Những điều cần biết về điều trị tủy răng
logo

Khi nào cần điều trị tủy?

Sâu răng diễn tiến từ ngoài vào trong, phá hủy lần lượt các cấu trúc men – ngà – tủy. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào cấu trúc răng, môi trường miệng và các loại vi khuẩn khác nhau. Khi sâu răng lan đến tủy, bệnh nhân thường đau nhức, khó ăn nhai, lo lắng và thậm chí mât ngủ. Một số trường hợp nặng có thể bị khít hàm, sưng mặt, sốt cao…

Đôi khi, sâu răng tiến triển từ từ và các phản ứng diễn ra êm dịu nên bệnh nhân không đau nhức nhiều nhưng mô tủy đã bị hoại tử, tạo mủ hoặc nang nhiễm trùng trong xương vùng quanh chóp răng.

Có nhiều nguyên nhân gây chết tủy khác ngoài vi khuẩn như: Gãy răng, mòn răng, chấn thương cơ học, chấn thương khớp cắn… với các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Giải pháp điều trị là chữa tủy và loại bỏ các yếu tố bất lợi (ví dụ: chấn thương khớp cắn…)

Uống thuốc gì cho hết?

Không ít người đặt câu hỏi điều trị viêm tủy bằng thuốc được hay không? Các thuốc kháng sinh, kháng viêm thường không hiệu quả vì rất khó lưu thông và tác động trực tiếp đến mô tủy bởi lỗ chóp răng quá nhỏ. Tuy thuốc có vai trò hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân nhưng không giải quyết bệnh triệt để. Muốn giải phóng áp lực trong lòng buồng tủy viêm và lấy đi mô hoại tử thì cần phải chữa tủy (nội nha).

Quy trình điều trị tủy như thế nào?

Các bước cơ bản:

    • Mở tủy: Công việc này giúp tìm đường vào buồng tủy thuận lợi mà không lấy đi quá nhiều mô răng.
    • Lấy sạch và tạo dạng ống tủy: Tủy có thể đã bị hoại tử hay viêm. Việc lấy đi hết mô tủy là rất quan trọng cho thành công của điều trị.
    • Trám bít ống tủy: Bít kín hệ thống ống tủy bằng một loại vật liệu theo đúng hình dạng mô tủy đã lấy đi.
    • Trám: Trám kín vị trí mở tủy để trả lại hình dạng nguyên vẹn cho răng.
    • Bọc mão răng: Là cần thiết cho sự ổn định và vững chắc của răng.

Có đau không?

Đau là triệu chứng rất thường gặp, tùy theo mức độ là loại bệnh lý của răng. Với sự hỗ trợ của các phương tiện gây tê, quá trình nội nha hiện nay đã trở nên nhẹ nhàng hơn. Uống thuốc giảm đau là cần thiết trong trường hợp này tuy nhiên người bệnh nên hỏi bác sĩ để được hướng dẫn một cách chính xác

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một