnh hưởng đến khẩu hình và răng của mình sau khi tháo bỏ mắc cài.

5.Tránh thức ăn có đường và nhiều tinh bột

Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột sẽ sản sinh ra axit và mảng bám trên răng, do đó có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi. Vì vậy, bạn nên tránh uống trà, nước ép trái cây và những đồ uống tối quá ngọt.

Thực tế, thực phẩm nhiều axit đã ảnh hưởng đến răng, khi chỉnh nha, răng bạn nhạy cảm hơn thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng mạnh.

6. Lưu ý khi tập thể thao

Khi đã niềng răng, bạn càng cần chú ý hơn khi chơi thể thao để bảo vệ răng của mình. Nếu chẳng may gặp tai nạn liên quan đến mặt, bạn cần kiểm tra lại niềng răng ngay. Nếu có phần nào bị nới lỏng hoặc hư hỏng, các bạn hãy đến gặp bác sĩ để điều chỉnh lại.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một