Bọc răng sứ có phải Lấy Tủy không? Không lấy có sao không?
logo

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi muốn thực hiện giải pháp thẩm mỹ này. Thực chất bọc răng sứ không cần thiết phải lấy tủy răng nhưng vẫn có trường hợp cần lấy tủy để bọc sứ. Tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Bọc răng sứ có phải Lấy Tủy không? Không lấy có sao không?

1. Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Theo nha sĩ, bọc răng sứ không nhất định phải lấy tủy răng. Tuy nhiên vẫn có trường hợp nếu không lấy tủy ra sẽ gây ra tình trạng răng bị đau nhức nghiêm trọng. Thậm chí là phải nhổ bỏ vĩnh viễn răng. Khi thật cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng cho khách hàng để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả sau khi bọc răng sứ.

1.1. Bọc răng sứ lấy tủy khi răng bị sâu nặng

Khi răng bị sâu và đã xâm phạm tới tủy sẽ khiến tủy bị viêm nhiễm gây ra đau nhức. Do vậy nếu nạo mô sâu rồi bọc sứ lại ngay mà không thực hiện chữa tủy thì chắc chắn sẽ bị tái đau nhức chỉ sau vài ngày.

1.2. Bọc răng sứ lấy tủy khi răng hô, lệch nặng

Bọc răng sứ sẽ cần lấy tủy trong trường hợp khắc phục răng bị hô, lệch nặng. Bởi khi đó độ nghiêng của răng là tương đối lớn. Do vậy trong quá trình mài thì khả năng tủy bị xâm phạm sẽ là rất cao.

Mà phần tủy lại cực kỳ yếu ớt và nhạy cảm, do đó để tránh đau nhức cho khách hàng thì bác sĩ thường sẽ thực hiện diệt tủy trước khi chụp răng sứ.

2. Trường Hợp Nào Bọc Răng Sứ Không Lấy Tủy?

Theo các nha sĩ, nếu thuộc các trường hợp sau đây, bạn sẽ không  cần tiến hành lấy tủy răng khi bọc răng sứ. Cụ thể: răng bị sâu nhẹ chưa quá 1/3, không làm đau nhức hàm, chưa ảnh hưởng đến ngà răng bên trong và đã được điều trị khỏi.

Tất cả chúng ta đều biết, tủy là nguồn dưỡng chất không thể thiếu của răng, vì vậy khi răng bị lấy tủy, phần mô răng sẽ rất yếu, giòn và dễ vỡ, dễ nứt. vì vậy trong các trường hợp không năng thì bác sĩ thường chỉ định bọc răng sứ nhằm làm tăng độ bền và chắc khỏe cho cả hàm răng. Thế nhưng chỉ trong những trường hợp sau thì mới có thể bọc răng sứ không lấy tủy.

  • Răng bị hô vẩu ở mức độ nhẹ
  • Răng mới chớm sâu, sâu nhẹ, chưa ảnh hưởng đến tủy răng,
  • Trường hợp răng bị nhiễm màu  tetracycline, xỉn màu, ố vàng lâu năm mà không thể áp dụng phương pháp tẩy trắng
  • Răng bị vỡ, mẻ, sứt nhưng bác sĩ xác định không cần phải diệt tủy răng.

Tại Nha Khoa Hữu nghị Việt Đức 6, khách hàng trước khi bọc răng sứ sẽ đều được các bác sĩ giàu kinh nghiệm thăm khám, chụp chiếu và phân tích trên phần mềm thiết kế nụ cười.

Từ những kinh nghiệm của bản thân, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án tối ưu nhất cho khách hàng, hạn chế tối đa việc bọc răng sứ phải lấy tủy.

3. Lấy Tủy Khi Bọc Răng Sứ Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Lấy tủy khi bọc răng sứ là điều mà cả khách hàng lẫn bác sĩ đều không mong muốn. Tuy nhiên trong những trường hợp bắt buộc thì khách hàng vẫn sẽ cần điều trị tủy theo chỉ định của bác sĩ.

Răng tự nhiên sau khi lấy tủy sẽ trở nên rất yếu ớt, dễ gãy và vỡ do đã mất đi nguồn cung cấp mạch máu duy nhất.

Do vậy theo thời gian răng sẽ dễ bị tổn hại trong quá trình ăn nhai. Đặc biệt khi càng nhiều tuổi thì cảm giác chiếc răng này bị lung lay càng rõ rệt.

Chính vì thế mà bọc răng sứ là kỹ thuật bác sĩ thường khuyên khách hàng nên thực hiện ngay sau khi điều trị tủy răng.

4. Những lợi ích của bọc răng sau khi lấy tủy

Do bọc răng sứ thường có giá thành tương đối cao nên có khá nhiều khách hàng thường phân vân, chưa quyết định làm răng sứ ngay sau khi lấy tủy.

Thông thường khách hàng sẽ chỉ yêu cầu bác sĩ trám bít lại nếu có thể trước, sau đó dự định một thời gian sau mới đi bọc lại và cũng thường là “quên” luôn.

Dưới đây là một số lợi ích khi bọc răng sứ ngay sau khi lấy tủy bạn nên nắm được

4.1. Bảo vệ tuyệt đối mô răng thật

Khi răng tự nhiên mất đi tủy sống thì răng sẽ rất yếu do đó nếu không được bảo vệ kỹ càng thì răng sẽ dễ bị gãy vỡ.

Mão răng sứ sau khi chụp lên răng thật sẽ như một tấm áo giáp cực kỳ vững chắc, giúp răng không những tránh bị áp lực ăn nhai làm gãy, vỡ mà ngược lại còn có thể ăn nhai rất thoải mái.

Có được điều này là do mão răng sứ thường có độ chịu lực cực cao. Đặc biệt là các răng làm từ lõi Zirconia sẽ cung cấp độ bền gấp tới 10 lần răng thật.

4.2. Đảm bảo tính thẩm mỹ

Khi bạn phục hình lại răng bị tổn thương với kỹ thuật hàn trám thì tính thẩm mỹ thường sẽ không đảm bảo. Do vật liệu trám thường không được tự nhiên. Ngoài ra còn dễ bị nhiễm màu sau một thời gian tiếp xúc với thực phẩm

Còn với răng sứ, màu sắc hay hình dáng đều được thiết kế chuẩn tỷ lệ trên máy. Do vậy khi phục hình lên răng sẽ trông cực kỳ tự nhiên, rất khó phân biệt với răng thật

4.3. Ngăn sâu răng hiệu quả hơn

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy sẽ hạn chế được tình trạng sâu răng tốt hơn. Lý do là bởi lớp men sứ hoàn toàn không bị vi khuẩn sâu răng ảnh hưởng.

Do vậy chỉ cần bạn làm sạch kỹ phần chân răng gần nướu mỗi ngày thì đảm bảo sâu răng sẽ không thể xâm phạm vào được mô răng thật.

5. Bọc Răng Sứ Sau Lấy Tủy Có Đau Không?

Đối với trường hợp bọc sứ lấy tủy, sau khi tủy răng được điều trị các bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ theo đúng quy trình.

Bạn sẽ không có cảm giác đau hay ê buốt bởi trong quá trình thực hiện thủ thuật, các bác sĩ sẽ gây tê vào vùng cần điều trị.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc bọc răng sứ sau lấy tủy có đau hay không đấy là tay nghề của nha sĩ, kỹ thuật thực hiện điều trị là vô cùng quan trọng.

Đây là phần lớn quyết định đến chất lượng răng và cảm giác của bệnh nhân, vì vậy các bạn nên chọn nha khoa uy tín để tiến hành thủ thuật này.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi