Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn có đau không? Sau mấy ngày thì cắt?
logo

Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn là thủ thuật được tiến hành khi trước đó bác sĩ dùng chỉ nha khoa thường để khâu vết thương cho khách hàng, còn nếu như dùng chỉ tự tiêu thì không cần phải thực hiện. Từ 7 – 10 ngày sau khi nhổ răng khôn thì bạn sẽ cần quay lại phòng khám để kiểm tra và cắt chỉ. Thời điểm lúc cắt chỉ là vết thương đã bắt đầu lành, không còn hiện tượng sưng tấy, nên quá trình thực hiện hoàn toàn không đau chút nào.

Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn có đau không?

1. Có bắt buộc phải cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn không?

Sau khi nhổ răng khôn bạn bắt buộc phải đến phòng khám nha hoặc bệnh viện để cắt chỉ, nếu như trước đó đã khâu miệng vết thương bằng chỉ y tế thường.

Còn trong trường hợp bạn không phải khâu vết thương hoặc khâu bằng chỉ tự tiêu thì đương nhiên sẽ không cần thực hiện điều trên nữa.

Nếu không thực hiện cắt chỉ thì vết thương sẽ không tiếp tục lành lại được nữa. Hơn thế, chúng sẽ bám chắc vào nướu, tạo thành lỗ hổng trên nướu.

Ngoài ra khi không cắt chỉ thì chúng sẽ rất dễ khiến nướu bị viêm nhiễm do thức ăn bám lại, vi khuẩn tấn công gây sưng tấy, mưng mủ. Về lâu dài, điều đó sẽ ảnh hưởng đến răng số 7, xương hàm, dây thần kinh cũng như khả năng ăn nhai hàng ngày của bạn.

Không phải trong trường hợp nào bạn cũng phải tiến hành khâu miệng vết thương khi nhổ răng. Các bác sĩ chỉ tiến hành khâu miệng vết thương khi chúng quá lớn và điều đó giúp đẩy nhanh tốc độ lành thương, ngăn ngừa viêm nhiễm.

2. Nhổ răng khôn sau bao lâu cắt chỉ?

Bác sĩ Lê Thị Thu Hương – Nha Khoa Paris Thái Nguyên cho biết, sau khoảng 7 – 10 ngày kể từ khi nhổ răng khôn thì bác sĩ sẽ hẹn khách hàng quay lại phòng khám để cắt chỉ.

Tất nhiên, thời điểm cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn còn phụ thuộc vào tốc độ lành thương của từng người.

Những người có cơ địa tốt lại biết cách chăm sóc thì vết thương sẽ lành khá nhanh, chỉ chưa đầy 1 tuần đã có thể tiến hành cắt chỉ.

Ngược lại, những người có cơ địa dữ mà lại không tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ trong việc chăm sóc vết thương tại nhà thì chắc chắn sau 1 tuần vết thương vẫn chưa lành lại để cắt chỉ. Thậm chí, vết thương còn xảy ra tình trạng nhiễm trùng.

Tuy nhiên, thời gian cắt chỉ sau khi thực hiện nhổ răng khôn sẽ không quá 2 tuần.

3. Cắt chỉ nhổ răng khôn có đau không?

Thực tế sau khoảng 7 – 10 ngày thì vết thương từ quá trình nhổ bỏ răng khôn cơ bản đã không còn đau nhức hay sưng tấy nữa. Bác sĩ đơn giản chỉ dùng kéo chuyên dụng để cắt đứt sợi chỉ và rút ra ngoài.

Do vậy bạn sẽ chỉ cảm thấy hơi nhói nhẹ một chút, cảm giác tương tự như dùng tăm đâm nhẹ vào nướu chứ không bị đau đớn hay quá khó chịu như tưởng tượng.

Ngoài ra khi khâu miệng vết thương, các bác sĩ sẽ dùng chỉ nha khoa với sợi rất mảnh. Với các vết thương nhỏ chỉ cần 2 – 3 mũi khâu nên việc tiến hành cắt bỏ cũng đơn giản, nhanh chóng và không gây đau.

4. Nhổ răng khôn quên cắt chỉ có sao không?

nhổ răng quên cắt chỉ

Sau quá trình nhổ răng khôn, mà bạn quên không cắt chỉ và nhất là khi đó lại là chỉ thường có thể gây ra nhiều biến chứng răng miệng nguy hiểm như sau:

  • Thông thường miệng vết thương sẽ lành sau 1 – 2 tuần và lấp đầy được lỗ hổng sau khoảng thời gian 1 tháng. Nếu không cắt chỉ thì vết thương nhổ răng khôn sẽ không đầy lại được do nướu bị vướng vào các sợi chỉ.
  • Khi nướu không đầy lại được sẽ ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, lực ăn nhai của răng hàm sẽ bị giảm, bạn không thể nghiền nát hoàn toàn được thức ăn. Về lâu dài, điều đó sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Nghiêm trọng khi đây là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý về đường tiêu hóa như đau dạ dày.
  • Chỉ sẽ bị phân hủy theo thời gian vì vậy nó sẽ nhiễm khuẩn gây viêm nhiễm, đau nhức, khó chịu cho bạn.
  • Chỉ không được cắt đi sẽ trở thành nơi tích tụ mảng bám, cặn thức ăn thừa. Lâu ngày đây sẽ là nơi lý tưởng để vi khuẩn gây hại tăng sinh dẫn đến các bệnh lý răng miệng.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chỉ tự tiêu để khâu vết thương nhổ răng số 8, thì không cần lo lắng vì sau một thời gian chúng sẽ tự tiêu hủy mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta.

5. Dùng loại chỉ nào để khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn

Sau khi răng khôn đã được nhổ bỏ, các bác sĩ sẽ dùng chỉ nha khoa loại thường hoặc chỉ tự tiêu để khâu lại miệng vết cho khách hàng.

Mỗi loại chỉ khâu nha khoa sẽ có những đặc tính riêng biệt, điều đó đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng cũng như những yêu cầu về vị trí khâu vết thương.

+ Chỉ nha khoa loại thường: Hay còn được gọi là chỉ nha khoa không tự tiêu và chúng cần phải được lấy ra khỏi cơ thể sau một khoảng thời gian nhất định. Chỉ khâu loại thường cũng được sản xuất thành nhiều dòng khác nhau và phân biệt dựa trên chất liệu của chúng. Điển hình có thể kể đến như chỉ Nylon, chỉ Polypropylene (Prolene), chỉ lụa Silk và chỉ Polyester (Ethibond).

+ Chỉ nha khoa tự tiêu: Đối với loại thứ hai thì không cần phải thực hiện lấy ra khỏi cơ thể. Nhờ các enzyme trong cơ thể, sau một khoảng thời gian chỉ sẽ tự tiêu biến hoàn toàn và không có ảnh hưởng nào. Tương tự như trên, chỉ tự tiêu cũng có nhiều loại khác nhau như chỉ gut, chỉ Polydioxanone (PDS), chỉ Poliglecaprone (MONOCRYL) và chỉ Polyglactin (Vicryl).

6. Cách chăm sóc răng miệng sau khi cắt chỉ nhổ răng khôn

chăm sóc

Tuy rằng, thời điểm cắt chỉ thì vết thương nhổ răng khôn đã bắt đầu lành lại hơn. Nhưng thực chất, lúc bấy giờ huyệt răng vẫn đang trong quá trình lấp đầy và chưa lành lại hoàn toàn nên việc chăm sóc răng miệng vẫn cần phải chú trọng.

  • Thứ nhất: Thực hiện chải răng tối thiểu 2 lần/ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Khi đánh răng bạn nên chải theo chuyển động tròn hoặc chiều dọc để tránh gây ra ảnh hưởng xấu cho răng.
  • Thứ hai: Khi chải răng cần tránh chải trực tiếp vào vùng vừa mới cắt chỉ, đặc biệt cũng không nên dùng các đồ vật cứng để tác động vào. Vì những tác động mạnh có thể khiến vết thương vừa cắt chỉ bị rách ra.
  • Thứ ba: Nếu trong huyệt răng có cặn thức ăn thì bạn tuyệt đối không được dùng tay hay vật dụng sắc nhọn để lấy ra khi vệ sinh. Thay vào đó hay súc miệng nhẹ nhàng để những cặn thức ăn được trôi ra.
  • Thứ tư: Sau khi đánh răng xong bạn nên sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng. Bởi muối là chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm rất hiệu quả. Chúng sẽ hạn chế được tình trạng viêm nhiễm sau khi cắt chỉ nhổ răng khôn, đồng thời ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn gây hại.
  • Thứ năm: Ở bên phía hàm mới cắt chỉ nên hạn chế việc nhai thức ăn, nhất là khi ăn các món quá cứng, quá dai hoặc đồ giòn để tránh vết thương phía dưới bị ảnh hưởng xấu.
  • Thứ sáu: Sau khi cắt chỉ bạn vẫn nên kiêng rượu bia, thuốc lá cũng như các chất kích thích khác. Bởi đây là thời điểm các mô mềm đang lành lại nên rất dễ bị kích ứng.

Sau khi cắt chỉ nhổ răng khôn, nếu việc chăm sóc răng miệng không được đảm bảo sẽ tiềm ẩn không ít biến chứng, rủi ro và đặc biệt là tình trạng nhiễm trùng. Nếu có dấu hiệu bất thường, hãy liên hệ ngay cho bác sĩ hoặc đến trực tiếp phòng khám để được kiểm tra, thăm khám.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài, ắt hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn. Có thể thấy, không phải tất cả mọi người sau khi nhổ răng khôn đều phải tiến hành cắt chỉ. Hơn thế, bác sĩ thường căn dặn rất kỹ về vấn đề trên đối với khách hàng ngay sau khi nhổ răng khôn xong và đồng thời hẹn lịch tái khám để kiểm tra cũng như cắt chỉ.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi