Phương pháp trồng răng số 6 tốt nhất
logo

Răng giả tháo lắp đang có giá 200.000 – 800.000 đồng/răng. Dịch vụ cầu răng sứ giá 1.200.000 – 18.000.000 đồng/răng. Còn với trồng răng Implant, chi phí dao động trong khoảng 19.500.000 – 45.000.000 đồng/răng. Trong 3 kỹ thuật trồng răng số 6, cấy ghép Implant được các bác sĩ nha khoa đánh giá là phương pháp toàn diện nhất bởi tính thẩm mỹ cao, ngăn chặn tiêu xương, ăn nhai hiệu quả…

1. Hậu quả của mất răng số 6

Mất răng số 6, đặc biệt là mất răng hàm lâu năm có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: làm yếu các răng xung quanh, xô lệch răng, giảm chức năng ăn nhai, tiêu xương hàm…

 • Làm yếu các răng xung quanh:

Khi răng số 6 bị mất đi, các răng còn lại sẽ phải hoạt động nhiều hơn để nghiền nát thức ăn trước khi đi xuống hệ tiêu hóa. Sau một thời gian, chúng sẽ gần bị suy yếu và gây nên tình trạng sai lệch khớp cắn, mỏi hàm, sâu răng…

 • Suy giảm chức năng ăn nhai:

Răng số 6 là một trong những chiếc răng đóng vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai. Do đó, sau khi mất răng số 6, chức năng ăn nhai sẽ bị suy giảm đi rõ rệt. Thức ăn không được nghiền nát kỹ trước khi đi xuống hệ tiêu hóa là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý nguy hiểm như viêm dạ dày, viêm đại tràng, trào ngược dạ dày…

 • Tiêu biến xương hàm:

Không chỉ riêng răng số 6, bất kỳ chiếc răng nào trên cung hàm bị mất đi thì cũng xảy ra tình trạng tiêu biến xương. Bởi khi đó, phần xương hàm tại vị trí mất răng sẽ không còn lực nhai tác động.

Quá trình tiêu biến xương hàm sẽ diễn ra sau khoảng 3 tháng mất răng. Trong vòng 1 năm đầu tiên, mật độ xương hàm ở vị trí mất răng đã bị giảm tới 25%. Hệ quả của hiện tượng trên là má hóp lại, da nhăn nheo và gương mặt trông già hơn nhiều so với tuổi thật.

 • Xô lệch răng:

Các răng mọc liền kề sẽ dần có xu hướng dịch chuyển tới khoảng trống bị mất răng. Bên cạnh đó, những răng đối diện cũng sẽ bị tác động tiêu cực. Ví dụ, nếu như răng số 6 hàm dưới bị mất đi thì răng số 6 hàm trên sẽ dần trồi xuống. Khi đó, khớp cắn sẽ bị xô lệch và gây đau mỏi hàm.

2. Có những cách trồng răng số 6 nào

3 phương pháp trồng răng số 6 đang được nhiều người áp dụng là: hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant. Mỗi kỹ thuật trên sẽ có đặc điểm khác nhau.

2.1. Hàm giả tháo lắp

Đây là một phương pháp trồng răng truyền thống, bao gồm một khung hàm có thể tháo lắp được và răng giả bên trên. Khung hàm được chế tác từ nhựa dẻo, nhựa cứng… và thiết kế ôm khít vào cung hàm. Phần răng giả làm từ nhựa hoặc kim loại, có hình dáng và màu sắc tương tự như răng thật. Hai bộ phận trên sẽ được ép chặt vào nhau để tạo thành một khối thống nhất.

– Ưu điểm:

 • Chi phí phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.
 • Chất liệu hàm giả an toàn, không gây kích ứng tới các bộ phận ở trong khoang miệng.
 • Hàm giả có thể dễ dàng tháo lắp nên thuận tiện cho quá trình vệ sinh.

– Nhược điểm:

 • Khả ăn nhai bị hạn chế, không chịu được lực nhai quá mạnh.
 • Sau một thời gian, hàm giả sẽ dần bị lỏng lẻo và gây vướng víu.
 • Tính thẩm mỹ không cao do các móc kim loại dễ bị lộ ra bên ngoài.
 • Xương hàm vẫn bị tiêu biến sau khi mất răng.
 • Tuổi thọ không cao, chỉ có thể duy trì hiệu quả trong khoảng 3 – 5 năm.

2.2. Cầu răng sứ

Cầu răng sứ còn có tên gọi khác là trồng răng bắc cầu. Khi áp dụng phương pháp trên, các bác sĩ nha khoa sẽ cần mài nhỏ cùi răng ở răng số 7 và răng số 5 để làm trụ nâng đỡ cầu răng ở bên trên. Cầu răng sứ sẽ bao gồm 3 mão sứ được gắn liền với nhau. Trong đó, răng ở giữa có vai trò thay thế cho răng bị mất.

– Ưu điểm:

 • Quy trình trồng răng nhanh chóng. Bạn chỉ cần tới nha khoa khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần 1 giờ đã có được một hàm răng hoàn chỉnh.
 • Cầu răng sứ có màu trắng sáng tự nhiên và hình dáng giống răng thật nên có tính thẩm mỹ cao.
 • Khôi phục chức năng ăn nhai tốt hơn so với phương pháp hàm giả tháo lắp.

– Nhược điểm:

 • Độ bền của cầu răng sứ dao động khoảng 5 – 7 năm. Sau đó, bạn cần tiếp tục phục hình răng để đảm bảo ăn nhai.
 • Tiêu xương hàm sau một thời gian mất răng, gây tụt nướu và mất thẩm mỹ.
 • Mức độ xâm lấn khá cao, tác động trực tiếp tới cấu trúc của hai răng mọc liền kề.

2.3. Cấy ghép răng Implant

Cấy ghép răng Implant là phương pháp phục hình răng tiên tiên hàng đầu. Các bác sĩ sẽ đặt trụ răng xuống xương hàm để thay thế cho chân răng thật. Sau khi trụ răng đã liên kết chặt chẽ với các mô nướu, bác sĩ sẽ gắn mão sứ lên trên thông qua các khớp nối Abutment.

– Ưu điểm:

 • Mão sứ gắn lên trụ Implant có tính thẩm mỹ cao.
 • Ngăn chặn được tình trạng tiêu biến xương hàm sau khi mất răng do trụ Implant đảm nhận vai trò thay thế cho chân răng thật.
 • Không xâm lấn tới cấu trúc của các răng khác trên cung hàm.
 • Ăn nhai thoải mái sau khi phục hình răng, không cần phải kiêng quá nhiều như hai phương pháp hàm giả tháo lắp và bắc cầu răng sứ.
 • Duy trì hiệu quả phục hình lâu dài, thậm chí có thể vĩnh viễn nếu như bạn chăm sóc đúng cách.

– Nhược điểm:

 • Quá trình phục hình răng kéo dài. Thông thường, bạn phải đợi từ 4 – 6 tháng thì trụ răng mới tích hợp với xương hàm.
 • Không thể áp dụng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người có sức khỏe không tốt.
 • Chi phí cao hơn so với hàm giả tháo lắp và bắc cầu răng sứ.

3. Trồng răng số 6 bằng phương pháp nào tốt nhất

Trồng răng Implant là giải pháp làm răng giả cố định tốt nhất hiện tại. Bởi kỹ thuật trên giúp phục hồi đầy đủ cấu trúc cũng như chức năng của hàm răng.

Nhờ vậy, răng có tính thẩm mỹ cao và khôi phục khả năng ăn nhai gần như tuyệt đối. Sau khi trồng răng Implant, bạn có thể thoải mái ăn nhai những món mình yêu thích mà không cần lo ê buốt hay nứt, vỡ răng.

Đặc biệt, trụ răng Implant được làm từ chất liệu titanium lành tính và an toàn với sức khỏe răng miệng. Răng có thể tồn tại vĩnh viễn mà không hề gây hại tới xương hàm, nướu hay những bộ phận khác ở trong khoang miệng.

Điểm nổi bật của cấy ghép răng Implant so với hai phương pháp hàm giả tháo lắp và bắc cầu răng sứ là có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu biến xương. Trụ Implant hoạt động như một chân răng thật, truyền tải lực nhai vào xương hàm và tăng mật độ xương.

Mặc dù trồng răng Implant có giá khá cao, tuy nhiên, đây lại là phương pháp giúp bạn tiết kiệm chi phí về lâu dài. Bởi với hàm giả tháo lắp và bắc cầu răng sứ, sau một thời gian, bạn cần phục hình răng. Còn khi áp dụng phương pháp cấy ghép Implant, răng có thể tồn tại vĩnh viễn mà vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai hiệu quả.

4. Trồng răng số 6 có đau không

Thực tế, cả 3 phương pháp phục hình răng đều không gây đau nhức trong suốt quá trình thực hiện. Sau khi trồng răng, tình trạng đau nhức sẽ có sự khác biệt ở từng phương pháp, cụ thể như sau:

 • Hàm giả tháo lắp: Đây là kỹ thuật phục hình răng số 6 duy nhất không gây đau nhức cả trước và sau khi thực hiện. Bởi các bác sĩ nha khoa chỉ lấy dấu răng để thiết kế hàm giả phù hợp chứ không xâm lấn tới cấu trúc răng hay xương hàm.
 • Bắc cầu răng sứ: Do có tác động tới men răng nên bạn sẽ thấy hơi ê buốt và nhức sau khi làm răng bắc cầu. Với những người có răng nhạy cảm, những cơn ê buốt sẽ ở mức độ nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chăm sóc răng miệng đúng cách, tình trạng trên sẽ nhanh chóng chuyên giảm.
 • Trồng răng Implant: Sau khi cắm trụ Implant vào xương hàm, bạn cũng không thể tránh khỏi những cơn đau nhức do bác sĩ can thiệp trực tiếp vào xương hàm. Đây là kỹ thuật trồng răng gây đau nhiều nhất. Nếu như bạn uống thuốc và vệ sinh vết thương theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, cơn đau nhức sẽ nhanh chóng biến mất sau khoảng 4 – 7 ngày.

5. Nhổ răng số 6 bao lâu thì trồng lại được

Các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt đã nhận định, sau khi nhổ răng số 6 khoảng 1 – 2 tháng, bạn có thể phục hình răng bằng phương pháp hàm giả tháo lắp hoặc bắc cầu răng sứ. Khi đó, vết thương ở vị trí nhổ răng đã dần hồi phục và ổn định.

Riêng với kỹ thuật cấy ghép răng Implant, bạn cần đợi 2 – 3 tháng mới có thể trồng răng. Đây là thời điểm nướu, xương ổ răng đã lành lại hoàn toàn và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trồng răng Implant diễn ra suôn sẻ.

Sở dĩ khoảng thời gian mà bạn cần chờ đợi để cấy răng Implant lâu hơn là bởi các bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào cấu trúc xương hàm. Nếu như xương ổ răng chưa lành lại thì ca trồng răng rất dễ bị thất bại.

Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để trồng răng sau khi nhổ răng số 6 còn phụ thuộc phần lớn vào tiến độ lành thương của mỗi người. Những người có cơ địa dữ, vết thương lâu lành sẽ phải đợi một khoảng thời gian khá dài mới có thể phục hình răng.

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi