Niềng răng có phải nhổ răng không? Nhổ răng nào & Mấy cái?
logo

Niềng răng có phải nhổ răng không? Niềng răng phải nhổ răng trong các trường hợp răng hô, móm, mọc chen chúc, lộn xộn, sai khớp cắn và răng quá nhiều. Còn nếu như răng bị thiếu, thưa, vòm hàm rộng hoặc trẻ em đang trong độ tuổi niềng răng thì không phải nhổ bỏ. Hai răng tiền hàm số 4, 5 và răng khôn thường là những răng được chỉ định nhổ bỏ để chỉnh nha.

Niềng răng có phải nhổ răng không

1. Niềng răng có phải nhổ răng không?

Việc nhổ răng khi chỉnh nha nhằm mục đích tạo khoảng trống trên cung hàm, giúp răng dịch chuyển về đúng các vị trí tiêu chuẩn. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng để niềng và điều đó sẽ được quyết định sau khi bác sĩ thăm khác, lên phác đồ chỉnh nha cụ thể.

Như vậy, có thể thấy rằng nhổ răng không phải chỉ định bắt buộc dành cho tất cả mọi người. Có người sẽ cần nhưng cũng có người không phải nhổ răng mà vẫn đảm bảo về mặt hiệu quả của quá trình niềng răng.

Ngoài mục đích dịch chuyển răng, nhổ răng còn giúp giảm thiểu tình trạng xô lệch sau khi tháo niềng hoặc ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm từ các bệnh lý răng miệng đang tiến triển.

2. Những trường hợp cần phải nhổ răng trước khi chỉnh nha

Như đã đề cập đến ở phần trên, đối với vấn đề nhổ răng khi niềng sẽ là có thể hoặc là không. Nhưng nếu rơi vào một trong bốn trường hợp là răng hô – răng móm, răng mọc chen chúc – lộn xộn, sai khớp cắn hoặc răng quá nhiều, thì gần như bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng phải nhổ răng. Vì vậy nếu bạn phân vân không biết trường hợp của mình thì niềng răng có phải nhổ răng không thì đây chính là đáp án cụ thể.

Để quá trình chỉnh nha được thuận lợi và đạt được kết quả đúng như kỳ vọng thì nhổ răng là chỉ định cần thiết trong các trường hợp đó.

2.1. Răng hô và răng móm

Răng hô hoặc răng móm đều là những tình trạng răng mọc lệch chìa ra hoặc thụt vào trong gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai cũng như giọng nói của chúng ta.

Thông thường ở các trường hợp hô, móm phức tạp và đặc biệt là trong độ tuổi trưởng thành, thì việc nhổ răng gần như là chỉ định bắt buộc.

Bởi trong độ tuổi trường thành cấu trúc xương hàm đã ổn định, đối với tình trạng hô, móm nặng do răng nếu không có các khoảng trống giá trị, thì các răng rất khó dịch chuyển được.

Từ đó ngay cả sau khi tháo niềng các răng trên cung hàm cũng chưa chắc di chuyển đều và đúng vị trí và khắc phục dứt điểm tình trạng răng hô, móm trước đấy.

2.2. Răng mọc chen chúc, lộn xộn

Răng mọc chen chúc, lộn xộn

Răng mọc chen chúc, lộn xộn thường xảy ra đối với trường hợp cung hàm nhỏ, không còn đủ các khoảng trống để các răng phát triển đúng vị trí. Hay trong giai đoạn thay răng sữa, thao tác nhổ răng hoặc thời điểm nhổ răng không đảm bảo đều dẫn đến tình trạng trên.

Từ đó gây mất thẩm mỹ cho tổng thể gương mặt, hơn thế với hàng răng không đều, mọc lộn xộn, chen chúc quá nhiều còn rất khó vệ sinh sạch sẽ, nên về lâu dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Vì thế, đối với hầu hết trường hợp răng có tình trạng mọc chen chúc, lộn xộn bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khi niềng răng để quá trình điều chỉnh được tốt hơn.

2.3. Niềng răng có phải nhổ răng không khi sai khớp cắn

Khớp cắn bị sai có rất nhiều trường hợp, nhưng hiểu đơn giản thì đây là tình trạng ở hàm trên và dưới không khớp với nhau, không khít khi cắn lại. Cũng chính bởi vì vậy mà dẫn đến những ảnh hưởng không tốt về thẩm mỹ của cả gương mặt, vấn đề phát âm và khó khăn trong ăn nhai.

Nếu như khớp cắn bị lệch nhiều lại không còn đủ không gian để các răng dịch chuyển về đúng vị trí, chắc chắn bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định nhổ bớt một số răng trên cung hàm.

2.4. Răng quá nhiều

Răng quá nhiều so với số lượng bình thường có thể xảy ra bởi các nguyên nhân như răng sữa không rụng hoặc răng mọc ngầm. Nên từ đó dẫn đến việc cung hàm không còn đủ khoảng trống lý tưởng để chỉnh nha hiệu quả.

Vậy nên nếu bạn muốn sở hữu một cung hàm đẹp, răng mọc đều sau khi niềng răng thì trước đó cần phải nhổ đi một vài chiếc răng.

3. Trường hợp nào không cần thiết phải nhổ răng khi niềng 

Không phải lúc nào cũng cần phải nhổ răng khi niềng, đặc biệt là đối với những bạn răng thưa, vòm hàm rộng, bị thiếu răng và trẻ em đang trong độ tuổi lý tưởng chỉnh nha.

Thay vì nhổ răng, nếu cần khoảng trống bác sẽ sẽ thực hiện nong hàm hoặc mài kẽ răng để bảo tồn răng gốc một cách trọn vẹn.

3.1. Răng thưa, vòm hàm rộng

Đây là trường hợp cung hàm có đủ khoảng trống đạt chuẩn để các răng di chuyển về đúng với vị trí mong muốn. Do đó, việc nhổ răng là chỉ định không cần thiết nữa mà vẫn đảm bảo về mặt hiệu quả chỉnh nha.

3.2. Niềng răng có phải nhổ răng không khị thiếu răng

Thiếu răng có thể do nguyên nhân bẩm sinh hoặc hệ quả của bệnh lý răng miệng hoặc tác động ngoại lực nào đó. Tuy nhiên, nếu thực hiện chỉnh nha thì cung hàm vốn đã có sẵn các khoảng trống, nên nhổ răng cũng không phải là chỉ định cần thiết.

3.3. Trẻ em đang trong độ tuổi niềng răng lý tưởng

Theo các chuyên gia chỉnh nha và khuyến cáo đến từ Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ từ 12 – 16 tuổi là giai đoạn lý tưởng cho việc niềng răng của trẻ em. Đây là giai đoạn xương hàm phát triển mạnh mẽ, các răng vĩnh viễn bắt đầu phát triển lên và mật độ xương hàm chưa phát triển nên các tác động nắn chỉnh sẽ dễ dàng hơn.

Cũng bởi vì vậy mà thường thì trẻ em trong độ tuổi niềng răng sẽ là trường hợp không  cần nhổ răng.

4. Niềng răng sẽ nhổ răng số mấy?

Nhổ răng số mấy khi niềng sẽ được bác sĩ quyết định dựa trên tình trạng cung hàm thực tế của từng khách hàng. Nhưng để hạn chế các tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng thì răng số 4, 5 và 8 sẽ là những răng thường được chỉ định nhổ bỏ nhiều.

Tất nhiên sẽ không phải là cùng lúc nhổ bỏ cả 3 vị trí mà chỉ là 1 trong 3 mà thôi. Về mặt số lượng răng cần nhổ mỗi người cũng sẽ khác nhau, người thì nhổ 1, 2 cái, nhưng có người cần phải nhổ 4 cái tổng trên cả hai hàm mới đủ khoảng trống đạt chuẩn.

4.1. Nhổ răng số 4

Phần lớn răng số 4 sẽ là răng được bác sĩ chỉ định đầu tiên với mục đích niềng răng. Xét về cấu trúc và vị trí trên cung hàm, răng số 4 nằm ở chính giữa, có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ nên hoàn toàn tạo ra khoảng trống vừa đủ để các răng còn lại dịch chuyển.

Còn xét về mặt chức năng thì răng số 4 là răng tiền hàm, đơn thuần chỉ là phối hợp với các răng khác để ăn nhai và nghiền thức ăn. Như vậy, chúng không đóng vai trò quá quan trọng trên cung hàm, nên hoàn toàn dễ hiểu vì sao nhổ răng số 4 lại là phương án mà các bác sĩ ưa sẽ cân nhắc đến đầu tiên.

4.2. Răng số 5

Răng số 5

Tương tự như răng số 4, răng số 5 cũng là một răng tiền hàm nên cấu tạo sẽ không có sự khác biệt quá nhiều. Vai trò cũng chúng cũng chỉ là tham gia vào quá trình ăn nhai, đảm bảo cho thẩm mỹ tổng thể.

Hơn thế ở vị trí của răng số 5, phía dưới cũng không tiếp xúc với nhiều dây thần kinh và hiếm khi bị ảnh hưởng nếu nhổ. Nên chỉ định nhổ răng số 5 được áp dụng với nhiều trường hợp khác nhau như răng hô, móm, mọc chen lấn, xô lệch.

4.3. Răng khôn số 8

Có kích thước lớn nhưng đây lại răng mọc sau cùng trên cung hàm nên gần như sẽ không mang chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ quá nhiều. Thậm chí, nhiều người dù không chỉnh nha vẫn nhổ răng số 8, đặc biệt là đối với các trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm.

Hơn thế, do răng số 8 có kích thước lớn lại mọc cuối cùng nên thường cung hàm đã không còn đủ chỗ và đây là nguyên nhân khiến chúng ta bị đau nhức, các răng xung quanh bị ảnh hưởng khi chúng mọc lên. Vì thế, căn cứ vào tình trạng của khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 8 khi tiến hành chỉnh nha.

Như vậy, niềng răng có phải nhổ răng không luôn là vấn đề được mọi người quan tâm đến rất nhiều. Đây là một câu hỏi rất khó đưa ra đáp án cụ thể là phải hay không phải. Vì mọi quyết định được đưa ra sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi