Đừng để bệnh nha chu lấy đi nụ cười xinh của bạn

Nướu đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được sức khỏe răng miệng tốt. Khi lơ là việc vệ sinh nướu, vi khuẩn tích tụ quanh mảng bám trên răng dẫn đến viêm và tổn thương nướu. Đây được gọi là bệnh nha chu (nướu), nó gây nhiễm trùng các mô nâng đỡ và bao quanh răng của bạn. Ngoài ra, hậu quả ảnh hưởng đến bên dưới đường viền nướu, phá vỡ sự gắn kết của răng và các mô nâng đỡ của nó.

Gum Recession Dubai 768x896

Triệu chứng của các bệnh về nướu

Gum Recession 768x896

Các giai đoạn của bệnh nướu - Từ viêm nướu đến viêm nha chu.

Bệnh nha chu được phân loại theo mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và theo truyền thống được chia thành hai giai đoạn: Viêm nướu và Viêm nha chu.

Viêm nướu là một bệnh nhiễm trùng khá phổ biến bắt đầu từ sự tích tụ vi khuẩn trong miệng. Sự tích tụ mảng bám khiến nướu bị đỏ, sưng và dễ chảy máu. Nó thường là kết quả của việc vệ sinh răng miệng kém, dinh dưỡng không đầy đủ và một số điều kiện y tế khác.

Khi không được điều trị, viêm nướu có thể tiến triển thành Viêm nha chu

Viêm nha chu là giai đoạn tiến triển của bệnh viêm nướu khi tình trạng nhiễm trùng nặng làm xói mòn các cấu trúc nâng đỡ của răng. Sự mất dần và phá hủy xương, răng và nướu làm suy yếu các điểm bám và làm lung lay răng.

Gum Disease Prevention 768x1024

Phòng ngừa các bệnh về nướu

Vệ sinh răng miệng hàng ngày như đánh răng, dùng chỉ nha khoa và thường xuyên sử dụng nước súc miệng sát trùng là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh về nướu. Sử dụng kem đánh răng có chất flor và thay bàn chải đánh răng 1 đến 3 tháng 1 lần. Duy trì một chế độ ăn uống hợp lý đảm bảo sự phát triển và khoẻ mạnh của nướu và răng. Tránh tiêu thụ thường xuyên thực phẩm và chất lỏng có chứa lượng đường cao. Đường giúp cho vi khuẩn bám dính và tích tụ vào răng và các mô xung quanh chúng.

Hạn chế dùng đường vào các bữa ăn chính trong ngày. Uống nhiều nước có thể giúp giảm viêm bằng cách tiết ra nhiều nước bọt hơn, từ đó làm loãng độc tố khỏi mảng bám. Thường xuyên đến nha sĩ khám răng sẽ giúp xác định và giải quyết nguy cơ và sự xuất hiện của nhiễm trùng. Các giai đoạn tiến triển của bệnh có thể cần các phương pháp điều trị chuyên sâu hơn.

Regular Dental Check Ups 768x896

Những tiến bộ trong điều trị bệnh nướu tại Nha Khoa Hữu nghị Việt Đức

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về nướu, trong đó phổ biến nhất bao gồm hút thuốc lá, các bệnh toàn thân như tiểu đường hoặc ung thư, thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai và kinh nguyệt, các loại thuốc như thuốc tránh thai và thuốc chống co giật, cầu răng bị lỗi và chất trám răng dư.

Việc khám và kiểm tra răng miệng thường xuyên rất được khuyến khích vì bác sĩ có thể xác định các dấu hiệu nhiễm trùng nướu mà mắt thường không nhìn thấy được. Với việc sử dụng công nghệ tiên tiến trong nha khoa, điều trị bệnh nướu răng ở Nha khoa Hữu nghị Việt Đức bao gồm kiểm tra các dấu hiệu của giai đoạn sớm và muộn của bệnh. Có những trường hợp bệnh nhân không đến nha sĩ vì họ không cảm thấy đau, tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ mất răng.

Câu hỏi thường gặp

Các triệu chứng của bệnh nha chu bao gồm nướu đỏ, sưng hoặc chảy máu, hôi miệng dai dẳng và răng lung lay hoặc dịch chuyển. Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều quan trọng là phải sắp xếp ngay một cuộc hẹn với nha sĩ để thăm khám và điều trị.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh nha chu là quy trình làm sạch sâu được gọi là lấy cao răng và làm sạch cao răng dưới nướu, giúp loại bỏ mảng bám và cao răng trên bề mặt răng và bên dưới đường viền nướu.

Khoảng thời gian cần thiết để điều trị bệnh nha chu có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Lấy cao răng và làm sạch cao răng dưới nướu thường có thể được hoàn thành trong một hoặc hai cuộc hẹn. Các thủ tục mở rộng hơn, chẳng hạn như phẫu thuật, có thể mất nhiều thời gian hơn.

Chi phí điều trị bệnh nha chu có thể khác nhau tùy thuộc vào loại điều trị được yêu cầu. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ của chúng tôi để ước tính chi phí điều trị.

Giai đoạn đầu của bệnh nha chu, được gọi là viêm nướu, thường có thể được khắc phục bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách và quy trình làm sạch sâu (làm sạch cao răng dưới nướu). Các trường hợp bệnh nha chu nặng hơn có thể cần điều trị bổ sung, nhưng mục tiêu luôn là ngăn ngừa tổn thương thêm và bảo tồn càng nhiều mô nướu khỏe mạnh càng tốt.

Có, điều trị bệnh nha chu thường có thể được kết hợp với các thủ thuật nha khoa khác, chẳng hạn như trám răng, bọc răng hoặc cấy ghép. Nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn về phương pháp tốt nhất cho nhu cầu cá nhân của bạn.