Cách vệ sinh và bảo quản hàm giả tháo lắp
logo

Hiện nay răng giả tháo lắp phổ biến 2 loại là răng giả tháo lắp bán phần là thay thế một vài răng trên cung hàm và răng giả tháo lắp cả hàm bằng nhựa.

Chăm sóc răng giả tháo lắp sạch sẽ và vệ sinh hàng ngày:

– Sau mỗi bữa ăn bạn nên tháo ra để vệ sinh chải hàm răng, bạn nên chỉ chải mặt ngoài của vòm răng, còn mặt trong của nền vòm răng, mặt tiếp xúc với lợi và vòm miệng thì chải cẩn thận hoặc hạn chế để răng có thời gian bền lâu hơn.

– Dùng xà phòng loãng loại nhẹ mùi và bàn chải lưỡi mềm để chải răng hàng ngày. Không nên dùng kem đánh răng vì có thể mài mòn hàm giả. Sau đó chải răng bằng xà phòng phải rửa lại thật sạch bằng nước.

– Dùng loại bàn chải răng đầu mềm để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn để giữ màu sắc cho răng giả và tránh ố vàng.

– Nên súc miệng bằng nước muối sinh lý sau mỗi bữa ăn để làm sạch khoang miệng, bạn cũng có thể tự pha nước muối tại nhà.

– Với hàm giả mỗi buổi tối trước khi đi ngủ nên tháo ra và ngâm trong dung dịch vệ sinh, sau khi thức dậy thì rửa lại bằng nước sạch.

Chăm sóc răng giả cố định

Răng giả cố định có 2 loại là cầu răng sứ chỉ thay thế phần thân răng ở trên, không có chân răng như răng thật nên phần nướu răng bên dưới sẽ dễ giắt thức ăn và sau một thời gian xương hàm bị tiêu dần và nướu bị tụt xuống dễ nhận thấy là mất thẩm mỹ.

Loại còn lại là răng Implant thay thế răng thật gồm chân răng (trụ Implant đặt trong xương hàm) và mão răng sứ y hệt một chiếc răng thật. Chân răng cố định vĩnh viễn, phần mão sứ bên trên phải chăm sóc vệ sinh để giữ cho việc ăn nhai lâu dài, nếu mão răng này bị hư hỏng thì chỉ cần thay mão sứ khác mà thôi.

Vì làm bằng vật liệu nhân tạo cũng như không có tủy để nuôi dưỡng nên răng sứ sẽ phải chịu những tác động của lực nhai cũng như sự bào mòn của chất axit có trong thức ăn và nước bọt.

Những ảnh hưởng này là không thể tránh khỏi, gây ảnh hưởng không ít đến độ bền. Tuy nhiên, nếu có cách chăm sóc tốt thì có thể hạn chế được những ảnh hưởng này và kéo dài tuổi thọ cho răng.

Một số lưu ý trong quá trình vệ sinh và chăm sóc răng giả cố định hàng ngày:

– Chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ quanh cầu răng với bàn chải mềm, đặc biệt nơi đường viền nướu, nhất là lấy sạch vụn thức ăn ngay phần nướu trống ở cầu răng sứ. Ở vùng này vi khuẩn có thể gây sâu răng và bệnh nha chu.

– Không nên sử dụng bàn chải điện với răng giả làm bằng cầu răng sứ vì nó có thể làm sạch răng nhưng tốc độ chải răng tự động quá mạnh sẽ dễ làm hư răng trụ.

– Sử dụng chỉ nha khoa có thể giúp lấy đi mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn giữa phục hình với răng và nuớu, thực hiện như sau:

Lấy một đoạn chỉ dài 14-18 inches, sâu nửa đoạn chỉ qua vòng. Nhẹ nhàng luồn bên không có vòng qua giữa cầu răng và viền nướu. Giữ phần dài của đoạn chỉ, nhẹ nhàng kéo lên và kéo đoạn chỉ đi qua. Giữ chỉ bằng hai tay. Di chuyển chỉ trước sau bên dưới cầu răng. Cần chắc chắn rằng bạn đã dùng chỉ cho hết cầu răng.

– Có thể sử dụng máy xịt tăm nước để loại bỏ dễ dàng các vụn thức ăn còn sót lại.

Tốt nhất là chăm sóc răng giả cố định bằng cách khám và kiểm tra tình trạng răng để đảm bảo việc ăn nhai chắc chắn và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu có vấn đề xảy ra.

Trồng răng Implant cố định là phương án thay thế răng mất tối ưu nhất hiện nay nhờ thời gian sử dụng lâu dài, ăn nhai tốt và nhất là chăm sóc vệ sinh y hệt răng thật mọc ra từ nướu vậy. Đối với hàm tháo lắp thì cần phải vệ sinh hàng ngày và phải thay đổi thường xuyên theo thời gian.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi