Răng sứ có nhiều cấp độ màu nhằm mục đích gì?
logo

Lựa chọn màu răng sứ để bọc sao cho đẹp, tự nhiên và phù hợp với khuôn mặt và nụ cười luôn là mục tiêu hàng đầu của các nha sĩ. Tùy thuộc vào bảng màu răng sứ bác sĩ lựa chọn để so sánh, lựa chọn mà sẽ có những ký hiệu hoặc tên gọi khác nhau cho màu răng sứ phù hợp nhất với bạn. Vậy có những bảng màu răng sứ nào? Màu nào đẹp và tự nhiên nhất? Cách chọn lựa và so sánh ra sao? Tìm hiểu thêm tại bài viết này.

bảng màu răng sứ

1. Một số bảng so màu răng sứ phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 3 loại bảng so màu răng sứ mà các phòng khám thường sử dụng để khách hàng tham khảo trước khi tiến hành bọc răng.

1.1 Bảng màu Vita Classic

Vita Pan truyền thống là bảng màu răng sứ được sử dụng phổ biến từ những năm 1980. Bảng màu Vita Classic có 16 sắc thái màu khác nhau, được phân thành 4 lớp A, B, C, D.

Trong mỗi lớp màu sẽ tiếp tục được chia nhỏ ra thành A1 – A4, B1 – B4, C1 – C4 và D2 – D4. Mỗi lớp màu nhỏ sẽ biểu thị sẽ tượng trưng cho 1 sắc thái màu, cụ thể như sau:

 • A1, A2, A3, A3.5, A4: Màu ánh hơi nâu đỏ
 • B1, B2, B3, B4 – B4: Màu hơi vàng đỏ
 • C1, C2, C3, C4: Màu hơi xám
 • D2, D3, D4: đỏ xám

Dựa vào màu sắc của răng thật, tone màu răng sứ được sắp xếp theo độ sáng giảm dần. Từ vị trí đầu tiên đến vị trí cuối cùng, ví dụ A1 sẽ là màu răng sứ sáng nhất và A4 mang màu tối nhất.

 • Lưu ý khi dùng bảng màu Vita Classic để chọn màu mão sứ:
 • Nên lựa vị trí có ánh sáng mặt trời để lựa chọn, tránh ánh sáng vàng hoặc ánh sáng đèn điện.
 • Tránh để màu son, màu thực phẩm bám trên răng, màu quần áo ảnh hưởng tới quá trình chọn màu.

1.2 Bảng thang đo màu răng Vita 3D Master

Vita 3D Master là bảng màu được cải tiến từ bảng Vita Classic và được công bố vào năm 1998. So với bảng cũ, Vita 3D Master có rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Hệ thống sắc thái màu chi tiết hơn
 • Phân cấp, phân loại có hệ thống hơn
 • Cung cấp khả năng đo màu răng sứ dựa trên độ sáng và tối

Với 29 sắc thái màu khác nhau và kèm thêm hệ thống phân chia, phân loại cực kỳ chi tiết thì khách hàng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn màu răng sứ hơn.

 • 6 cấp độ màu sáng, tối được đánh dấu theo thứ tự 0, 1, 2, 3, 4, 5. Trong đó 0 là trắng nhất và sáng nhất, 5 là tối nhất, sáng ít
 • 3 tông màu được ký hiệu như sau: M – tiêu chuẩn, L – ánh vàng, R – ánh đỏ.
 • Mỗi tông màu M, L, R sẽ tiếp tục phân chia thành 2 – 3 biến thể khác dựa trên độ bão hòa

Khi sử dụng bảng màu 3D Vita Master, bạn nên tham khảo một số hướng dẫn dưới đây để chọn được màu phù hợp nhất.

 • Bước 1: Bạn hãy bắt đầu quan sát từ màu sáng nhất cho đến tối nhất. Sau đó loại bớt các nhóm màu có độ sáng hoặc tối quá cao. Từ những nhóm còn lại, chọn ra nhóm màu có độ sáng tương đồng nhất với răng tự nhiên của mình.
 • Bước 2: Sau khi xác định được nhóm màu phù hợp. Rút lần lượt các cây màu ở nhóm này và so sánh với màu sắc của răng thật. Giữ lại cây màu có độ bão hòa tương thích nhất.
 • Bước 3: Sau khi chọn được màu sắc phù hợp, bạn hãy thử chụp 2 bức ảnh, một ảnh có màu và một ảnh trắng đen để đưa ra được đánh giá sau cùng.

1.3 Bảng so màu răng sứ Chromascop

Bảng so màu răng sứ Chromascop có các màu sắc phong phú phù hợp với nhiều tone màu răng thật. Từ đó, tạo điều kiện để tái tạo chính xác màu răng mong muốn.

Sản phẩm được chia thành 5 nhóm màu khác nhau gồm: trắng, vàng, nâu sáng, xám, nâu tối. Tổng cộng có 20 màu với 4 màu một nhóm và

 • 110 – 140 = trắng
 • 210 – 240 = vàng
 • 310 – 340 = nâu sáng
 • 410 – 440 = xám
 • 510 – 540 = nâu tối

Với sự đa dạng về tông màu này, các nha sĩ có thể dựa vào đó để xác định chính xác màu răng phù hợp với từng bệnh nhân.

2. Các màu răng sứ được ưa chuộng nhất hiện nay

Màu răng sứ đẹp nhất thường là màu giống hoặc phù hợp với màu của những răng tự nhiên khác trên cung hàm. Vì vậy lựa chọn màu răng sứ đúng sẽ giúp nâng cao tối đa hiệu quả thẩm mỹ.

Tuy nhiên theo thống kê, màu răng sứ trắng đục hoặc trắng trong vẫn luôn là 2 kiểu màu được đánh giá đẹp và dễ phù hợp nhất với nhiều người.

2.1 Màu răng sứ trắng đục

Màu trắng đục giúp cho răng sứ chân thật hơn và không khiến cho hàm răng của bạn trông có vẻ quá “giả”. Vì vậy nó được nhiều người lựa chọn.

Sự lựa chọn này đem lại sự hài hòa trên khuôn mặt khi cười hay biểu lộ cảm xúc. Đồng thời giúp hàm răng trở nên tự nhiên, đồng đều.

Màu răng sứ trắng đục trên các bảng màu có ký hiệu như sau:

 • Vita Classic: màu A3, B3 và D4
 • Vita 3D Master: 4M4
 • Chromascop: 240 & 310

2.2 Màu trắng trong

Đây là màu răng được nhiều ca sĩ, diễn viên, người mẫu,…lựa chọn. Bởi nó giúp cho hàm răng sáng và nổi bật hơn, mang lại một nụ cười thu hút người đối diện.

Màu răng sứ trắng trong có ký hiệu như sau trên các bảng màu

 • Vita Classic: màu B1
 • Vita 3D Master: 1M1
 • Chromascop: 110

3. Bọc răng sứ màu nào đẹp? Nên chọn theo tiêu chí gì?

Để lựa chọn màu răng sứ đẹp, bạn phải cân nhắc đến nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố màu sắc. Hãy tham khảo các kinh nghiệm dưới đây để có được lựa chọn chính xác.

3.1 Chọn màu răng sứ cùng màu với răng thật

Màu răng thật của bạn đóng vai trò rất lớn trong việc xác định tông màu răng sứ phù hợp.

Nhiều người cho rằng màu răng càng sáng càng tốt. Tuy nhiên để có một hàm răng đẹp tự nhiên, bạn nên lựa chọn màu gần với răng thật nhất.

Nếu chọn màu trắng hơn hoặc xỉn hơn so với màu các răng kế cận, người đối diện sẽ dễ dàng nhận ra bạn đang dùng răng giả.

3.2 Lựa chọn màu răng sứ phù hợp với màu da

Màu da của mỗi người là không giống nhau. Vì thế, trước khi chọn màu răng sứ, bạn phải xác định được tone da của mình sẽ phù hợp với mức độ trắng thế nào.

Ví dụ màu răng sứ trắng đục phù hợp hơn với người có làn da bánh mật, da ngăm ngăm đen. Còn người có làn da trắng thì nên lựa màu răng trắng trong.

3.3 Chú ý tới màu lòng mắt

Để nâng cao tối đa hiệu quả thẩm mỹ của răng sứ, bạn cũng nên chú ý tới màu của lòng mắt khi chọn màu mão răng giả.

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, màu răng giả bằng sứ nên tối hơn so với màu của lòng mắt. Nếu lỡ đã chọn nhầm màu sáng hơn bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi yếu tố này ảnh hưởng không quá nhiều.

4. Kinh nghiệm chọn màu răng sứ chuẩn nhất

Bước 1: Kiểm tra và lựa chọn độ sáng

Để xác định độ sáng chính xác nhất, bạn có thể sử dụng máy ảnh chụp một ảnh đen trắng và một ảnh màu.

Trong đó, ảnh đen giúp xác định độ sáng, ảnh màu đánh giá tông màu và độ bão hòa. Từ đó, có thể dễ dàng tìm được độ sáng trên bảng màu phù hợp.

Tại trung tâm nha khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng, sau đó so sánh bảng màu lên bề mặt ngoài của răng để lựa chọn độ sáng tối phù hợp với răng của khách hàng.

Bước 2: Tìm tông màu phù hợp với răng

Khi độ sáng đã được chọn, bạn sẽ chọn tông màu phù hợp với răng của mình có thể là màu vàng, nâu hoặc đỏ. Tùy vào mỗi bảng màu sẽ có tông màu khác nhau, chẳng hạn:

 • Vita Classic: Thông thường khách hàng Việt sẽ phù hợp với màu nâu đỏ, vàng đỏ
 • Vita 3D Master: Nếu chọn nhóm độ sáng là 2, nếu răng có màu hơi hồng sẽ chọn nhóm R, tương ứng nhóm 2R.

Bước 3: Xác định độ bão hòa

Bước tiếp theo là kiểm tra xem độ bão hòa mức độ nào phù hợp với nhóm răng vừa chọn bằng cách lấy cây màu đã chọn so sánh với răng thật.

Cuối cùng, so sánh độ sáng, tông màu và độ bão hòa lần cuối bằng cách chụp ảnh đen trắng và ảnh màu có cây màu răng sứ đã chọn.

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ QUAN TÂM

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Dịch vụ tẩy trắng răng và gắn đá

Răng miệng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chăm sóc nhưng có một số người đang còn e ngại vì tình trạng răng bị ố vàng, kém
Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Dịch vụ Lấy cao răng, điều trị nha chu

Để có một hàm rang chắc khỏe sáng đẹp thì việc đầu tư chăm sóc nha chu là điều vô cùng quan trọng. Do đó, Nha khoa hữu nghị Việt Đức 6
Dịch vụ Cấy ghép Implant

Dịch vụ Cấy ghép Implant

Về cơ bản, dịch vụ cấy ghép Implant là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng của Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, được xem là một cuộc tiểu
Dịch vụ Chỉnh nha

Dịch vụ Chỉnh nha

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng chắc đều vừa thẩm mỹ vừa khỏe mạnh? Tìm đến dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, điều ước
Dịch vụ điều trị tủy

Dịch vụ điều trị tủy

Trong lĩnh vực nha khoa, không ít người thắc mắc điều trị tủy răng là gì và ở đâu có thể cung cấp dịch vụ điều trị tủy răng tốt
Dịch vụ hàn răng

Dịch vụ hàn răng

Hàn răng là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về răng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho răng mẻ,
Dịch vụ răng giả tháo lắp

Dịch vụ răng giả tháo lắp

Bạn có cần dịch vụ răng giả tháo lắp không? Ai cũng biết, răng quan trọng như thế nào khi họ đã buộc phải loại bỏ nó ra khỏi vòng
Dịch vụ răng giả cố định

Dịch vụ răng giả cố định

Bạn đang tìm hiểu về dịch vụ răng giả cố định? Nó là gì và làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dịch vụ
Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Dịch vụ tiểu phẫu thẩm mỹ răng

Ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” vì vậy hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh là điều cần thiết mang lại nụ cười tươi